10 Bí quyết học online hiệu quả dành cho học sinh

Việc học trực tuyến của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết với những bí quyết học online hiệu quả trong bài viết

Tại sao học trực tuyến thường kém hiệu quả hơn học trực tiếp?

Việc học trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải học sinh nào có có thể thích nghi được với cách học mới này.

Một số nguyên nhân khiến cho việc học trực tuyến trở nên kém hiệu quả như:

  • Khả năng tập trung của học sinh bị phân tán
  • Đường truyền không ổn định, bài học bị gián đoạn
  • Tương tác giữa giáo viên và học sinh bị giảm
  • Học sinh bị áp lực do không có kế hoạch học tập phù hợp

Dưới đây là một số bí quyết giúp cho việc học trực tuyến của bạn hiệu quả hơn.

Bí quyết học online hiệu quả dành cho học sinh 

Tắt các ứng dụng không cần thiết trong khi học trực tuyến

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho việc học trực tuyến trở nên không hiệu quả chính là ở sự phân tán tập trung. Bởi vì có quá nhiều cám dỗ và thông báo từ các ứng dụng trên màn hình thiết bị. Do đó, khi học trực tuyến, hãy tắt các thông báo và tab không cần thiết.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể

Dù học trực tuyến hay học trên lớp thì việc lập kế hoạch là điều vô cùng cần thiết. Đối với việc học online, kế hoạch học tập chính là nền tảng giúp bạn dễ dàng kiểm soát những việc cần làm và tạm thời loại bỏ những việc chưa phải là ưu tiên.

Xem trước bài học trước khi lên lớp

Đây là một bí quyết đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Bạn nên dành thời gian xem trước bài học trước khi lên lớp và ghi chú lại những điểm chưa hiểu rõ. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những phần quan trọng khi nghe giảng.

Ghi chép bài đầy đủ

Hãy luôn ghi chép bài đầy đủ khi học trực tuyến. Bởi vì khi bạn viết lại là thêm một lần kiến thức được ghi nhớ. Đừng lười biếng bằng cách chụp lại màn hình.

Rèn tinh thần chủ động, tự giác học tập

Việc học trực tuyến khá thoải mái, không cần đến trường. Do đó, đòi hỏi mỗi học sinh phải có tính chủ động và tự giác trong học tập.

Hãy đặt câu hỏi khi chưa hiểu bài

Nhiều học sinh thường ngại trong việc đặt câu hỏi cho giáo viên. Tuy nhiên, khi bạn không hỏi khi chưa hiểu rõ bài học, dần dần bạn sẽ càng khó hiểu hơn trong những phần tiếp theo. Về lâu dài có thể khiến bạn mất căn bản và cảm thấy tự ti do kết quả học tập kém. Vì thế đừng ngại ngần phát biểu khi có vấn đề nào chưa hiểu rõ nhé.

Lựa chọn góc học tập lý tưởng

Góc học tập là một nơi vô cùng quan trọng trong việc tập trung tiếp thu kiến thức vì thế hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, sạch sẽ, gọn gàng. Không nên nằm trong phòng ngủ, trên ghế sofa hay nằm bò ra sàn nhà để học vì những tư thế này dễ dàng khiến bạn chìm vào giấc ngủ.

Đảm bảo đường truyền internet ổn định

Một đường truyền mạng ổn định sẽ giúp cho việc học trực tuyến được diễn ra suôn sẻ, không bị ngắt quãng, gián đoạn. Nếu tình trạng mạng chập chờn hay thường xuyên bị mất kết nối, hãy chủ động đề nghị gia đình nâng cấp đường truyền để hỗ trợ cho việc học.

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Việc sắp xếp thời gian học tập phù hợp sẽ giúp bạn tránh bị kiệt sức do áp lực học lập. Hãy chia nhỏ các bài học vào các khoảng thời gian trong ngày, tuần, tháng. Đừng quên dành ra những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, phục hồi.

Duy trì lối sống lành mạnh, tích cực

Và bí quyết cuối cùng để việc học trực tuyến thực sự trở nên hiệu quả. Hãy luôn giữ cho mình lối sống lành mạnh và tích cực. Thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc, không thức quá khuya và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều. Một sức khỏe tốt là điều kiện cần để có thể duy trì năng lượng và nguồn cảm hứng học tập.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn học tập trực tuyến hiệu quả hơn. Trường Việt Anh hy vọng rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn học sinh.

Khám phá trung tâm học tập Viet Anh Learning Hub để có thêm nhiều phương pháp và kinh nghiệm giúp bạn học tập hiệu quả hơn.