cách học 1 ngôn ngữ mới vô cùng hiệu quả

Cách học 1 ngôn ngữ mới vô cùng hiệu quả

Xã hội ngày càng phát triển và hầu hết tất cả các Quốc gia đều có sự liên kết với nhau. Con người trong xã hội hiện đại cũng ngày càng hướng đến trở thành công dân toàn cầu. Chính vì điều đó mà các cách học 1 ngôn ngữ mới xuất hiện ngày càng nhiều như một giải pháp giúp con người học ngôn ngữ dễ dàng hơn.

Lợi thế khi có được cách học 1 ngôn ngữ mới

Biết được nhiều ngoại ngữ cho phép bạn có thể tìm kiếm, đọc hiểu nhiều tài liệu. Điều này còn giúp ích được rất nhiều cho bạn trong quá trình thăng tiến trong công việc. Trích dẫn trong bài báo “Lợi thế khi biết hơn một ngôn ngữ” của trang báo VNExpress: “Khi nhận được công việc yêu cầu khả năng song ngữ, điều đó có nghĩa bạn được trả lương nhiều hơn với những người có cùng kỹ năng nhưng gặp hạn chế về ngoại ngữ. Nhân viên song ngữ trung bình kiếm nhiều hơn 5-20% lương mỗi giờ so với người khác, thu nhập trung bình năm khoảng 40.000 USD.”

Những cách học 1 ngôn ngữ mới

Để học một ngôn ngữ còn bao gồm bốn kỹ năng thực tế: nghe, nói, đọc, viết. Trong đó nói và viết được coi là kỹ năng sản xuất, lấy từ những kiến thức bạn đã hấp thụ trước đó qua việc trau dồi hai kỹ năng nghe và đọc. 

cach-hoc-1-ngon-ngu-moi-vo-cung-hieu-qua

Học mỗi ngày

Sự nhất quán là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc học ngôn ngữ. Thay vì học liên tục 2 tiếng vào cuối tuần, việc học 10-15 phút mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên dành ra từ 30 phút đến một tiếng.

Xem việc học ngôn ngữ là việc làm nhất định mỗi ngày, thêm nó vào lịch trình sinh hoạt thường nhật của bạn và cố gắng duy trì tạo thành thói quen. Nếu có thời gian, bạn nên học ngoại ngữ vào buổi sáng vì đó là quãng thời gian sau khi bạn đã nghỉ ngơi đủ dài và có thể tập trung nhanh chóng hơn. 

Học trong môi trường yên tĩnh

Khi quyết tâm ngồi vào bàn học, điều quan trọng nhất là tránh bị gián đoạn hoặc mất tập trung. Hãy chuyển điện thoại về chế độ im lặng để chắc chắn rằng bạn không bị xao nhãng bởi thông báo hay tin nhắn. Những thứ gây gián đoạn sự tập trung và ngồi học trên bàn. 

Học cụm từ

Một trong những phương pháp học ngôn ngữ phổ biến nhất là học từ mới qua flashcard. Thay vì học từng từ riêng lẻ, bạn hãy học theo cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh có chứa từ mới cần học. Bằng cách này bạn sẽ biết cách sử dụng từ ngữ theo bối cảnh cụ thể và ghi nhớ dễ dàng hơn việc cố gắng nhét vào bộ nhớ một từ duy nhất.

Khi học theo câu, bạn nên xây dựng câu có ý nghĩa, mang giá trị thực tế để làm phong phú thêm kho tàng câu sử dụng trong giao tiếp.

Không học nhiều tài liệu cùng lúc – lưu ý trong các cách học 1 ngôn ngữ mới

Nhiều người học ngoại ngữ cảm thấy choáng ngợp bởi số lượng tài liệu có sẵn trên Internet. Có quá nhiều ứng dụng để có thể học ngôn ngữ. Chẳng hạn sử dụng phần mềm Anki, Memawn hay Quizlet cho việc học từ vựng, hay có thể cân nhắc các phần mềm dành cho việc luyện phát âm. 

Điều quan trọng không nằm ở số lượng ứng dụng, tài liệu học mà bạn có. Thay vào đó, nó nằm ở sự linh hoạt để tìm ra những công cụ hữu ích đối với bạn. Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ mới, bạn nên chọn cho mình 1-2 tài liệu uy tín như giáo trình, khóa học trực tuyến hay ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo học hết tất cả những tài liệu mình đang có trước khi tìm kiếm những tài liệu mới. 

Luyện nghe và phát âm

Nếu học một ngôn ngữ mới, sẽ mất khoảng thời gian để não bộ và lưỡi của bạn làm quen với việc nói, sử dụng từ vựng mới. Khi tìm kiếm tài liệu âm thanh, hãy chọn các tài liệu mà bạn có thể nghe hiểu từ 70-80%.

Cố gắng dịch thầm những gì bạn tiếp xúc

Dịch thầm những gì bạn tiếp xúc là một trong những cách học ngôn ngữ mới hiệu quả mang tính rèn luyện, trau dồi. Khi bắt đầu phương pháp dịch thầm bạn cần phải mang theo công cụ có thể ghi chú hay giải nghĩa để kịp thời ghi chép lại các từ chưa biết. Phương pháp này sẽ giúp vốn từ vựng của bạn được tăng lên đáng kể.

Ngôn ngữ chính là công cụ giúp chúng ta có thể thể hiện suy nghĩ của bản thân cũng như giao tiếp hàng ngày. Ngoài tiếng mẹ đẻ ra chúng ta còn cần phải cập nhật thêm các cách học 1 ngôn ngữ mới để theo kịp sự phát triển của thời đại.