Các cách ôn tập môn Sinh thi đại học hữu ích nhất

Chìa khóa vàng để đạt điểm cao trong kì thi tuyển sinh đó chính là “chăm chỉ”. Tuy nhiên, để sự chăm chỉ có hiệu quả tốt hơn bạn cần phải có cách ôn tập phù hợp. Bí Quyết Học Tập xin chia sẻ đến các bạn đang thi hay ôn luyện thi tại ban tự nhiên những cách ôn tập môn sinh thi đại học hữu hiệu nhất. Khác với Toán và Hóa học, đề thi đại học môn Sinh có lượng câu hỏi lý thuyết rất lớn. Do đó khi ôn luyện các bạn học sinh cần đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc học các bài lý thuyết theo chương trình sách giáo khoa THPT. 

Môn sinh học không có “mẹo” để làm bài thi tốt. Một trong các cách ôn tập môn sinh là nắm lý thuyết thật vững vàng và làm nhiều bài tập. Điều này để hình thành phản xạ. Nội dung môn sinh học có hai phần lý thuyết và bài tập. Về căn bản thì hai phần này có nền tảng chung. Nhưng để ôn tập nâng cao thì mỗi phần có sự ôn tập riêng biệt.

Các cách ôn tập môn Sinh thi đại học 

Phần lý thuyết 

Đối với đề thi minh họa 2022, nội dung lý thuyết tập trung ở chương I của sinh học lớp 11 và toàn bộ chương trình sinh học lớp 12. Các em học sinh có thể tự soạn đề cương cho bản thân để nắm được kiến thức một cách chủ động nhất. 

Sinh lớp 11:
Các bài về quang hợp; dinh dưỡng ở thực vật; tuần hoàn; hô hấp ở động vật và người cần chú trọng.

 • Cảm ứng: Tập tính của động vật, ứng động – hướng động…
 • Sinh trưởng và phát triển. Sinh sản: sinh sản hữu tính – vô tính, sinh trưởng và phát triển ở động vật, thực vật có hoa…

Sinh học lớp 12:

 • Cơ chế di truyền và biến dị: di truyền học quần thể, ứng dụng di truyền học…
 • Kiến thức phần tiến hóa: sự phát triển của sự sống trên trái đất. Bằng chứng và sự phát triển của tiến hóa, quần xã sinh vật…
 • Kiến thức về  phần sinh thái học: thông thường đề thi có thể có 1 hay 2 câu.

Ở chương Cơ chế di truyền – biến dị trong sinh học 12 có rất nhiều kiến thức khó cần lưu ý.

Cấp phân tử:

 • Cơ sở vật chất di truyền chủ yếu ở cấp phân tử là ADN – lưu giữ và truyền thông tin di truyền.
 • Cơ chế truyền thông tin di truyền qua các thế hệ là tự nhân đôi ADN.
 • Các cơ chế biểu hiện thông tin di truyền: phiên mã, dịch mã và điều hòa hoạt động gen.
 •  Cơ chế biến dị là đột biến gen.

Cấp tế bào:

 • Cơ sở vật chất di truyền ở cấp tế bào là NST – lưu giữ và truyền thông tin di truyền
 • Cơ chế truyền thông tin di truyền qua các thế hệ là nguyên phân và giảm phân.
 • Cơ chế biến dị là đột biến cấu trúc NST, lệch bội và đa bội. 
cac-cach-on-tap-mon-sinh-thi-dai-hoc-huu-ich-nhat

Hệ thống kiến thức thành chuyên đề

Trong các cách ôn tập môn sinh thi đại học, phương pháp được khuyến khích nhất là học sinh nên xây dựng kiến thức thành chuyên đề và trong mỗi chuyên đề nên tạo ra nhiều câu hỏi minh họa để dễ ghi nhớ. Về cơ chế phân tử của hiện tượng di truyền chúng ta có thể phân thành các nhánh như con cái sinh ra mang một số đặc điểm giống bố mẹ của mình. Gồm là các quá trình nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã và điều hòa hoạt động. 

Chuyên đề sau đó có thể là công thức tính số loại kiểu gen thể ba và tam bội. Kiến thức tiếp theo mà học sinh nên hệ thống là quá trình phân bào nguyên phân và giảm phân. Phần này là cơ sở để giải thích phần đột biến số lượng nhiễm sắc thể trong sinh học 12. 

Phần bài tập 

Các dạng bài tập mà bài viết “các cách ôn tập môn sinh thi đại học hữu ích nhất” đề xuất chủ yếu sẽ nghiêng về các phần:

 • Liên kết gen – tương tác gen – hoán vị
 • Đột biến
 • Quy luật Menden (thường là các dạng bài tập về phả hệ)
 • Di truyền quần thể

Phần câu hỏi bài tập, tính toán trong đề thi không quá nhiều nhưng để đạt được mức điểm khá. Các em học sinh cần phải giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ và làm quen với cấu trúc đề thi. Tuyệt đối đừng sa vào các bài tập quá khó. Vì chúng làm mất nhiều thời gian nhưng mức độ ưu tiên ra đề của loại bài này khá thấp.

Môn thi Khoa học tự nhiên ở hình thức trắc nghiệm như Sinh học. Yếu tố tư duy nhanh nhạy và phản xạ khi làm đề là điều rất quan trọng. Do đó ngoài việc làm đầy đủ bài tập trong sách giáo khoa, giải đề thi thử thì học sinh nên tìm thêm các tài liệu trên mạng để tham khảo. Khi làm đề thi thử tại nhà, cũng cần bấm thời gian hoặc hẹn giờ để điều chỉnh tốc độ giải đề phù hợp. Với những phương pháp mà Bí Quyết Học Tập chia sẻ trong “Các cách ôn tập môn sinh thi đại học hữu ích nhất”, hy vọng các bạn sẽ tìm được cách học phù hợp với bản thân và ngày càng cải thiện điểm số tốt hơn nhé. 

Xem thêm bài viết tại Nắm bắt ngay các cách học môn sinh hiệu quả