Các cách học Reading IELTS hiệu quả

Tiếng Anh đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu, sử dụng thành thạo ngôn ngữ Tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn đã nắm được 50% cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Tiếng Anh cũng có điểm tương đồng như các loại ngôn ngữ khác gồm có 4 kỹ năng: Nghe (Listening), nói (Speaking), đọc (Reading), viết (Writing). Muốn trở nên giỏi tiếng Anh, bạn cần phải có cách học Reading Ielts hiệu quả.

Nắm bắt được cấu trúc bài thi Reading IELTS – Bước Đầu Trong Cách học Reading IELTS hiệu quả

Bài thi reading IELTS bao gồm 3 bài đọc khác nhau. Thời gian làm bài chỉ giới hạn có 60 phút, bạn phải đọc bài, trả lời câu hỏi và điền đáp án.

Các dạng câu hỏi chính trong bài thi Reading IELTS bao gồm:

+Multiple Choice

+ Matching Features – Matching Sentence Endings – Matching Headings

+True/False/Not given – Yes/No/Not given

+Short Answer Questions

+Sentence Completion

Hướng dẫn các bước làm bài thi Reading – cách học Reading IELTS hiệu quả

Các bước làm bài thi Reading đơn giản mà hiệu quả:

Bước 1: Đọc tiêu đề. Tiêu đề là thứ thể hiện bao quát toàn bộ văn bản phía dưới. Chính vì thế, khi đọc tiêu đề ta có thể nắm được rõ ràng chủ đề mà văn bản đang hướng tới.

Bước 2: Đọc và gạch chân các từ khóa chính trong câu hỏi. Việc này giúp bạn xác định được câu hỏi đang hỏi gì, bạn cần phân ra các thông tin chính đáp ứng cho việc trả lời các câu hỏi. 

Bước 3: Thông thường trong đề thi IELTS sẽ có dạng câu hỏi tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa. Chúng ta cần gạch dưới các từ vựng để có thể tích lũy vốn từ từ đó tìm ra các từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Bước 4: Canh thời gian làm bài và điền đáp án

Cập nhật thêm kiến thức tại Những cách học tiếng Anh hiệu quả – tiếng Anh không khó

Các cách học Reading IELTS hiệu quả

Đọc thật nhiều các loại văn bản

Reading thường bị đánh giá là phần khó nuốt nhất trong bài thi bởi vì dài và quá khó. Chính vì điều đó mà thường người thi khó nắm bắt được nội dung văn bản và tìm ra đáp án cho các câu trả lời. 

cách học reading ielts hiệu quả

Để có thể khắc phục được tình trạng trên, bạn có thể rèn luyện bằng cách đọc nhiều văn bản, đây là một trong những cách học reading IELTS rất hữu hiệu. Ngoài việc đọc trong sách hoặc các tài liệu luyện thi, các bạn có thể đọc thêm nhiều loại sách báo bằng tiếng Anh. Việc này không chỉ giúp bạn mở rộng và làm phong phú thêm kho từ vựng của mình, đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết.

Lập kế hoạch học tập một cách hợp lý

Để có thể áp dụng các cách học reading IELTS một cách hiệu quả, bạn nên lập ra một kế hoạch học tập cụ thể nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Mỗi ngày bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch học tập đã đề ra để có thể giúp cho việc học của bạn không bị trì hoãn, từ đó giúp cho việc học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn. 

Phân chia thời gian làm bài 

Phân chia thời gian làm bài là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết cho kì thi IELTS. Bài thi IELTS thường có nhiều nội dung nhưng lại bị giới hạn về mặt thời gian. Bạn cần phải xác định thời gian đọc đề là bao nhiêu, thời gian dành cho văn bản là bao nhiêu và thời gian dành cho phần trả lời câu hỏi là bao nhiêu.

Một lời khuyên hữu ích trong các cách học reading IELTS dành cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành trong 50 phút. Điều đó sẽ giúp cho bạn hình thành phản xạ khi làm đề và canh được thời gian phù hợp để có thể làm đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn tất bài thi trong thời gian quy định.

Luyện tập Skimming, Scanning và Underlining Keywords

  • Skimming: Kỹ năng đọc lướt thật nhanh để nắm được ý chính của bài
  • Scanning: Kỹ năng đọc nhanh giúp bạn tìm kiếm dữ liệu và thông tin cụ thể 
  • Underlining Keywords: Gạch dưới những từ khóa chính quan trọng trong bài

Những kỹ năng này sẽ tăng độ chính xác cho các câu trả lời của bạn. Ba kỹ năng skimming, scanning và underlining keywords còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bài đọc một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng từ điển Anh-Anh

Việc sử dụng từ điển Anh-Anh là một trong những cách học Reading IELTS một cách hiệu quả. Trong quá trình học, bạn hãy cố gắng sử dụng những từ điển tiếng Anh chính thống như Oxford hay Cambridge. Ngoài ra việc đọc mô tả từ vựng còn giúp bạn hiểu nghĩa và cách dùng từ vựng đó. 

Hy vọng với bài viết Các cách học Reading Ielts Hiệu Quả có thể giúp bạn vạch ra được một lộ trình cụ thể và những phương pháp phù hợp với bản thân.