Cách học Ngữ Văn hiệu quả – Học văn không khó 

Môn Ngữ Văn là môn học bắt buộc trong suốt 12 năm học. Thế nhưng, đây cũng là môn học được đánh giá là nhàm chán, “khó nuốt” và không được nhiều học sinh yêu thích. Vấn đề có thể xuất phát từ phương pháp giảng dạy chưa thật sự mới mẻ và thu hút của giáo viên. Nhưng giữ vai trò quan trọng vẫn là các bạn học sinh chưa tìm ra được cho mình các cách học Ngữ văn hiệu quả. Tìm ra phương pháp học tập phù hợp sẽ giúp việc học Ngữ văn trở nên thú vị hơn và không còn quá khó khăn với các bạn học sinh nữa.

Tại sao cần lựa chọn cách học Ngữ văn hiệu quả?

Kiến thức Ngữ văn không chỉ dùng để thi cử mà còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Việc học tốt môn Ngữ văn sẽ giúp các em học sinh rèn luyện tốt khả năng sử dụng ngôn từ, kỹ năng lập luận và tư duy logic. Từ đó giúp các em cải thiện khả năng giao tiếp. Các em sẽ nói chuyện lưu loát hơn, biết chắt lọc thông tin chia sẻ sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng. 

Ngoài ra lựa chọn cho mình cách học Ngữ văn hiệu quả cũng giúp thay đổi tư tưởng của bạn rất nhiều. Nó không chỉ cải thiện logic của bạn mà còn giúp bạn có một cái nhìn đa chiều hơn trong cách đặt và giải quyết vấn đề. 

Book.

Các cách học Ngữ văn hiệu quả

Tự tạo cho mình niềm hứng khởi trong việc học Ngữ Văn

Phương pháp đầu tiên trong các cách học Ngữ văn hiệu quả là tự tạo cho mình suy nghĩ tích cực và niềm hứng khởi trong khi học. Tâm lý chiếm vai trò rất quan trọng khi bạn muốn học tốt bất kỳ môn học nào. Việc tạo cho mình một tâm lý yêu thích và sự hứng khởi khi học tập sẽ giúp bạn dành nhiều thời gian cho môn Ngữ văn hơn.

Khác với các môn học mang tính logic và liên kết chặt chẽ như Toán, Lý, Hóa…khi mất gốc sẽ rất khó khăn trong việc lấy lại căn bản. Môn Ngữ văn mang tính cảm xúc nhiều hơn, chỉ cần bạn siêng năng và biết cách hòa mình vào tâm trạng của nhân vật và tác phẩm thì việc học văn không còn là vấn đề nan giải nữa.

Đọc thật nhiều sách là một trong những cách học ngữ văn hiệu quả

Sách là kho tàng chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ của cả nhân loại. Nhưng không phải cứ cầm cuốn sách lên đọc, đọc và đọc, học thuộc làu từng chữ là thành công. Đây là một cách “học vẹt” vô cùng thụ động và vô tình khiến môn văn trở nên nhàm chán. 

Thay vào đó, hãy thả hồn mình vào tác phẩm, tận hưởng trọn vẹn cái hay và sự sâu sắc bên trong tác phẩm. Đọc nhiều sách giúp bạn có thêm cảm hứng và bồi đắp thêm vốn từ vựng của bạn. Đây là một cách học Ngữ văn hiệu quả bởi vì nó sẽ giúp bạn luôn có ý văn tuôn chảy trong đầu.

Không được phụ thuộc vào sách tham khảo

Ngữ văn là môn học mang tính sáng tạo và tràn đầy cảm hứng. Chính vì thế, hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn. Sử dụng sách tham khảo không xấu, tuy nhiên, cần phải cân nhắc kỹ việc lựa chọn các kiến thức từ sách tham khảo sao cho phù hợp.

 Hãy ghi nhớ việc tham khảo ý tưởng trong sách. Biến tấu nó trở thành ý tưởng của riêng mình tốt hơn là sao chép lại toàn bộ bài viết và dùng nó để đối phó với giáo viên. Khi bạn thực sự suy nghĩ và viết bằng chính cảm xúc của mình. Cho dù có sai sót giáo viên sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn và chắc chắn rằng bạn sẽ không lặp lại những lỗi sai tương tự trong bài viết nữa.

Gạch dưới những ý chính và dùng sơ đồ tư duy

Trong một tác phẩm thường sẽ có khá nhiều các ý. Vì thế hãy gạch dưới các ý mà giáo viên nhắc nhở là quan trọng và cần thiết cho bài viết. Ngoài ra, dùng sơ đồ nhánh cây để liên kết các ý lại với nhau sẽ giúp bạn có một dàn ý đầy đủ các nội dung mà không bị lan man. 

Văn học là môn học thiên về cảm tính, tuy nhiên, để đạt được điểm cao chúng ta vẫn cần dựa theo các ý tưởng có trong tác phẩm để triển khai.

Tham gia các lớp học, nhóm học từ mạng xã hội

Đây là một trong những cách học Ngữ văn hiệu quả và được đánh giá cao. Văn học dựa trên sự cảm nhận cá nhân của mỗi người. Chính vì thế khi tham gia nhóm học tập trên mạng xã hội ta sẽ có cơ hội đọc được những bài văn hay, được trao đổi ý kiến với rất nhiều người. Họ có thể là thầy cô, bạn bè nhưng điểm chung của những người tham gia là họ có một tình yêu rất lớn dành cho văn học. Mong muốn được chia sẻ các tài liệu, bài văn hay đến những người tham gia khác. 

Một lưu ý nhỏ là hãy chọn lọc nhóm trước khi tham gia nhé, vì không phải nhóm nào cũng hoạt động theo đúng định hướng mà bạn mong muốn đâu.

 

Với những cách học Ngữ văn hiệu quả mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn hãy góp nhặt và áp dụng ngay từ bây giờ. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn đối với môn học này và vượt qua nó một cách dễ dàng đấy!