Bạn đã biết cách học Online hiệu quả?

Toàn thế giới đã trải qua một đợt dịch Covid rất lớn và gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Song song với việc đó, đại dịch Covid cũng mở ra cho chúng ta những thay đổi mới – nơi mà con người bắt đầu với phương thức làm việc hay học thông qua Internet. Hãy cùng Bí Quyết Học Tập xem qua những cách học online hiệu quả nhé!

Cách học online hiệu quả

Xem thêm: Cách học Ngữ Văn hiệu quả – Học văn không khó 

Suy nghĩ tích cực về học online 

Rất nhiều bạn khi nhắc đến việc học online đều sẽ có suy nghĩ rằng học online rất phí tiền và phí thời gian. Thật ra vì bạn chưa tìm được cách học online hiệu quả nên mới có suy nghĩ không đúng về việc học online. 

Một trong những cách học online hiệu quả là bạn hãy lược bỏ suy nghĩ tiêu cực. Trong thời buổi dịch kinh tế khó khăn, đây đã là biện pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Chính vì thế, chúng ta hãy học cách thích nghi để đảm bảo an toàn cho gia đình, xã hội.

Xây dựng động lực, tinh thần tự giác cho bản thân mỗi ngày

Học online thường sẽ không có giáo viên đi kèm và theo dõi sát sao. Vì vậy, mà thường học sinh sẽ dễ bị sao lãng và thiếu động lực học tập. Để khắc phục tình trạng này bạn phải tự rèn luyện cho mình động lực học tập và tinh thần tự giác cho bản thân mỗi ngày. Việc tạo tâm lý sẵn sàng và thoải mái cho bản thân là một trong những cách học online hiệu quả. 

Xác định mục tiêu học tập của bạn, cách thức học online hiệu quả #1

Kể cả học trên trường lớp hay học trực tuyến thì bạn vẫn cần phải xác định cho mình một mục tiêu học tập rõ ràng, cụ thể. Học online sẽ có khá nhiều vấn đề bạn cần phải giải quyết nhưng trao đổi vấn đề với giáo viên lại bị hạn chế. Vậy nên, cách để học online hiệu quả là bạn hãy đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng dựa trên đó sắp xếp thời gian hợp lý và hệ thống lại kiến thức rõ ràng.

Chăm chút cho vẻ bề ngoài và góc học tập của bạn

Khi chăm chút cho bản thân bạn sẽ đặt bản thân ở tâm thế sẵn sàng, kết nối với công việc, học tập một cách nghiêm túc hơn. Giúp chúng ta thoát khỏi cảm giác uể oải và tránh xa khỏi chiếc giường ngủ. Việc mặc một bộ đồ ngủ xuề xòa, đầu tóc rối bời cũng sẽ khiến cho tâm lý của bạn trở nên sao nhãng, phân tâm.

Góc học tập giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc học trực tuyến. Đây là nơi tiếp thu kiến thức vì vậy mà bạn hãy ưu tiên lựa chọn nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, sạch sẽ, gọn gàng. Không nên học trong phòng ngủ hay trên sofa, đặc biệt là với tư thế nằm vì như vậy dễ làm chúng ta chìm vào giấc ngủ. 

Bạn hãy cố gắng sắp xếp cho mình một vị trí học cố định. Có một số học sinh-sinh viên đã chia sẻ những vị trí như sân vườn hoặc phòng khách cũng là nơi phù hợp cho việc học vì khá yên tĩnh. 

Thói quen ghi chép lại bài học, thu âm bài giảng

Việc học online đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng của đường truyền Internet. Điều này sẽ gây cản trở cho việc tiếp thu kiến thức trong quá trình học. Chính vì thế, bạn hãy chuẩn bị một quyển sổ tay để kịp thời ghi chú nhanh lại những lời giảng của giáo viên hoặc nhanh tay ghi âm lại để khi có thời gian sẽ nghe lại.

Tính chất đặc thù của việc học online là dễ bỏ lỡ kiến thức. Nếu không ghi chép hoặc ghi hình lại bài học khi mở lại bạn sẽ hoang mang vì không biết kiến thức này mình đã học chưa và dễ bỏ sót những kiến thức quan trọng. 

Tích cực tương tác với mọi người trong giờ học

Để giờ học trực tuyến tăng thêm phần thú vị, bạn phải học cách tương tác với giáo viên, bạn bè bằng những câu chuyện hoặc câu hỏi. Việc học online dễ trở nên nhàm chán vì mọi người không được trực tiếp tương tác với nhau. Vì vậy cách học online hiệu quả là chăm tương tác và tạo không khí cho lớp học thật hiệu quả. 

Chuẩn bị đường truyền Internet và các thiết bị học thật tốt

Học trực tuyến không thể không có Internet. Đường truyền Internet không tốt sẽ làm gián đoạn quá trình học. Ngoài ra chúng ta còn cần trang bị những thiết bị như: điện thoại thông minh, tai nghe hoặc là máy tính có webcam. Vì đôi khi giáo viên sẽ đề nghị chúng ta bật camera để điểm danh hay tương tác trong quá trình học. 

Hoàn thành bài tập đúng hạn giúp cho cách học online hiệu quả hơn

Học trực tuyến sẽ cần bạn phải có sự tự giác cao độ do không có người bên cạnh đốc thúc. Việc chủ động hoàn thành các bài tập đúng hạn theo yêu cầu của giáo viên sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công trong quá trình học tập trực tuyến. 

Việc học trực tuyến không khó khăn như bạn nghĩ khi bạn biết được những cách học online hiệu quả. Hy vọng với tips Bí Quyết Học Tập vừa chia sẻ sẽ giúp bạn học ngày càng hiệu quả và thành công hơn.