Cách học nhanh nhớ lâu: “Làm sao để có một trí nhớ tốt?”

Bạn thường xuyên “đau đầu” vì vấn đề vừa học xong đã quên gần như 50% kiến thức? Hoặc rất mệt mỏi vì trí nhớ không tốt dẫn đến hay quên làm ảnh hưởng đến học tập, công việc? Đừng quá lo lắng, Bí quyết học tập sẽ chia sẻ các cách học nhanh nhớ lâu đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng

Vì sao cần phải có cách học nhanh nhớ lâu?

Các chiến thuật học nhanh mà hiệu quả vô cùng quan trọng. Vì với khối lượng kiến thức ngày càng lớn và nặng hơn từng ngày, việc có được các phương pháp học là yếu tố then chốt giúp bạn có thể cải thiện điểm số, vượt qua kỳ thi một cách vô cùng dễ dàng. 

Trang bị cho bản thân cách học nhanh nhớ lâu là điều cần thiết, không chỉ trong việc học, mà khi đi làm kỹ năng này cũng sẽ hỗ trợ bạn được rất nhiều thứ trong tương lai. 

Các cách học nhanh nhớ lâu 

 SKETCHNOTE

Sketchnote là một trong các cách học nhanh và nhớ lâu. Đây là phương pháp ghi chép và tổng hợp thông tin một cách sáng tạo bằng chữ viết kết hợp với hình vẽ tay đơn giản, được thể hiện theo phong cách riêng của từng người. Sự khác biệt của Sketchnote chính là phương pháp này chỉ tập trung vào ý tưởng và nội dung chính dựa trên hình vẽ, bố cục, chữ viết. Điều này giúp tối giản các kiến thức và nâng cao khả năng ghi nhớ của bạn. 

Học cách ghi nhớ bằng hình ảnh

Nghệ thuật ghi nhớ bằng hình ảnh là một cách giúp bạn học nhanh nhớ lâu rất hiệu quả. Ghi nhớ nhanh là kỹ năng rất cần thiết trong hầu hết các trường học. Việc rèn luyện trí nhớ thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao năng lực làm việc và giúp trí não ngày càng khỏe mạnh hơn. 

Phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh đã xuất hiện từ rất lâu đời, một số nhà khoa học đã chứng minh rằng con người nhớ được 10% những gì họ nghe thấy, 20% những gì họ đọc và 80% những gì họ nhìn và làm. Thay vì chỉ viết những gì bạn cần ghi nhớ ra bằng chữ, bạn hãy thử thay đổi cách hệ thống thông tin bằng cách dùng hình ảnh, tranh vẽ.

Ăn uống một cách lành mạnh, khoa học

Một trong những cách học nhanh nhớ lâu mà bạn cần phải lưu ý là ăn uống một cách lành mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng trí nhớ như cá hồi, cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3-DHA giúp nuôi dưỡng các mô giàu chất béo trong não của bạn và luôn giữ cho nó hoạt động tốt nhất. 

Ngoài ra, một vài nghiên cứu của trường Đại học Reading và trường Y khoa đã cho thấy bổ sung quả việt quất vào bữa ăn hàng ngày đã cải thiện khả năng ghi nhớ. Quả việt quất được biết đến với hàm lượng flavonoid cao, giúp tăng cường các kết nối hiện trong não. Điều đó có thể giải thích tại sao chúng có lợi cho trí nhớ dài hạn

Nắm bắt được nội dung cần ghi nhớ

Hầu hết khi đi học, phần lớn học sinh – sinh viên có thói quen mở sách vở và ghi chép lại toàn bộ các kiến thức được giảng dạy từ đầu đến cuối. Đây là một trong những thói quen sai lầm làm ảnh hưởng đến cách học nhanh nhớ lâu của các bạn. Để có thể thay đổi điều đó, các bạn phải nắm bắt được nội dung chính của bài học.

Khi nắm được ý chính và liệt kê ra thành gạch đầu dòng các bạn có thể hệ thống lại đầy đủ các kiến thức quan trọng mà không sợ bỏ lỡ bất cứ phần nào. 

Ôn tập thường xuyên

Các bạn học sinh – sinh viên thường mắc phải thói quen trì hoãn. Gần như các bạn luôn đợi đến sát kỳ thi mới bắt đầu ôn tập, có người chăm chỉ hơn thì ôn trước đó 1-2 tuần. Tốt nhất trong các cách học nhanh nhớ lâu là bạn hãy chia nhỏ lượng kiến thức ra và ôn tập mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình trạng dồn nén kiến thức quá nhiều trước kỳ thi.

Chuẩn bị một tinh thần học tập thoải mái

Lựa chọn không gian học tập chiếm vai trò rất quan trọng. Một số người sẽ tập trung tốt hơn trong không gian yên tĩnh tuy nhiên một số người sẽ cần một chút tiếng ồn như nhạc không lời, quán cafe, thư viện. Hãy cân nhắc chọn lựa cho mình một môi trường học tập phù hợp nhất với bạn.

Hãy bắt đầu buổi học bằng một tách trà hoặc một tách cafe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trà xanh có tác dụng tăng cường trí nhớ rất tốt và cải thiện hoạt động của các tế bào não.

Ghi âm lại những gì bạn cần nhớ 

Một phương pháp khá hữu hiệu trong các cách học nhanh nhớ lâu là ghi âm và nghe đi nghe lại những gì mình cần ghi nhớ. Đối với những người đang cố gắng để ghi nhớ tài liệu hay một đoạn thông tin nào. Hãy đọc to lên và ghi âm giọng nói của bạn lại, đồng thời nghe đi nghe lại đoạn ghi âm đó. Bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy mình ghi nhớ được nhiều thông tin hơn bạn nghĩ đó.

Một số phương pháp mà Bí Quyết Học Tập vừa chia sẻ trong bài viết “Các cách học nhớ lâu – Bí quyết để có một trí nhớ tốt” hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.