Cách học ielts từ 0 lên 5.5 trong 1 năm: Tiết lộ phương pháp 5/4/3

Nếu bạn đang mất nền tảng tiếng Anh nhưng lại cần gấp bằng IELTS để đi du học, định cư.  Bài viết cách học IELTS từ 0 lên 5.5 trong 1 năm. Phương pháp 5/4/3 sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình cải thiện trình độ hữu ích nhất.

Cách học ielts từ 0 lên 5.5 – Phương pháp 5/4/3

Trong lộ trình này, phương pháp 5/4/3 chính là: 5 tháng dành cho việc ôn luyện nền tảng, ngữ pháp. 4 là giai đoạn bạn tìm hiểu về các dạng đề thi IELTS cho cả 4 kỹ năng và 3 chính là khoảng thời gian bạn cần bỏ ra để giải đề và làm quen với áp lực khi thi.

Vì sao cần 5 tháng để lấy lại nền tảng căn bản?

Thông thường chúng ta sẽ dành gần như suốt quãng thời gian đi học để xây dựng nền tảng cho chính mình. Muốn xây một cái nhà thật cao thì bạn phải đảm bảo nền móng của nó chắc chắn. Tương tự như vậy, bạn cần phải xây dựng nền tảng kiến thức thật chắc chắn mới có thể đảm bảo đạt được kết quả như mong muốn.

cach-hoc-ielts-tu-0-len-5-5-trong-1-nam-tiet-lo-phuong-phap-5-4-3

Xem thêm thông tin tại Cách học 1 ngôn ngữ mới vô cùng hiệu quả

Giai đoạn 1 – 5 tháng ôn nền tảng

Giai đoạn này bạn sẽ chủ yếu tập trung vào việc ôn lại những kiến thức căn bản. Bạn sẽ học song song 3 khía cạnh của tiếng Anh: Ngữ pháp, từ vựng và phát âm. 

 • Ngữ pháp cơ bản sẽ học trong khoảng 2 tháng
 •  Ngữ pháp trung cấp học trong  2.5 tháng
 • Từ vựng cơ bản 2 tháng (2-3 chủ đề 1 ngày), từ vựng trung cấp khoảng 3 tháng 
 • Phát âm cơ bản (mỗi ngày 1 bài) khoảng 1.5 tháng, phát âm trung cấp khoảng 2 tháng

1 số đầu sách mà bạn có thể sử dụng cho việc ôn luyện:

 •  Grammar:
 • Giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương
 • Essential Grammar In Use
 • English Grammar In Use
 • Vocabulary
 • English Vocabulary In Use ( Elementary -> Pre-intermediate -> Intermediate)
 • Oxford Word Skill (Basic -> Intermediate)
 • Language Practice
 • Pronunciation
 • Tree or Three 
 • Ship or Sheep

Giai đoạn 2 – Làm quen dạng đề 4 kỹ năng (khoảng 4 tháng)

Trong giai đoạn số 2, các bạn cần phải làm quen với dạng đề 4 kỹ năng trong IELTS. Đồng thời các bạn còn cần thích ứng với các dạng bài sẽ ra và cấu trúc của đề thi.  Bí Quyết Học Tập khuyến khích các bạn nên học theo giáo trình chuẩn: Mindset for Ielts cuốn 1 và cuốn 2 và cuốn The Official Cambridge Guide to Ielts. Giáo trình chuẩn sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian vì học đúng những gì cần học và không bị lan man. 

Quyển Mindset For Ielts 1 bạn sẽ cần dành 2 tháng để học. Sau đó chuyển sang quyển 2 bạn cũng sẽ dành 2 tháng để học. Đối với cuốn The Official Cambridge Guide To IELTS bạn nên học song song với quyển Mindset For Ielts 2 vì độ khó của 2 quyển này tương đương nhau.

