Cách học hình học không gian cực hiệu quả, lấy lại gốc chỉ trong mùa hè

Môn hình học không gian đối với các bạn học sinh là những điều rất mới mẻ vì chưa từng được học bao giờ. Môn học không chỉ yêu cầu người học phải có tính logic mà còn cần phải có sự tưởng tượng. Rất nhiều học sinh cố gắng mãi mà vẫn bị mất gốc, yếu kém môn hình học. Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ mách bạn cách học hình học không gian cực kì hiệu quả, lấy lại căn bản chỉ trong một mùa hè.

Cách học hình học không gian cực hiệu quả 

TIP 1: Hệ thống lại kiến thức và lý thuyết toán hình

Không có cách học hình học không gian nào tốt hơn bằng cách bắt đầu học lại từ đầu. Học từ những phần mình còn yếu, đang hổng kiến thức. Không nhất thiết chúng ta phải học lại từ đầu theo trình tự đã quy định sẵn. Thay vào đó, bạn có thể học theo chương hay theo chuyên đề. Bạn sẽ bắt đầu học từ chương mà bạn bị mất gốc, như chương đường vuông góc với mặt, hay chương hai mặt phẳng vuông góc với nhau. Tuy nhiên, các bạn nên để chương học cách nhau từ 3-4 ngày, vì sau khi học xong các bạn cần phải có một thời gian đủ dài để ôn tập và củng cố kiến thức.

cach-hoc-hinh-hoc-khong-gian-cuc-hieu-qua-lay-lai-goc-chi-trong-mua-he-1

Khi bắt đầu học lại, các bạn cần phải tập trung nắm vững học thuộc các định nghĩa, khái niệm, định lý và các công thức trong toán hình. Lý thuyết của môn toán hình thường được đánh giá là khô khan, khó học và khó nhớ thế nhưng nó lại là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn làm bài được hay không. 

TIP 2: Cách ghi nhớ nhanh công thức toán

  1. Tự làm sổ tay cá nhân

Tự làm sổ tay cá nhân cho riêng bạn để tổng hợp các công thức, định nghĩa, lý thuyết và khái niệm về toán hình. Với quyển sổ tay toán hình này các bạn nên vẽ thật nhiều hình ảnh minh họa để chú thích cho các kiến thức trong sổ.

  1. Học công thức theo các bài thơ, bài hát

Đây là một bí quyết khá lâu đời nhưng vẫn được áp dụng trong xã hội hiện nay. Học công thức toán học qua các bài thơ. Các bạn có thể lên google tra cứu các công thức toán hình với dạng thơ, bài hát để tìm thêm các cách hữu ích giúp bạn học dễ dàng hơn.

Một số bài thơ tiêu biểu như:


Diện tích hình thang:

Ta đem đáy nhỏ đáy to cộng vào

Rồi đem nhân với đường cao

chia đôi kết quả thế nào cũng ra.

Công thức lượng giác

Sin đi học (Sin = Đối / Huyền)

Cứ khóc hoài (Cos = Kề / Huyền)

Thôi đừng khóc (Tan = Đối / Kề)

Có kẹo đây (Cotan = Kề/ Đối)

TIP 3: Làm nhiều bài tập

Đây là một tip nghe khá hiển nhiên và bắt buộc. Thế nhưng không có cách học hình học không gian nào hiệu quả bằng việc bạn chăm chỉ thường xuyên làm các dạng bài tập. Bạn có thể bắt tay vào làm từ dạng bài tập đơn giản nhất rồi nâng cao lên từ từ. Sẽ có kha khá câu hỏi được đặt ra rằng: “Vậy nguồn bài tập nên lấy ở đâu?”

Bạn có thể lấy bài tập ở các quyển sách giáo khoa vì đây là nguồn học uy tín nhất, sát với chương trình học và có đầy đủ đáp án. Một ưu điểm khác nữa là chương trình trong sách giáo khoa luôn được thiết kế từ căn bản – trung bình – nâng cao nên cực kỳ phù hợp cho các bạn học sinh có nhu cầu lấy gốc. Ngoài ra, các bạn có thể dựa trên các tài liệu mà thầy cô đã biên soạn sẵn và phát trên trường. Cuối cùng là các nguồn tài liệu trên mạng có đầy đủ các đáp án chi tiết, các bạn có thể tìm thêm bài tập thông qua các trang uy tín như: https://hocmai.vn/ ; https://vietjack.com/

TIP 4: Phân tích kỹ đề bài

Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều bạn học sinh chủ quan và bỏ qua bước này đấy. Chúng ta không chỉ đọc và lướt qua đơn thuần đề bài, mà chúng ta phải tập trung vào các dữ kiện quan trọng nhất: đề cho yếu tố song song hay vuông góc, số đo là gì…v.v. Từ những cái con số, dữ kiện mà đề bài cho bạn có thể áp dụng phương pháp, hệ quả, định lý phù hợp cho các dạng bài tập khác nhau. Bạn có thể dùng bút highlight để đánh dấu các ý chính trong đề bài và note ra giấy theo ngôn ngữ của riêng bạn. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn cẩn thận hơn khi làm bài và không bao giờ bỏ sót bất kỳ dữ kiện nào.

cach-hoc-hinh-hoc-khong-gian-cuc-hieu-qua-lay-lai-goc-chi-trong-mua-he-2

TIP 5: Phải coi trọng bước vẽ hình

Tip cuối cùng trong các cách học giỏi hình học không gian là bạn cần phải tư duy tưởng tượng trong bước vẽ hình. Hình vẽ chính xác, rõ ràng sẽ giúp bạn làm bài nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc phát hiện các mối quan hệ trong hình học. Bạn có thể ưu tiên vẽ ra giấy nháp trước để hình dung.

Hình vẽ của môn hình học cần phải rộng, thoáng, đường nét không quá sát nhau. Nên kí hiệu vào hình vẽ ngay sau khi vẽ xong để bạn không bao giờ quên vì đây cũng là một trong những dữ liệu cần thiết để làm bài. Với những đường nét không cần thiết cho các câu tiếp theo bạn có thể tẩy để giúp hình tránh được tình trạng bị rối.

Hy vọng với những tip Bí Quyết Học Tập vừa chia sẻ ở trên các bạn sẽ thành công lấy lại được căn bản môn hình học và học hình không gian ngày càng giỏi hơn nhé!