Bỏ túi ngay 5 cách học bài nhanh thuộc môn Sử dễ dàng

Môn học Lịch Sử là môn học gắn liền với các chuỗi sự kiện mang tính liên kết và các mốc thời gian. Nếu chỉ học theo cách học “vẹt” sẽ dễ dẫn đến tình trạng lẫn lộn các kiến thức đã học. Vậy nên để học tốt môn Lịch Sử, chúng ta cần có các phương pháp khoa học. Các bạn học sinh hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy bút để bỏ túi cách học bài nhanh thuộc môn Sử nhé.

Các cách học bài nhanh thuộc môn Sử

Thay vì học thuộc lòng phổ thông hãy lựa gắn mốc thời gian với sự kiện

Một trong những cách học bài nhanh thuộc môn Sử mà mình đã từng trải nghiệm là thay vì học cả một đoạn văn bản dài, chúng ta có thể lựa chọn ra từ khóa để gắn với các mốc thời gian. Điều này giúp bạn tóm tắt và hệ thống kiến thức lại một cách dễ dàng, vừa có thể chắc chắn rằng không bỏ sót kiến thức vừa đảm bảo không bị lẫn lộn các sự kiện Lịch Sử với nhau.

Với mỗi cột mốc thời gian bạn có thể gắn liền nó với các sự kiện như sau: 

  • 1911: Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước
  • 6/1919: Nguyễn Ái Quốc gửi đến hội nghị Véc-xai (Versailles) bản yêu sách của nhân dân An Nam
  • 1919: Phong trào chấn hưng nội hóa, bài trừ ngoại hóa của giai cấp tư sản dân tộc
  • 1920: Công dân Sài Gòn – Chợ Lớn thành lập Công Hội Đỏ
  • 7/1920: Nguyễn Ái Quốc đọc Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của V.I Lenin
  • 12/1920: Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành gia nhập Quốc tế Cộng sản và tham gia sáng lập Đảng cộng sản Pháp 

Xem thêm: Cách học Ngữ Văn hiệu quả – Học văn không khó 

Lập sơ đồ tư duy cho môn học lịch sử – cách học bài nhanh thuộc môn sử hay nhất

Có rất nhiều cách để học bài nhanh thuộc môn Sử, trong số đó, lập sơ đồ tư duy là một phương pháp hay và nên được áp dụng nhiều hơn. Các bạn có thể tổng hợp lại các kiến thức quan trọng trong môn Lịch Sử và sơ đồ hóa các điều ấy thành một hệ thống sơ đồ tư duy và học thuộc. 

Ở phương pháp này các bạn cần phải nắm bắt các thông tin nội dung Lịch Sử, các mốc thời gian liên quan sau đó gắn kết chúng lại với nhau. Việc lập sơ đồ tư duy cho môn học Lịch sử sẽ giúp quá trình học tập diễn ra đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu hơn.

Học lịch sử thông qua phim ảnh, sách truyện

Môn học Lịch sử thường bị đánh giá quá khô khan và nhàm chán. Một phương pháp hay hơn trong các cách học bài nhanh thuộc môn Sử là học thông qua các loại phim ảnh, sách truyện. Việc này sẽ làm tăng hứng thú cho các em học sinh khi học bộ môn này hơn. Việc học lịch sử qua phim ảnh sống động còn giúp các em học sinh ghi nhớ các kiến thức tốt hơn.

Chia kiến thức thành các vấn đề nhỏ

Để đảm bảo việc ghi nhớ kiến thức môn Lịch sử được nhanh và sâu hơn. Với một chương, một chủ đề các bạn có thể chia ra nhiều nhánh phụ và phân tách ra sự khác biệt giữa hai chủ đề. Làm được việc này, với những cột mốc lịch sử các bạn cần phải hiểu được hết các nội dung: thời gian, nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa. 

Dành thời gian ôn tập các kiến thức đã học

Bất cứ môn học nào cũng vậy, nhất là với những môn học mang tính lý thuyết và cần ghi nhớ nhiều như môn Lịch Sử. Bạn cần phải dành nhiều thời gian để ôn tập lại. Bước này là bước quan trọng trong việc bạn sẽ ghi nhớ kiến thức được lâu hay không và còn giúp cho quá trình ghi nhớ được diễn ra chính xác. 

Mỗi ngày bạn có thể giành ra 1-2 giờ/ngày để nhẩm lại toàn bộ các kiến thức đã học. Nếu lượng kiến thức lớn hơn bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp. Một điều cần lưu ý trong quá trình học, để tăng sự hiệu quả khi học Lịch Sử bạn cần phải có sự ôn tập đều đặn để đảm bảo luôn giữ được hiệu quả học tập ở mức tốt nhất. 

A boy teenager studying, reading books, preparing for exams at home

Môn học Lịch sử không hề khô khan và quá khó như bạn nghĩ nếu bạn nắm giữ được các cách học bài nhanh thuộc môn Sử trên. Hy vọng với những tips mà chúng mình vừa chia sẻ ở trên các bạn có thể vận dụng ngay vào môn học và nhận được hiệu quả như bạn mong đợi nhé!