Cuốn Mindset For Ielts được thiết kế bài học theo chủ điểm lớn như giáo dục, công nghệ, sức khỏe. Mỗi chủ điểm sẽ có cả dạng bài tập của cả 4 kỹ năng. Khi học quyển Mindset bạn nên có một danh sách những dạng câu hỏi của từng kỹ năng. Điều này rất hiệu quả và giúp bạn dễ theo dõi bài học hơn.  Ngoài ra bạn cũng có thể học thêm giáo trình Improve your skills for Ielts hoặc Ielts advantage. Bạn sẽ mất tầm 4 tháng trong giai đoạn này để làm quen với các dạng đề, cấu trúc đề thi.

Giai đoạn 3: Rèn luyện giải đề (khoảng 2 – 3 tháng)

Bước vào giai đoạn này, để có được những cách học ielts từ 0 lên 5.5 bạn cần tìm những đề thi thật để giải. Một chút lưu ý nhỏ là hạn chế tìm những đề thi trôi nổi trên mạng vì đôi khi sẽ không sát được với đề thi thật. Thay vào đó, bạn nên làm những đề thi thật do Cambridge xuất bản vì đây là hội đồng ra đề thi nên tính chính xác rất cao. 

Những cuốn đề thi mà Bí Quyết Học Tập đề xuất đến bạn:

– Cambridge Ielts Academic cuốn 10-16

– Ielts trainer (1&2)

– The official guide to Ielts 

– Ielts practice test (Oxford)

– Collins Practice Test for Ielts 

Chuẩn bị xong rồi, mình bắt tay vào giải đề nhé! Học viên cần chia giai đoạn này làm 2 phần:

 Giai đoạn A:

 Đây là giai đoạn bạn giải đề nhưng không cần áp lực thời gian, thoải mái. Bạn có thể áp dụng chiến lược làm bài học từ 4 tháng trước. Trong giai đoạn này bạn chỉ cần ưu tiên cho việc đánh được số câu đúng nhiều nhất. Với phần Listening bạn có thể nghe đi nghe lại đến khi nào nghe ra được đáp án.

Giai đoạn B (khoảng 1 tháng):
Với giai đoạn này chúng ta có thể xem là giai đoạn nước rút. Học viên cần làm cả bài test để làm quen với áp lực phòng thi, kiểm tra kỹ năng làm đề, tối ưu thời gian đã tốt chưa, làm bài thi theo thứ tự phần thi trong thời gian giống như lúc bạn thi thật. 

Trong khoảng thời gian giải đề bạn cần phải khai thác đề một cách tối đa để đạt hiểu quả tốt nhất.

– Listening & Writing: Sau khi hoàn thành xong đề bạn cần phải phân tích điểm sai của bản thân để tránh lặp lại những lỗi tương tự. Trong trường hợp chưa phân tích được lỗi sai bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của người giỏi hơn. Bạn cũng cần nâng cấp topic vocabulary để làm phần thi này được tốt hơn.  

– Speaking & Writing: tập nói với một partner, đầu tư mua những dịch vụ chấm chữa speaking & writing từ những đơn vị có uy tín.

– Để đạt được điểm số như mong muốn bạn cũng cần phải nắm được band descriptors cho từng kỹ năng để có thể làm đúng những gì mà giám khảo yêu cầu.

– Bạn cũng cần đăng ký các cuộc thi thử IELTS để nắm rõ trình độ của bản thân và gia tăng động lực

Trong thời gian rảnh và mong muốn giải trí. Bạn có thể cân nhắc xem phim, game show tiếng anh để tiếp xúc với tiếng anh hằng ngày (speaking part 1&2) hoặc xem phim tài liệu Vox, Explained (netflix), TED Ed (speaking part 3). Bạn không nhất thiết phải tra hết các từ vựng, với những từ khó bạn có thể tra. Với những từ đơn giản bạn có thể học cách đoán ngữ nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn tăng trường từ vựng mà còn giúp bạn tăng kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.