Cách Học Ielts Từ Con Số 0 Tại Nhà – dành cho người mất gốc

Trong những năm gần đây, IELTS bắt đầu trở nên ngày càng phổ biến. Nó thu hút lượng lớn đông đảo người tham gia học và thi cử. IELTS đã trở thành “tấm vé thông hành” cho những ước mơ du học, định cư tại nước ngoài hoặc làm tại các tập đoàn Quốc tế. 

Tuy nhiên để đạt được điểm số IELTS như kỳ vọng là một điều không hề dễ dàng. Vì vậy, người học cần phải có được các phương pháp, lộ trình cụ thể hay các cách học ielts từ con số 0 tại nhà.

Chuẩn bị gì cho việc học IELTS từ con số 0 tại nhà 

Kiểm tra trình độ hiện tại của bạn

Bước đầu tiên trong quá trình học IELTS từ con số 0 là bạn phải kiểm tra trình độ của bản thân hiện tại. Bạn cần phải biết điểm cụ thể của bản thân trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đang ở band điểm nào từ đó viết ra một lộ trình học phù hợp với bản thân.

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Sau khi đã nhận thức được trình độ hiện tại của bản thân. Chúng ta sẽ đi đến bước tiếp theo là đặt ra những mục tiêu cụ thể phù hợp với mục đích chúng ta học IELTS để làm gì? Nếu học IELTS cho việc du học, bạn phải đạt khoảng chừng từ 6.0 trở lên. Ngoài ra còn có một số mục tiêu khác như: phục vụ cho công việc, cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh, lấy lại gốc tiếng Anh…v.v.

cách học ielts từ con số 0

Dựa trên những mục tiêu của từng cá nhân mà ta có thể đề ra cho bản thân các band điểm hợp lý.

Các cách học Ielts từ con số 0 tại nhà

Sắp xếp thời gian học tập phù hợp

Học IELTS cần có sự tập trung cao độ, nếu lơ đễnh bạn sẽ rất khó để theo học IELTS. Việc luôn để bản thân trong trạng thái tập trung bám sát vào nội dung của lộ trình học IELTS cho người mất gốc là một việc không hề đơn giản. Học IELTS cần phải học liên tục để đảm bảo kiến thức luôn được ôn tập mỗi ngày. 

Trong khi học IELTS, tuyệt đối không nên học 1-2 tháng rồi nghỉ dài hạn 1 tháng hay nửa tháng mà phải học đều đặn để kiến thức được cập nhật mới từng ngày. Ngoài ra, học IELTS không nên học theo tháng vì sẽ có những ngày bạn học nhiều và có những ngày bạn học ít. Chính vì thế, hãy chia theo giờ học. Với lộ trình từ con số 0 đến 5.0 IELTS bạn ít nhất phải học tầm 500 giờ học (3 giờ/ngày xấp xỉ từ 4-5 tháng)

Học từ vựng

Đây là một trong những kiến thức nền tảng mà các bạn cần phải chuẩn bị cho các cách học IELTS từ con số 0 tại nhà. Ở giai đoạn đầu tiên, bạn không nên bỏ qua yếu tố từ vựng. IELTS thường sẽ xoay quanh ở những chủ đề cốt yếu như: School (trường học), Work (công việc), Travel (du lịch), Hobbies (Sở thích), Environment (Môi trường),..

Khi mới bắt đầu học, các bạn cần phải lựa chọn cấp độ từ vựng phù hợp và nên được ưu tiên học trước. Thông thường các dạng từ vựng chia ở các cấp độ A1-A2-B1-B2 (từ điển Cambridge hoặc Oxford) nên được học trước vì sẽ cần dùng nhiều trong suốt quá trình học.

Cuối cùng, các bạn cũng cần phải lưu ý nắm được các dạng từ cơ bản như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ… và cách sử dụng của những dạng từ đó.

Xem thêm thông tin tại Bật mí 5 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học Ngữ Pháp

Một trong những cách học IELTS từ con số 0 tại nhà là bắt đầu từ việc học ngữ pháp. Trong đó các ngữ pháp bạn cần phải đảm bảo được nắm vững như: các thì động từ (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn), câu so sánh, câu điều kiện, cách sắp xếp cấu trúc câu, câu mệnh đề quan hệ…

Đồng thời, các bạn cũng phải lưu ý các thành phần để tạo thành một câu hoàn chỉnh như danh từ, động từ, tính từ và chúng giữ vai trò quan trọng gì trong câu.

Luyện kỹ năng nói

Đây là một kỹ năng thiết yếu trong quá trình học IELTS. Phần đầu tiên trong rèn luyện kỹ năng nói của IELTS thường sẽ xoay quanh những chủ đề liên quan đến bản thân là chính. Trong thời gian luyện nói các bạn có thể tìm cho mình một partner để cùng trao đổi, nếu là người đã có kinh nghiệm lại càng tốt. Khi có bạn cùng học, bạn sẽ có thêm động lực học tập, ngoài ra, cả hai bạn có thể góp ý và sửa lỗi cho nhau. Nếu bạn không tìm được bạn  cùng học, bạn có thể lựa chọn cách ghi âm lại, điều này cũng sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều. 

Lưu ý khi lựa chọn cách học IELTS từ con số 0 tại nhà

Trong quá trình học IELTS, bạn cần phải cùng lúc phối hợp học cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ngoài ra bạn cũng phải học cả 3 Từ vựng – ngữ pháp – phát âm cùng lúc để đạt được hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm được thời gian.

Ngoài ra bạn còn cần phân biệt ngữ pháp và từ vựng “active” và “passive”. Active là những từ vựng thường sẽ dùng trong Nói và Viết. Passive là những từ vựng xuất hiện trong các bài đọc và nghe.