Cách học IELTS Writing chinh phục band điểm 6.0

Bình thường viết văn bằng tiếng Việt đã là rất khó vậy viết văn bằng tiếng Anh phải làm sao đây? Liệu chúng ta phải làm gì để vượt qua nỗi sợ hãi này? Bí Quyết Học Tập sẽ giúp bạn cách học IELTS Writing cực kỳ hiệu quả, giúp bạn nâng band điểm từ 4.0 lên 6.0

Cấu trúc bài thi IELTS Writing

IELTS Writing gồm có 2 phần: task 1 và task 2. Phần thi này kéo dài 60 phút, phần task 1 phải viết tối thiểu 150 từ còn phần task 2 là 250 từ 

Các dạng bài trong IELTS Writing Task 1

 1. Biểu đồ line graph: nhiệm vụ của thí sinh là viết và phân tích nội dung trong biểu đồ nhưng không được để quan điểm cá nhân xen vào.
 2. Biểu đồ cột (bar chart): trong khi làm dạng bài này bạn nên có một sườn bài cụ thể để không làm sót ý khi viết
 3. Biểu đồ tròn (Pie chart): Đối với dạng đề này, bạn cần có sự so sánh giữa các chart. Đối tượng nào sẽ lớn hơn, sự tương quan giữa các đối tượng..v.v. Một lưu ý nhỏ khi gặp phải dạng bài biểu đồ tròn, nếu không có yếu tố thời gian trên đề bạn chỉ nên sử dụng các loại từ vựng mang yếu tố so sánh thay vì dùng các loại từ vựng mang yếu tố chỉ sự tăng trưởng như increase, decrease
 4. Bảng số liệu (Table)

Một loại biểu đồ khá độc đáo trong phần bài thi IELTS Writing chính là Biểu đồ quy trình (Process). Khác với 4 loại quy trình được liệt kê ở trên, biểu đồ này không có số liệu mà thay vào đó diễn giải một quá trình sản xuất, chế tạo hay đôi khi là phát triển của một đối tượng cụ thể được đề cập. 

cach-hoc-ielts-writing-chinh-phuc-band-diem-6-0

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing

Bám sát nội dung vấn đề (Take Response): 25%

Với tiêu chí này, bài thi yêu cầu thí sinh phải phân tích câu hỏi đúng trọng tâm, trả lời đúng ý và đưa ra các dẫn chứng cụ thể, luận điểm liên quan mang tính thuyết phục. 

Những ý tưởng logic và nối với nhau mượt mà (Coherence and cohesion): 25% 

Để đạt được band điểm 6.0 cấu trúc bài viết cần có sự tổ chức và kết hợp chặt chẽ. Nên có sự tăng tiến dần dần ở những câu để làm rõ ý chính cho chủ đề mà bạn đang làm. Về phần từ nối (cohesion), bạn nên sử dụng referencing vào trong bài viết để đảm bảo rằng bài thi viết IELTS đủ tiêu chí trên 6.0

Khả năng sử dụng từ vựng (Lexical Resource): 25%

Tiêu chí đánh giá tiếp theo được nhắc tới chính là khả năng sử dụng từ vựng trong bài viết. Để có thể lấy điểm phần này bạn cần phải tăng thêm vốn từ vựng của mình sao cho phong phú. Có 2 yếu tố để đánh giá tiêu chí này gồm Spelling và Range of Vocabulary. Tuy nhiên, ở band điểm 6.0 giám khảo sẽ lưu ý với các lỗi sai gây ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu của người đọc. Vì vậy, hãy cẩn thận trước những lỗi sai này để không bị tụt band điểm nhé!

Khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp linh hoạt (Grammatical range and accuracy): 25%

Ở phần này, giám khảo không chỉ tập trung đánh giá phần ngữ pháp có đa dạng hay không mà họ còn chú trọng vào các cấu trúc phức tạp và câu đảo ngữ. Để hướng tới band điểm 6 bạn cần phải đạt được những yêu cầu liên quan đến lỗi cấu trúc ngữ pháp không được sai gây ảnh hưởng đến vấn đề đọc hiểu.

Xem bài viết Cách học ielts từ 0 lên 5.5 trong 1 năm: Tiết lộ phương pháp 5/4/3

Cách học IELTS Writing hiệu quả

Cách để làm task 1 – writing test

 • Introduction: để làm phần mở bài, các bạn cần nêu ra những thông tin được đề cập trong phần đề bài phía trên. 
 • Overview: Đây là phần người viết cần mô tả tóm tắt, thông tin được nhắc đến trong các biểu đồ. Khi muốn chuyển đoạn từ overview sang phần body, bạn đừng quên áp dụng các cụm từ nối như: Regarding / With regard to / As can seen from + tên biểu đồ.
 • Detail: Phân tích sâu hơn về các chi tiết được đề cập

Lưu ý khi làm Task 1 – IELTS Writing

 • Không để ý kiến cá nhân hay thông tin không liên quan vào bài viết
 • Không sử dụng các đại từ thể hiện cá nhân như: I, me, we 
 • Không viết tắt, đặc biệt là những từ mang ý nghĩa phủ định như don’t, doesn’t
 • Chọn lọc thông tin để miêu tả, không cần phải miêu tả hết toàn bộ
 • Không cần quá tập trung cho phần kết luận

Cách để làm Task 2 – Writing

Với phần task 2 trong đề thi IELTS Writing, các bạn có thể gặp phải những dạng bài yêu cầu bạn trình bày giải pháp, đưa ra luận cứ cho các luận điểm của mình. 

3 dạng đề bài chính trong Task 2 – Writing

Argumentative Essay

Discussion Essay

Account Essay:

 • Causes & Effect/ Problems & Solves
 • Advantages & Disadvantages/ Pros & Cons

Để làm tốt phần Task 2 – Writing các bạn cần phải có sự nghiên cứu chủ đề thường gặp trước khi thi, những chủ đề đó thường sẽ xoay quanh: giáo dục, các vấn đề xã hội, thế giới. Các bạn cũng nên dành từ 5-8 phút để lập ra cho mình một dàn ý chỉn chu, điều này sẽ giúp các bạn không bị sót ý và viết một cách mạch lạc hơn.

Tất cả những cách học Ielts Writing mà Bí Quyết Học Tập vừa chia sẻ ở trên rất mong sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn đang cần một nơi có lộ trình đào tạo IELTS bài bản và có cả những giáo viên bản xứ hướng dẫn, hãy tham khảo thêm hệ thống trường liên cấp chuyên Anh Việt Anh, chương trình chuyên Anh Quốc tế với lộ trình giúp học sinh đạt tối thiểu 6.0 IELTS