BÍ QUYẾT HỌC TẬP HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH THCS

Bạn là học sinh trung học đang khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức? Bạn mong muốn tìm được cách học tập mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn đang lăn tăn về vấn đề đó thì xuống đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết học tập hiệu quả cho học sinh THCS.

Một số bí quyết học tập hiệu quả cho học sinh thcs

Phương pháp học tập xem kẽ

Để đảm bảo cho việc học đều hết tất cả các môn, chúng ta thường có xu hướng chia việc ra thành các khối kiến thức. Sau khi hoàn thành xong việc một chủ đề hoặc một dạng bài tập trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Nhưng trong nghiên cứu về cách tự học hiệu quả tốt nhất gần đây đã chỉ ra lợi ích của phương pháp thực hành xen kẽ. Trong đó, học sinh sẽ học luân phiên các chủ đề hay các dạng bài toán khác nhau trong cùng lúc.

Phân chia thời gian hợp lý khi bắt đầu

Các bạn thường có xu hướng học lệch, tập trung môn mình yêu thích và thường có xu hướng học nhồi ngay trước khi có bài thi hoặc kiểm tra.

Tuy nhiên, để học tập hiệu quả trong một thời gian dài thì việc phân phối thời gian hợp lý sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều.

Các cách để bạn có thể phân chia thời gian hợp lý khi bắt đầu:

  • Đầu tiên, hãy cố gắng tránh xa mạng xã hội gây mất tập trung có thể khiến bạn bận rộn trong ngày. Khi mà bên cạnh có các thông báo của Facebook, Tiktok, Instagram thì bạn sẽ rất dễ bị sao nhãng, từ đó chất lượng công việc không hoàn thành mà bạn còn dễ mệt mỏi bởi tiếp xúc các thiết bị điện tử quá nhiều.
  • Đừng học khi bạn không hoàn toàn tỉnh táo hoặc ở trong trạng thái buồn ngủ. Nếu như có nhiều bài vở mà bạn thực sự buồn ngủ, hãy đứng dậy tập thể dục nhẹ cũng như đi rửa mặt cho tỉnh táo.  Nếu được thì nên đi pha trà hay cafe sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.
  • Thường xuyên nghỉ giải lao giữa giờ: Tìm hiểu nhịp điệu tự nhiên của cơ thể và hiểu bạn mất bao lâu để trở lại trạng thái ổn định. Nếu bạn dễ dàng trở lại với việc học của mình, hãy nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi nửa giờ. Việc nghỉ ngơi như vậy vừa giúp bạn có năng lượng hơn vừa nâng cao hiệu suất trong học tập.
  • Tránh học quá nhiều môn cũng lúcCố gắng học quá nhiều môn 1 lượt làm suy yếu khả năng nắm bắt thông tin, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của bạn. Bạn nên tập trung vào một chủ đề là phương pháp học tập đúng đắn nhất.

Có thói quen ghi chú lại các kiến thức quan trọng

Mỗi khi có kiến thức nào quan trọng, bạn nên lấy giấy bút ra ghi chú lại, những kiến thức này Ghi chú của bạn càng rõ ràng, dễ đọc và có tổ chức, bạn càng dễ ghi nhớ. Ghi chú có thể giúp bạn nhớ lại những thông tin quan trọng và có thể được sử dụng để gợi ra những chủ đề hoặc ý tưởng quan trọng mà bạn cần xem lại.

  • Tạo hệ thống dấu ký hiệu riêng cho bản thân: Mỗi chúng ta sẽ có cách ghi nhớ riêng, bạn cứ ghi chú theo cách của riêng mình sao cho dễ dàng trong ghi nhớ nhất. Cách này tuy đơn giản nhưng có thể ghi nhớ được rất lâu đó.
  • Ghi chú ngắn gọn, dễ hiểu: Bạn không cần phải viết ra từng từ nếu bạn biết bạn sẽ nhớ điều gì đó ngắn hơn nghĩa là gì. Tiết kiệm thời gian cho bản thân.
  • Tự do sáng tạo ngôn ngữ cho riêng mình không cần theo khuôn khổ. Bạn có thể làm bất cứ hình thức nào lên bảng ghi chú của mình, miễn là thu hút sự sáng tạo cũng như dễ ôn tập. Sử dụng bút đánh dấu màu khác nhau. Lập bản đồ tư duy là một kỹ thuật tuyệt vời để giúp tổ chức trực quan thông tin bạn cần nghiên cứu.

Giữ gìn sức khỏe bản thân tốt

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng nếu bạn không giữ gìn sức khỏe tốt thì rất khó để tập trung khi học bài và ghi nhớ kiến thức.

  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày: Đây là điều khá quan trọng đối với mỗi chúng ta không chỉ riêng các bạn học sinh. Mỗi chúng ta nên ngủ tối thiểu từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Trước khi đi ngủ nhớ tắt màn hình điện thoại trước một tiếng và thư giãn vào ban đêm. Đừng cố gắng căng thẳng học trước khi đi ngủ. Nếu có những nhiệm vụ chưa thực hiện thì hãy lập danh sách công việc cho hôm sau thay vì lo lắng sẽ khiến bạn không đạt hiệu quả cao trong công việc. 
  • Ăn uống đủ bữa và tập thể dụng thường xuyên: Thường xuyên nạp vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cung cấp cho cơ thể và tâm trí của bạn năng lượng bằng cách ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn và giữ cho tâm trí của bạn luôn thanh tịnh.

Và đó là một số bí quyết giúp bạn học sinh THCS học tập một cách hiệu quả, chúc bạn áp dụng thành công!

Xem thêm:

>> Mách nhỏ 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập

>> Một số tiêu chí chọn trường cấp 3