Các cách học giỏi toán hình – Lấy trọn điểm hình trong bài thi

Toán học gồm hai phần đại số và hình học. Mỗi một phần đều mang tính chất quan trọng và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Để đạt được điểm 8+ môn toán bạn bắt buộc phải làm được phần hình học. Tuy nhiên, phần hình học lại thường rất khó nên dễ bị học sinh bỏ qua hoặc chỉ làm đến câu a, b. Sau đây chúng mình sẽ chia sẻ những cách học giỏi toán hình để các bạn tham khảo nhé!

Vì sao nên chọn lọc cách học giỏi toán hình phù hợp?

Học toán hình cần phải có phương pháp phù hợp mới có thể phát triển tốt. Nếu không lựa chọn được cách thức, bản thân sẽ dễ bị chán nản trong quá trình học, không nắm được cốt lõi của vấn đề và cách ứng dụng môn học này vào thực tế. 

Hình học là một chuỗi những mắt xích kiến thức có tính liên kết với nhau. Vì vậy,  chỉ cần khuyết một vài chỗ mà không kịp thời lấp đầy sẽ dẫn đến sự thiếu hụt kiến thức nghiêm trọng. 

Các cách học giỏi toán hình 

Nắm vững các kiến thức lý thuyết

Các bạn học sinh thường có xu hướng xem nhẹ phần lý thuyết trong toán học mà quên rằng kiến thức này cũng giữ một vai trò quan trọng trong nội dung căn bản. Hãy ghi nhớ rằng có lý thuyết, định nghĩa mới có công thức, nếu chỉ thuộc công thức thôi thì vẫn chưa đủ để bạn ứng dụng được nó vào các bài toán khó. 

Bước đầu tiên trong những cách học giỏi toán hình là nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa.

Học cách vẽ hình – cách học giỏi toán hình số 1

Chắc chắn chúng ta đã từng nghe qua câu nói: “học hình thì phải vẽ hình”. Điều này là hoàn toàn đúng. Phần vẽ hình được tính từ 0.25 – 0.5 trong một bài thi toán. Nếu bạn chứng minh sai nhưng vẽ hình đúng thì bạn vẫn được tính điểm phần hình vẽ. Tuy nhiên ngược lại, nếu bạn vẽ hình sai nhưng chứng minh đúng thì sẽ không được tính điểm. 

Học vẽ hình đúng là tiền đề cho một trong các cách học giỏi toán hình. Vẽ hình đúng sẽ giúp người học nhìn thấu được vấn đề và liên hệ lại những kiến thức đã từng được học để giải quyết bài toán.

Làm nhiều bài tập, tiếp xúc với nhiều dạng toán

Cách học giỏi toán hình tiếp theo mà chúng ta cần ghi nhớ là làm thật nhiều bài tập. Việc này giúp chúng ta có cơ hội củng cố các kiến thức đã được học, vận dụng các định nghĩa, công thức vào các dạng bài tập khác nhau. 

Toán là môn học có nhiều dạng bài tập, nhưng chung quy các dạng bài tập đều sẽ có những cách giải tương đối giống. Chính vì vậy, làm nhiều bài tập sẽ giúp chúng ta ghi nhớ được các cách giải từ đó hình thành phản xạ, kinh nghiệm và dễ dàng xử lý các dạng toán quen thuộc.

Học cách tưởng tượng

Hình học không gian là môn học mang tính tưởng tượng. Một trong các cách học giỏi toán hình là rèn luyện trí tưởng tượng và tư duy logic chứng minh. Kết hợp cả hai thứ này và những dữ kiện liên quan trong bài toán lại với nhau sẽ giúp chúng ta tìm ra đáp án nhanh chóng hơn. 

Hỏi giáo viên khi chưa hiểu bài

Không chỉ riêng với môn toán mà đây là cách để học tốt tất cả các môn học. Có rất nhiều kiến  thức và thông tin trên lớp mà đôi khi học sinh có thể bỏ lỡ hoặc không kịp ghi chép lại dẫn đến việc bỏ lỡ hoặc quên. 

Nhiều học sinh bị vướng phải tâm lý sợ nổi bật giữa đám đông hoặc sĩ diện nên lựa chọn cho qua thì vì hỏi lại những kiến thức mình chưa hiểu. Điều này dẫn đến hỏng kiến thức và gây khó khăn cho việc tiếp thu những kiến thức sau này.

Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta hãy mạnh dạn hỏi thầy cô khi thật sự không hiểu vấn đề gì đó để họ kịp thời giảng dạy lại và cũng nắm được sức học thật sự của chúng ta, từ đó theo sát và có cách giảng dạy để chúng ta tiếp thu tốt hơn.

Tham gia các nhóm học tập

Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn”. Mỗi cá nhân sẽ có những điểm mạnh riêng, chính vì thế mà đôi khi tự họ sẽ có những phương pháp học tập hoặc cách hiểu mà dễ truyền đạt lại cho chúng ta. 

Nhóm học tập có thể là nhóm bạn học tại lớp hoặc tham gia các nhóm học tập trên mạng xã hội. Nơi mà mọi người có thể trao đổi tất cả các kiến thức tài liệu liên quan đến môn học đồng thời gia tăng sự yêu thích của bạn đối với bộ môn đó lên cao hơn đấy.

Trong bí quyết mà chúng mình vừa chia sẻ có khá nhiều các cách học giỏi toán hình. Tuy vậy, bạn hãy chủ động lựa chọn các phương pháp phù hợp với bản thân để có thể nâng cao thành tích môn hình học lên và đạt được 8+ trong những kì thi toán sắp tới nhé!