Bật mí 5 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Anh là thứ mà chúng ta được dạy và rèn luyện từ khi còn nhỏ đến lớn, là thứ bắt buộc học trong suốt 12 năm học tại lớp. Tuy nhiên vẫn có trường hợp, dù đã được đào tạo rất lâu nhưng ngữ pháp của chúng ta cứ “dậm chân tại chỗ”. Bí Quyết Học Tập sẽ bật mí 5 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả giúp cải thiện trình độ của bạn tốt hơn nhé.

Tiếng Anh dễ dàng khi có cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Việc học ngữ pháp tiếng Anh mang lại những lợi ích rất lớn cho người học. Học ngữ pháp tiếng Anh tốt không những giúp học sinh-sinh viên đạt điểm cao trong các kì thi mà còn giúp các bạn ấy có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, mở ra các cơ hội lớn có thể giúp thay đổi cuộc đời mình. Nếu không chú ý đến phần ngữ pháp trong quá trình học tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng mắc những sai lầm không đáng có trong quá trình giao tiếp hoặc viết văn bản. 

Nhiều người đánh giá rằng việc học ngữ pháp rất khó khăn và tốn thời gian. Tuy nhiên, đó là vì bạn chưa tìm được cho mình các cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Khi đã có phương pháp, việc học ngữ pháp sẽ trở nên cực kì đơn giản. 

Xem thêm: Tổng hợp các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

5 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Đọc sách, truyện giúp nâng cao ngữ pháp

Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh là nỗi khiếp sợ của đại đa số người. Điều đó xuất phát từ việc họ chưa lựa chọn được sách phù hợp với trình độ của mình. Chọn cho mình một quyển sách hợp với vốn từ vựng của bạn có thể giúp bạn thoải mái tận hưởng nó.

Trong lúc đọc sách, truyện bạn có thể vô tình nạp vào đầu một lượng lớn khối lượng các kiến thức cần có để nâng cao ngữ pháp tiếng Anh: cách dùng thì, giới từ, chia động từ..v.v. Ngoài ra bạn còn học được cách sắp xếp từ vựng một câu sao cho thích hợp. 

Đặt ra mục đích học tập rõ ràng

Để có thể tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải xác định rõ mục đích học tập của mình là gì. Bạn phải tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân về vấn đề học tiếng Anh như: Bạn cần học tiếng Anh để làm gì? Ngữ pháp nào là ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm? Bạn đặt ra thời gian bao lâu để hoàn thành những điều này?

Từ những câu hỏi bạn đã tự đặt ra chính mình ở trên, hãy đến bước tiếp theo, cụ thể hóa mục tiêu. Ngữ pháp tiếng Anh cũng nhiều như số lượng từ vựng tiếng Anh vậy. Chính vì thế, việc học hết trong một thời gian ngắn là không khả thi. Thay vào đó, bạn hãy chia nhỏ từng mục tiêu và hoàn thành từng cái một. Điều này sẽ giảm làm áp lực cho người học và đạt hiệu quả cao hơn.

Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày – cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Một trong những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là rèn luyện kỹ năng viết hàng ngày. Việc vận dụng các từ vựng, câu, từ, cấu trúc đã học và viết nên một văn bản sẽ làm bạn cảm thấy thích thú và gia tăng cảm hứng của bạn trong suốt quá trình học. Sau khi viết xong, bạn có thể nhờ người có trình độ cao hơn sửa lỗi và từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. Mỗi ngày bạn có thể cải thiện từng chút, chắc chắn sau một thời gian ngắn bạn sẽ đạt được những kết quả mà bạn mong muốn.

Xem phim ảnh, podcast, nghe nhạc

Qua hình thức xem phim ảnh, podcast, nghe nhạc bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng, mẫu câu hay cả cách phát âm. Những chương trình được đăng tải trên website sẽ giúp quá trình học tập của bạn trở nên bớt nhàm chán và tăng hứng thú học tập của bạn lên cao hơn.

Một lưu ý nhỏ khi học tiếng Anh thông qua phim ảnh, podcast là người bản xứ thường sẽ sử dụng tiếng lóng hoặc ngôn ngữ sinh hoạt thường ngày tối giản nhất. Vậy nên bạn cần xem xét chương trình phù hợp với mục đích của mình trước khi thưởng thức.

Sử dụng các ứng dụng kiểm tra ngữ pháp

Đây là thứ giữ vị trí quan trọng trong cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Để có thể cải thiện ngữ pháp của chính mình, bạn cần phải biết hiện tại trình độ của mình đang ở đâu. Dựa trên những kết quả mà bạn kiểm tra được, bạn sẽ biết mình còn khuyết thiếu điều gì và từ đó bổ sung những cái cần thiết và không ngừng phát triển bản thân cao hơn.

Từ những thông tin hữu ích mà Bí Quyết Học Tập vừa chia sẻ trong bài viết bật mí 5 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Chúng mình rất mong các bạn sẽ tìm được những tips học tập phù hợp và ngày càng cải thiện hơn các kỹ năng cần thiết trong quá trình học tiếng Anh nhé!