BÍ QUYẾT HỌC GIỎI TẤT CẢ CÁC MÔN CỰC ĐƠN GIẢN

Có lẽ học giỏi tất cả các môn luôn là ước mong của tất cả các bạn học sinh nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết giúp bạn học giỏi các môn thật đơn giản. Cùng lướt xuống đây để đọc tiếp nhé!

Lý do tại sao chúng ta phải cần học giỏi các môn

Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn học sinh đặt ra. Chúng ta biết rằng học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công nhưng nó là con đường ngắn nhất. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực học tập để củng cố tương lai của chính mình.

Khi học tốt các môn học, bạn sẽ có nhiều hứng khởi trong học tập, qua đó tìm được điểm mạnh của chính mình, từng bước vươn tới mục tiêu trong tương lai. Việc nỗ lực học tập cũng là cách để làm cha mẹ, thầy cô yên lòng. Hay nói cách khác, đây là cách bạn nên làm để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của thầy cô, cha mẹ.

Bên cạnh đó, học giỏi giúp bạn trưởng thành và nhanh chóng hoàn thiện bản thân, có tương lai tốt đẹp, trở thành một công dân có ích, được nhiều người yêu mến, tôn trọng.

Bí quyết để học giỏi tất cả các môn

1. Tổng hợp lại các kiến thức đã học

Điều quan trọng khi học tập là bạn phải biết cách tổng hợp các kiến thức đã học. Sau mỗi buổi học trên lớp thì khi về nhà bạn nên ôn lại những cái gì đã học trên lớp trước khi xem lại bài mới cho hôm sau. Việc làm như vậy sẽ giúp bạn nhớ được những kiến thức đã học lâu hơn cũng như dễ dàng ôn tập mỗi khi có kỳ thi đến.

Bạn có thể tổng hợp kiến thức thông qua sơ đồ tư duy hoặc lưu vào một cuốn sổ ghi chú để tiện cho việc ôn tập hơn.

2. Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp

Trước mỗi buổi học, bạn hãy dành một khoảng thời gian để học bài, ghi chú những kiến thức khó hiểu của bài mới. Việc làm này giúp bạn có thể tiếp thu kiến thức trên lớp nhanh hơn. Đồng thời, bạn có thể làm chủ được bao quát kiến thức, kịp thời hỏi thầy cô những kiến thức mà mình chưa hiểu. Đây là cách từ học sinh học bình thường trở thành học sinh giỏi một cách ngoạn mục mà bạn nên áp dụng.

3. Tập trung cao độ khi học tất cả các môn

Để mọi việc đạt được hiệu quả cao nhất thì chúng ta nên tập trung cao độ mỗi khi thực hiện, và việc học cũng như vậy. Khi đó, não bộ của bạn được kích thích tối ưu nhất, được hoạt động một cách tối đa để có thể tiếp tục nhận cũng như xử lý mọi nguồn thông tin, dữ liệu. Đặc biệt, khi tập trung cao độ thì phản xạ của bạn sẽ trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn.

Khi tập trung nghe giảng, bạn tập trung cao độ sẽ giúp kiến thức nạp nhanh hơn. Điều đó sẽ giúp bạn thu nạp được toàn bộ thông tin kiến thức. Việc ngồi những vị trí thuận lợi trong lớp cũng giúp việc học của bạn được nâng lên nhiều.

Một số phương pháp giúp bạn tập trung hiệu quả:

  • Không gian học tập yên tĩnh, bầu không khí thoải mái.
  • Ngồi học đúng tư thế, thời gian sinh hoạt khoa học.
  • Sử dụng đúng cách các phương pháp học tập.
  • Tạo kế hoạch cụ thể cho quá trình học tập.
  • Sử dụng sơ đồ tư duy để tổng hợp kiến thức cũng như kích thích sự sáng tạo.

4. Hoàn thành bài tập về nhà đầy đủ

Luyện tập, ôn lại các kiến thức là cách học tốt nhất, là bí quyết học tập của các thủ khoa tại các kỳ tuyển sinh cũng như những người thành công khác. Sau khi học xong các kiến thức mới, làm lại bài tập về nhà chính là cách để bạn khắc sâu kiến thức, hiểu rõ hơn về những gì mình đang học. Do đó, bạn nên ưu tiên cho việc ôn luyện kiến thức và tự học. Việc làm bài tập về nhà đầy đủ hỗ trợ cho bạn rất tốt trong quá trình tiếp thu, kiến thức nắm vững song song đó là được tiếp xúc nhiều dạng bài tập khác nhau thuộc bộ môn đó.

Và khi tới kỳ kiểm tra, dựa trên kiến thức bạn đã học cũng như giải bải tập trước đó thì bạn chỉ cần chú ý câu hỏi một chút thôi đã có thể nhanh chóng đưa ra cách làm hoàn chỉnh và chính xác.

5. Tìm hiểu, chủ động học hỏi những kiến thức mới

Nếu bạn có tính chủ động trong việc trau dồi cũng như tìm hiểu nguồn kiến thức mới thì đây sẽ là cơ hội rất lớn để bạn có thể nâng cao trình độ học tập của mình. Bật mí cho các bạn thì đây là bí quyết học tập hầu hết các bạn thủ khoa có thành tích tốt đều áp dụng nhé.

Ngoài kiến thức bạn đã học qua sách giáo khoa thì bạn có thể học hỏi qua các thầy cô giảng dạy mình hay những kiến thức trên mạng, truyền thông có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu.

Việc tìm hiểu chủ động kiến thức mới sẽ góp phần kích thích sự tò mò tạo nên sự hứng thú rất lớn trong học tập. Từ đó thành tích của bạn sẽ tăng lên đáng nể.

6. Hạn chế làm việc riêng khi học

Nếu như bạn làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến bạn xao nhãng sự tập trung. Trong khi đó việc học đòi hỏi bạn phải có sự tập trung tuyệt đối bạn mới có thể giải được cái bài tập khó cũng như học bài một cách hiệu quả tốt. Do đó, làm việc khác khi đang học sẽ khiến bạn khó hiểu khi làm bài cũng như lâu thuộc khi học bài.

Và đó cũng chính là bí quyết giúp học tập các môn học thật hiệu quả. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm:

>> Cẩm nang tuyển sinh lớp 10

>> Bí quyết học lớp 6 hiệu quả