BÍ KÍP CHINH PHỤC MÔN NGỮ VĂN ĐƠN GIẢN

Ngữ văn là một bộ môn phải kết hợp giữa lý thuyết và sự liên tưởng khi học, là môn học đang gặp khó khăn do đa phần học sinh không thích. Nhưng nói gì đi nữa, đây vẫn là một môn học cực kỳ quan trọng không chỉ trong chương trình học mà nó còn ứng dụng đến thực tế khá nhiều. Do đó, bạn nên tìm một bí quyết chinh phục môn Ngữ Văn đơn giản hơn. Là một người yêu thích về văn học, sau đây mình sẽ chia sẽ một số bí quyết giúp bạn chinh phục môn Ngữ văn đơn giản có thể hỗ trợ bạn khá nhiều trong việc học.

Bí kíp chinh phục môn Ngữ văn đơn giản cho mọi đối tượng

Điều cơ bản đầu tiên để học giỏi bất kỳ môn học nào, bạn nên tiếp thu kiến thức khi đang ngồi trên lớp. Để học văn thêm hứng thú, tiếp thu bài được nhanh hơn, bạn nên áp dụng một số bí kíp sau đây:

1. Biết sơ đồ hóa kiến ​​thức trên lớp học

Khi học đến phần nào, bạn nên lên ý tưởng sơ đồ với những nội dung chính nào, nghệ thuật đó nên triển khai thành mấy ý, tác giả tác phẩm nên tóm tắt như thế nào cho dễ nhớ,….. Bạn không phải nhất thiết ghi hết kiến thức giáo viên dạy mà chỉ cần ghi chép theo cách hiểu của mình, sau đó về nhà thì bạn sẽ học sâu hơn và mở rộng kiến thức.

Khi đó, chỉ cần bạn nhìn vào sơ đồ là bạn đã nắm được bản chất được kiến thức bạn đã học hôm nay.

2. Chuẩn bị kỹ kiến ​​thức bài học trước khi đến lớp

Một bí kíp giúp bạn học văn hiệu quả không được bỏ qua là chuẩn bị kỹ càng nội dung hôm sau học trước khi đến lớp một cách chi tiết.

Bạn đơn giản chỉ cần đọc qua nội dung bài học và ghi chú lại một số điểm khó hiểu để hôm sau lên lớp hỏi giáo viên. Với cách này không chỉ giúp bạn dễ hiểu bạn mà bạn còn dễ dàng bị lôi cuốn vào bài học một cách say mê, thích thú vì có thể hiểu bài một cách đơn giản như vậy.

3. Tham gia tích cực khi thảo luận nhóm hay trải nghiệm

Khi học các thầy cô thường tổ chức những hoạt động thảo luận nhóm để giải quyết các bài tập hay là cơ hội để bạn thể hiện sự hợp tác với bạn bè ghi chú lại kiến thức những gì bạn đã học. Bạn nên nhiệt tình tham gia để khai thác kiến thức mình vừa học thông qua nhiều góc nhìn khác nhau. Đây là một trong những bí kíp giúp bạn dễ học ngay tại lớp cũng như hỗ trợ mở mang tư duy hơn rất nhiều!

Các bài nghị luận xã hội, trong quá trình ôn luyện học sinh phải giới thiệu được khía cạnh vấn đề cần nghị luận, bàn luận đúng trọng tâm; nêu được quan điểm cá nhân, chân thành, nghiêm túc, đưa ra dẫn chứng phù hợp. Học sinh cần đọc thêm sách, báo, cập nhật thời sự để mở rộng vấn đề trong bối cảnh riêng, chung, bác bỏ những quan điểm sai trái, qua đó tổng kết, nêu nhận thức, rút ra bài học và thông điệp…

4. Tham gia câu lạc bộ Ngữ văn

Ngữ văn là một bộ môn khá quan trọng nên nhiều trường hiện nay thành lập câu lạc bộ để tăng niềm yêu thích môn học này cho các bạn trẻ. Tham gia vào câu lạc bộ này bạn sẽ có những cơ hội được thử thách bản thân bằng những vai diễn, niềm yêu thích với văn chương, tham gia các cuộc thi có liên quan đến chuyên môn này đầy hứng thú. Nhờ vậy môn Ngữ Văn sẽ trở nên đơn giản hơn cũng như giúp bạn tạo hứng thú khám phá nó.

Đây cũng là nơi có nhiều nhân tài yêu thích môn Văn có thể giúp bạn những kiến thức mà bạn còn mù mờ. Vì vậy, nếu bạn còn lăn tăn chưa biết có nên tham gia câu lạc bộ Ngữ văn ở trường không thì tôi khuyến khích bạn nên đăng kí nhé!

5. Tham gia các nhóm yêu Ngữ văn từ mạng xã hội

Thời đại 4.0 ngày một phát triển thì chúng ta nên biết cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. Trên mang có rất nhiều hội nhóm do người yêu thích Ngữ Văn tạo ra. Ở đây bạn có thể chia sẻ ý kiến quan điểm của mình cũng như những điều mà bạn còn thắc mắc. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý tránh tham gia tràn lan đại hải mà nên lọc những nhóm chất lượng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hoặc nếu bạn đầu tư hơn thì có thể đăng ký lớp học online văn học để được định hướng chính xác hơn, tránh lan man từ đầu.

Với những bí quyết chinh phục Ngữ văn đơn giản mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể góp nhặt thành của riêng mình và áp dụng từ bây giờ. Nhất định bạn sẽ cảm thấy môn học này trở nên nhẹ nhàng hơn và tất nhiên gợi ở bạn sự hào hứng khám phá nó. Chúc bạn áp dụng thành công các bí kíp này nhé!

Kết Luận:

Và đó là một số cách giúp các bạn nâng cao kiến thức môn Ngữ Văn cực đơn giản. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm:

>> Sự khác biệt giữa trường công và trường tư

>> Bí quyết học tập hiệu quả cho học sinh THCS