Cách học giỏi hóa chữa mất gốc hóa cấp tốc

Hóa học luôn là nỗi sợ hãi của phần lớn học sinh. Chúng ta sẽ thường nghe khái niệm mất gốc trong các môn học và đặc biệt đối với các bộ môn mang tính hệ thống cao như Toán – Lý – Hóa thì việc mất gốc lại càng đáng sợ hơn. Vậy để cải thiện thành tích hiệu quả, hãy cùng BQHT tham khảo các cách học giỏi hóa ngay sau đây nhé!

Những cách học giỏi hóa học

Cách số 1: Nắm vững các khái niệm cơ bản của môn hóa

Môn hóa là môn học bắt đầu từ những khái niệm cơ bản, bao gồm như: chất, hợp chất, nguyên tử, số mol, hóa trị, axit, bazơ, muối… Tất cả các khái niệm này là nền tảng và sẽ đi xuyên suốt với các bạn đến hầu hết các chương trình hóa sau này. 

Chính vì thế, để học tốt môn hóa học, việc đầu tiên bạn cần làm là nắm vững và phân biệt rõ ràng các khái niệm này bằng cách ghi chú trong tập vở, sổ tay riêng biệt hoặc vận dụng chúng thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp kiến thức nền của cả môn Toán học và Vật lý vì hệ thống 3 môn học này luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau. 

Cách số 2: Học thuộc lòng bảng nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được xem là mấu chốt quan trọng nhất mà các bạn sẽ được làm quen ngay từ bài đầu tiên của môn hóa học. Ghi nhớ bảng tuần hoàn các nguyên tố là một trong các cách học tốt môn hóa hiệu quả nhất.

Thông thường, bảng tuần hoàn sẽ bao gồm tên, ký hiệu, nguyên tử khối và hóa trị của các nguyên tố hóa học. Nhiệm vụ của học sinh không chỉ nhận diện mà còn phải học thuộc lòng toàn bộ thông tin trong bảng này bằng nhiều cách khác nhau, như: học theo thứ tự cho sẵn, học qua thơ ca phổ biến và tích cực làm thật nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, các em cũng nên nắm vững cách  để học môn Hóa hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, dựa vào bảng tuần hoàn, tìm hiểu sâu hơn mỗi chất có những đặc điểm, tính chất và khả năng phản ứng hóa học ra sao, trong trường hợp như thế nào. Đây cũng là một cách học tốt môn hóa cực kỳ hiệu quả giúp bạn nhớ bài nhanh hơn và quá trình làm bài tập cũng đơn giản hơn

Cách số 3: Rèn luyện kỹ năng viết và cân bằng phương trình hóa học 

Phương trình hóa học là một trong các yếu tố tiên quyết để có thể giải các bài toán và cho ra các kết quả chính xác nhất. Đối với hình thức tự luận, bước đầu tiên bạn phải viết được phương trình hóa học một cách chính xác nhất theo yêu cầu của đề bài. Kèm theo đó bạn cũng cần phải cân bằng các chất và viết điều kiện phản ứng chính xác nhất. Để làm được như vậy, học sinh cần dành nhiều thời gian rèn luyện cách viết và cân bằng phương trình từ đơn giản đến phức tạp, từ chuỗi đơn đến chuỗi phản ứng liên tiếp trong hợp chất. Theo thời gian, các phương trình sẽ trở nên quen thuộc khiến các bạn hình thành phản xạ khi làm bài. 

cach-hoc-gioi-hoa-chua-mat-goc-cap-toc

Cách số 4: Kiên trì học tập từng ngày

Bất kì phương pháp học tập nào cũng cần phải có sự kiên trì và nhẫn nại đi cùng thì mới có thể đem lại kết quả tốt đẹp như chúng ta mong muốn. Trong quá trình học, đôi lúc chúng ta sẽ gặp những cản trở và dễ cảm thấy chán nản. Để vượt qua điều đó các bạn cần phải rèn luyện cho bản thân sự kiên trì và tâm lý không bỏ cuộc, khi đã có những điều này rồi thì cho dù bạn có gặp khó khăn trắc trở bạn cũng sẽ vững lòng vượt qua.

Cách số 5: Chủ động giải nhiều bài tập (Cơ bản đến nâng cao) 

Không có cách học giỏi hóa nào bằng bạn dành thời gian và tâm trí cho việc giải các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Đây là phương pháp thích hợp cho hầu hết các bạn học sinh, ngay đến cả các bạn đã mất gốc hóa.

Bài tập Hóa vốn đa dạng, chỉ với một phần kiến thức nhỏ đã có thể cho ra nhiều kiểu câu hỏi, cách đánh đố khác nhau. Vì thế, nếu không siêng năng thực hành mà chỉ học dồn khi cận ngày kiểm tra, thi cử, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng hoang mang, áp lực.

Cách số 6: Học đi đôi với hành – tham gia vào thí nghiệm thực tế

Bất cứ khi nào có tiết thực hành tại phòng thí nghiệm, các bạn đừng ngần ngại mà thay phiên nhau làm, sau đó, tập trung quan sát phản ứng giữa các chất kỳ diệu như thế nào nhé. Đây không chỉ là cơ hội để bạn trải nghiệm với môn Hóa học mà còn là cách giúp môn học này trở nên sinh động, thú vị hơn.

cach-hoc-gioi-hoa-chua-mat-goc-cap-toc-2