Bí quyết điểm cao – Cách học ôn thi lớp 10 hiệu quả

Cấp 3 là giai đoạn rất quan trọng vì ở đây là nơi rèn luyện chuẩn bị cho một kì thi tuyển sinh đại học. Ngoài ra, ngôi trường cấp 3 cũng là nơi chứa đựng những kí ức tươi đẹp nhất của thời học sinh. Để vào được ngôi trường cấp 3 mơ ước, các em học sinh cần phải trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng. Bài viết này sẽ mách nhỏ cho các em cách học ôn thi lớp 10 hiệu quả và đạt được điểm cao nha.

Xem thêm: Bật mí 5 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Các cách học ôn thi lớp 10 hiệu quả

Lên kế hoạch ôn tập phù hợp

Khác với kỳ thi tuyển sinh đại học cần phải ôn luyện 6 môn. Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các sĩ tử chỉ cần chú trọng vào 3 môn chính Toán – Văn – Anh. Mỗi môn học sẽ có những đặc thù kiến thức được phân chia riêng biệt theo cấu trúc từng bài thi. Do vậy, việc lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng môn là bí quyết đầu tiên trong các cách ôn thi lớp 10 hiệu quả.

Môn Ngữ Văn

Đối với cấu trúc bài thi môn Ngữ văn thường có 3 phần: đọc hiểu – Nghị luận xã hội – Nghị luận văn học

  • Phần đọc hiểu: Với phần này, thông thường trong bài thi sẽ cung cấp cho chúng ta một đoạn văn bản làm thông tin cùng với các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, từ căn bản đến vận dụng.
  • Nghị luận xã hội: Ở mục này, bài thi yêu cầu viết một bài văn ngắn khoảng 500 chữ. Để đạt được điểm cao trong phần thi này thí sinh cần phải có những luận điểm rõ ràng, logic nhưng cũng không kém phần sâu sắc mới mẻ. Phần nghị luận xã hội các thí sinh có thể trình bày quan điểm cá nhân, suy nghĩ và bài học mà mình rút ra được.
  • Nghị luận văn học: Nghị luận văn học chiếm đến 4 điểm trong bài thi văn. Trong phần này, thí sinh được tự do trình bày suy nghĩ và cảm nhận về các tác phẩm văn học. Tác phẩm văn học nên được phân thành 2 loại: văn xuôi và thơ. Đối với văn xuôi, thí sinh cần phải nắm vững cốt truyện, nhân vật, nội dung chi tiết và sáng tạo độc đáo trong tác phẩm. Với thơ, cần chú tâm về ý nghĩa hình tượng, nhân vật và các biện pháp tu từ.

Môn Toán 

Đề thi toán tuyển sinh có 7 điểm dành cho phần căn bản, nhận biết. Còn 3 điểm sẽ dành cho phần vận dụng – nâng cao. Các kiến thức ở phần cơ bản bao gồm : Đồ thị, định lý Vi-ét, điều kiện có nghiệm của phương trình, vận dụng kiến thức đã giải bài toán thực tế. Phần còn lại là hình học. 

Môn tiếng Anh

Môn tiếng Anh có hai phần cơ bản là ngữ pháp và từ vựng, Thí sinh cần cần phân chia phần tự luận và trắc nghiệm để có cách ôn tập dễ dàng và khoa học hơn. 

  • Phần ngữ pháp: phần ngữ pháp thi trung học phổ thông thường chỉ xoay quanh 10 chủ đề chính. Trong đó, thí sinh cần phải lưu ý các dạng bài như: thì của động từ, từ loại, so sánh tính từ, câu trực tiếp – gián tiếp, câu bị động. Đặc biệt phần phát âm đuôi “s” và “ed” 
  • Phần từ vựng: thường phần từ vựng chỉ xoay quanh các chuyên đề trong sách giáo khoa. Vì vậy, thí sinh chỉ cần dành thời gian ghi chép và nắm hết được những từ vựng trong sách giáo khoa là đã đủ lượng từ vựng cho bài thi tuyển sinh lớp 10 rồi.

 Chủ động trong quá trình ôn thi

Một trong những cách học ôn thi lớp 10 hiệu quả, học sinh phải có sự chủ động nhất định và sẵn sàng ôn tập bất kì thời khắc nào. Bạn có thể đem theo đề cương ôn tập để chủ động ôn lại trong những lúc rảnh rỗi. Tự lên các kế hoạch học tập phù hợp với năng lực và các mục tiêu của bản thân. Chăm chỉ trong việc hệ thống lại trọng tâm của các kiến thức cũ để có tâm thế vững vàng tiếp thu các kiến thức mới.

 Xây dựng đề cương ôn tập, không học tủ – Cách ôn thi đại học hiệu quả

Đề cương ôn tập cho kỳ thi lớp 10 là sự hệ thống hóa kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ khái quát đến chi tiết. Việc xây dựng đề cương ôn tập, thí sinh sẽ biết được mình đang vững ở nhóm kiến thức nào và còn chưa vững ở đâu để từ đó tăng cường ôn tập ở nhóm kiến thức cần thiết. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và nâng cao sự hiệu quả cho việc ôn tập.

Ôn đến đâu nắm chắc đến đó

Khi chưa nắm vững phần cũ mà lại nạp thêm kiến thức mới sẽ dễ dẫn đến tình trạng lẫn lộn các kiến thức, làm chậm quá trình ôn tập và lãng phí thời gian ôn thi. Để khắc phục điều đó, thí sinh cần học thuộc bài khi nghe giảng, lên các kế hoạch học tập cá nhân và chia nhỏ lượng kiến thức.

Tham gia các buổi học nhóm

Người xưa có câu: “học thầy không tày học bạn”. Các nhóm học tập là một chiến lược tuyệt vời trong các ôn thi lớp 10 hiệu quả. Khi cùng nhau học, các thành viên trong sẽ có cơ hội chia sẻ các kiến thức chuyên sâu và học tập lẫn nhau.