4 cách học bài nhanh thuộc cho tất cả kỳ thi

Bạn có bài kiểm tra vào những ngày sắp tới thế nhưng bạn cố gắng học thuộc bài mãi mà vẫn không vô. Cứ vướng vào tình trạng “học trước rồi lại quên sau”. Bạn luôn cảm thấy những định nghĩa, công thức vô cùng dài dòng, khó nhớ và phức tạp để có thể ghi nhớ một cách đơn giản, dễ dàng. Đừng lo, 6 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có được những cách học bài nhanh thuộc áp dụng cho tất cả các môn học. 

4 Cách học bài nhanh thuộc 

Cách 1: Đừng chỉ đọc mà hãy viết ra

Một trong số những sai lầm khiến cho các bạn học bài mãi không thuộc, không vô đầu vì chúng ta có xu hướng thường cầm tờ đề cương lên và đọc đi đọc lại những nội dung trên giấy. Thay vào đó, sau khi học trên giấy chúng ta có thể viết ra giấy những điều mà chúng ta đã học, đặc biệt là những ý chính. Hãy viết tay thay vì đánh máy nhé vì viết tay sẽ giúp não bộ của chúng ta có ghi nhớ dễ dàng hơn và tăng gấp đôi khả năng ghi nhớ. Tiếp theo đó, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ kiến thức mình đã ghi dựa trên sách giáo khoa. Với những mục nào bạn còn quên, còn thiếu và chưa ghi nhớ tốt bạn có thể ôn tập lại và ghi ra giấy – lặp lại hành động từ 2-3 lần sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức cực kỳ lâu.

Cách 2: Tự đặt những câu hỏi tương ứng với nội dung mình cần học

Đối với những môn học nặng về mặt lý thuyết, dài từ 1-2 trang đề cương. Chúng ta nên đọc hiểu sơ qua trước toàn bộ nội dung. Sau khi đọc hiểu xong chúng ta nên highlight những ý chính, ý quan trọng cần thiết cho các bài kiểm tra. Tiếp đó, với những phần chúng ta đã đánh dấu các bạn nên đặt câu hỏi tương ứng cho các phần đó. Chúng ta có thể ghi trực tiếp ngay phần mình đang học hoặc bạn dùng một tờ giấy nhỏ ghi ra những câu hỏi chi tiết liên quan đến từng phần trong đề cương. 

4-cach-hoc-bai-nhanh-thuoc-cho-tat-ca-ky-thi-1

Đừng quên ghi chú số trang, số bài ở kế bên để dễ tìm kiếm và hãy ghi cả gợi ý trả lời để giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn nhé. Việc học bằng cách tự đặt ra những câu hỏi cũng sẽ giúp chúng ta có sự chủ động hơn trong học tập, tạo ra những cách học thú vị và không nhàm chán. 

Cách 3: Lặp lại ngắt quãng (Spaced Repetition) 

Đây là một kỹ thuật được phát triển bởi một nhà tâm lý học người Đức. Bạn có thể chia vở thành 6 cột. Phương pháp này không chỉ áp dụng riêng cho môn học tiếng Anh mà còn có thể áp dụng cho tất cả các môn học khác. Chẳng hạn như môn văn học:

Tác phẩmTác giảGiá trị nghệ thuậtGiá trị nội dungÔn lần 1 (sau 15 phút học)Ôn lần 2 (sau 1 tiếng học)Ôn lần 3 (sau 4 tiếng học)
SóngXuân QuỳnhThể thơ năm chữ tạo âm điệu sâu lắng, dạt dào, như âm điệu của những con sóng biển và cũng là sóng lòng của người phụ nữ khi yêu.Niềm khao khát về tình yêu, hạnh phúc của một người phụ nữ vừa truyền thống, vừa hiện đại trong tình yêu.
Tây TiếnQuang Dũng Cảm hứng và bút pháp lãng mạn mang đậm chất bi tráng. Cách sử dụng ngôn từ đặc sắc: các từ chỉ địa danh, từ tượng hình, từ Hán Việt..Kết hợp chất nhạc và chất họa.Bài thơ nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào về đồng đội thân yêu, những chiến sĩ hào hoa, dũng cảm, giàu lòng yêu nước trong đoàn binh Tây Tiến đã chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc.

Khoa học cho thấy, kiến thức mà chúng ta nạp vào đầu sẽ “bay hơi” trong vòng 24 tiếng sau khi học. Chính vì đó việc áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng liên tục sẽ giúp chúng ta ghi nhớ đồng thời theo dõi được tiến độ học tập, hạn chế tình trạng học trước quên sau hay học nhồi nhét quá nhiều mà hôm sau chúng ta lại không nhớ gì cả.

Xem thêm: Mách bạn 5 bí quyết để tập trung học tập giúp đạt hiệu suất cao

Cách 4: Đặt ra giới hạn theo phút

Đây là phương pháp dành riêng cho các bạn chưa học gì và cần ôn thi gấp rút. Một ví dụ dễ hiểu cho phương pháp này là khi bạn được giao công việc mà thời hạn kéo dài từ 1-3 tháng, bạn sẽ có xu hướng ung dung và làm với tâm lý thoải mái từ từ. Tuy nhiên khi deadline là 2-3 ngày thì bạn cần phải dốc sức làm nó một cách nhanh chóng, bạn sẽ tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc đó và đem lại hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể thực hiện cách này bằng việc tự đề ra cho mình một cột mốc thời gian nhất định như 5 phút học được một đoạn văn bản. Tuy nhiên, với những bạn có nhiều thời gian dư dả thì chúng ta nên học một cách chậm rãi, từ tốn và hiểu sâu thì vì học vẹt.

Trên đây là một số cách học bài nhanh thuộc mà Bí Quyết Học Tập chia sẻ đến các bạn. Hãy trao đổi thêm với chúng mình một số cách học hiệu quả hơn mà bạn đã áp dụng dưới bình luận nhé.