8 cách học ôn thi hiệu quả – Vượt qua nỗi sợ thi cuối kì

Tháng 12 cận kề, báo hiệu cho một kì thi cuối kì sắp tới. Đây là nỗi ám ảnh lớn nhất của đại đa số học sinh – sinh viên. Hôm nay Bí Quyết Học Tập sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải đó với bài viết 8 cách học ôn thi hiệu quả – vượt qua nỗi sợ thi cuối kì.

Các cách học ôn thi hiệu quả

Xem thêm: Các cách học giỏi toán hình – Lấy trọn điểm hình trong bài thi

Học nhóm – cách học ôn thi hiệu quả số 1

Đây được xem là cách ôn thi hiệu quả nhất. Trong thời gian ôn thi, ngoài dành thời gian học tập tại nhà một mình. Bạn có thể rủ thêm bạn bè cùng học nhóm để nâng cao tinh thần học tập. Các bạn có thể dễ dàng cùng trao đổi, thảo luận về các môn học cần chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Ngoài ra khi đối mặt với những bài toán khó chưa tìm ra đáp án, lời giải bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè. 

Có bạn cùng học sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn đa chiều cho các môn học, nâng cao khả năng tư duy. Đừng ngại học nhóm, vì giảng bài hay thảo luận cùng các bạn khác sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Nghe những bản nhạc giúp kích thích trí não

Nghe nhạc trong lúc học tập sẽ giúp kích thích trí não tốt. Tuy nhiên cần phải lưu ý lựa chọn bản nhạc cho phù hợp. Nhạc EDM sẽ dễ làm bạn mất tập trung nhưng ngược lại nếu lựa chọn dòng nhạc Jazz hoặc nhạc không lời thì sẽ nâng cao sự tập trung và tỉnh táo của bạn.

Sử dụng thức uống chứa caffeine đúng cách

Thức uống chứa caffeine thường được sử dụng trong suốt thời gian ôn thi. Đặc biệt là cafe với bò húc. Tuy nhiên, lạm dụng thức uống chứa caffein sẽ gây ra tác dụng ngược, khiến cho người dùng bị căng thẳng và hồi hộp. Ngoài ra còn có khả năng gây ra các bệnh lý về tim mạch. Nên sử dụng các thức uống chứa caffeine vào trước giờ nghỉ trưa 15 phút để cơ thể có được sự tỉnh táo tự nhiên và tránh sử dụng quá nhiều trong một ngày.

Ngủ đủ giấc, đủ giờ

Thường khi ôn thi, các bạn học sinh có xu hướng thức khuya, tranh thủ từng phút để học tập. Tuy nhiên, điều này sẽ làm bạn uể oải và giảm sút trí nhớ nhanh hơn. Đồng thời, cũng làm bạn khó tập trung học và giảm sự minh mẫn. Để khắc phục tình trạng và là một trong các cách học ôn thi hiệu quả, bạn hãy dành thời gian ngủ, nghỉ hợp lý. 

Não bộ sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn ngủ đủ 5-6 tiếng/ngày. Sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi phù hợp. Bạn có thể dậy sớm vào buổi sáng để tranh thủ ôn tập.

Phối hợp giải lao ngắn hạn

Phương pháp Pomodoro được xem là một trong cách học ôn thi hiệu quả. Đây là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. 

Để thực hiện phương pháp này:

B1: Chọn công việc mình sẽ làm

B2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút

B3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

B4: Nghỉ giải lao 5 phút

B5: Sau 4 lần nghỉ giải lao thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15-30 phút)

Kết hợp vận động nhẹ trong lúc giải lao

Việc kết hợp vận động nhẹ trong lúc giải lao là một trong những cách học ôn thi hiệu quả. Việc vận động nhẹ sẽ giúp các bạn tỉnh táo, thư giãn đầu óc hơn. Vận động nhẹ nhàng, giải trí là một trong những cách tốt để giải lao trong quá trình ôn thi.

Sử dụng mindmap để hệ thống lại kiến thức – cách học ôn thi hiệu quả

Một trong những cách học ôn thi hiệu quả là sử dụng sơ đồ tư duy. Đây là một công cụ hỗ trợ việc ghi nhớ theo hệ thống các kiến thức có mối liên hệ với nhau. Phương pháp này đã được nhiều giáo viên-học sinh công nhận tính hiệu quả của nó. 

Có 2 cách để phân chia các thông tin: theo mẫu hoặc tự sáng tạo:       + Phân chia theo chiều dọc: các thông tin cùng chủ đề, chuyên môn, lĩnh vực       

+Phân chia theo chiều ngang: các mục, các chương, các kiến thức có liên quan đến nhau

Luyện đề thi của những năm học trước

Một cách rất phổ biến trong các cách học ôn thi hiệu quả là luyện đề thi của những năm học trước. Ngoại trừ phát hiện được những kiến thức còn chưa hoàn thiện của bản thân và cải thiện. Luyện đề thi còn giúp các bạn tăng sự phản xạ và hiểu cấu trúc đề thi. Thông thường một bài thi chỉ từ 90 – 120 phút tùy môn học. Việc rèn luyện cho mình một phản xạ nhanh nhạy là phương pháp tốt để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn tìm được các cách học ôn thi hiệu quả cho chính mình.