Cách học ra học chơi ra chơi – Cập nhật xu hướng văn hóa mới

Trước khi vào các cách học ra học chơi ra chơi chúng ta phải nói sơ về văn hóa này. “Học ra học chơi ra chơi” được biến tấu dựa trên văn hóa làm việc “Làm ra làm chơi ra chơi”. Hay trong tiếng Anh người ta thường nói “Work hard, play hard”. Đây là một xu hướng văn hóa mà người làm tập trung cao độ trong công việc của họ. Sau thời gian đó chúng ta dành toàn bộ tâm trí cho các hoạt động giải trí, xã hội. 

Vậy Cách Học Ra Học Chơi Ra Chơi Là Gì?

Tương tự như cách lý giải ở trên, với xu hướng văn hóa đã được biến tấu này. Người học cần phải nghiêm túc dành ra một khoảng thời gian cho việc học. Chỉ tập trung vào việc học và không bị xao nhãng bởi bất kỳ yếu tố nào khác. Cũng như thế, trong thời gian giải lao, nghỉ ngơi bạn cũng nên toàn tâm toàn ý cho các hạng mục giải trí thay vì để việc học xen lẫn.

Đặc trưng của cách học ra học chơi ra chơi 

Đặc trưng của cách học này giúp người học có thể học sâu và tập trung toàn bộ trí não cho việc học. Ở nước ngoài, người ta còn gọi đây là phương pháp “Deep Work”. Phương pháp này không chỉ có người đã đi làm ứng dụng được mà ngay cả những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng có thể áp dụng. 

Bất kì công việc gì trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Khi chúng ta đặt toàn bộ sức lực và tâm trí của mình vào nó, nó sẽ trả lại ta kết quả như ta mong muốn. 

cach-hoc-ra-hoc-choi-ra-choi

Cách học ra học chơi ra chơi

Để nói về phương pháp này, chúng ta hãy cùng tham khảo qua phương pháp “Deep Work” trong quyển sách “Làm ra làm, chơi ra chơi” của tác giả Cal Newport. 

Công thức mà tác giả đề cập trong quyển sách khá đơn giản, cụ thể như sau:

[High-quality Outcomes] = [Time Spent] x [Focus Intensity]

Nghĩa là:

[Thành quả công việc có chất lượng cao] = [Thời gian đầu tư nghiên cứu] x [Cường độ tập trung]

Hiểu rõ hơn, “Deep Work” là phương pháp kết hợp giữa thời gian và cường độ. Có 4 phương thức thực nghiệm Deep Work mà Cal Newport đề cập.

  1. Hà khắc

Cách thực hiện: cắt bỏ liên lạc với thế giới bên ngoài trong một thời gian dài

Khả năng thực hiện: Cực khó

  1. Phương thức đôi

Cách thực hiện: Cắt bỏ liên lạc tạm thời. Ví dụ như bạn có thể dành ra 4 ngày để học bình thường tại lớp, 2 ngày còn lại có thể tạm cắt bỏ liên lạc và giành toàn bộ thời gian để tập trung học.

Khả năng thực hiện: Cân nhắc

  1. Nhịp nhàng

Cách thực hiện: phân bổ một lịch trình cố định cụ thể cho một việc mà bạn muốn tìm hiểu sâu. Ví dụ như bạn sắp xếp thời gian ưu tiên cho việc học nên cần phải dành 4-5 tiếng một ngày cho việc học, còn lại dành cho các hoạt động khác. 

Khả năng thực hiện: Khả thi và có tính ứng dụng cao

  1. Nhà báo

Cách thực hiện: Tận dụng mọi thời gian để làm việc sâu. Ví dụ Walter Isaacson có thể dành bất kỳ thời gian nào để viết lách.

Khả năng thực hiện: Khó

Làm thế nào để thực hành Deep Work?

Đây cũng là cách để giải quyết vấn đề Focus Intensity trên công thức. Trong sách, Cal Newport đề cập 4 nguyên tắc thực thi của Franklin Covey. Phương pháp giúp tác giả có thể theo dõi và hành động để đạt được kế hoạch đề ra.

Deep Work – Làm việc tập trung là một kỹ năng. Nó đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện và tốt hơn nên có một phương pháp hiệu quả. Sự thú vị ở mô hình WIG từ Franklin đó chính là giúp bạn rà soát các mục tiêu quan trọng. Từ đó các hành động phải có liên hệ, đóng góp trực tiếp đến kết quả mong muốn. Thêm vào đó, việc duy trì nhìn vào bảng đánh giá giúp bạn nhìn ra được trong một giai đoạn thời gian. Xác định được bạn đã tiến xa hơn hay bị thụt lùi so với ngày ấn định.

Và quan trọng nhất, vì sách Deep Work tập trung cho vấn đề nâng cao kỹ năng làm việc tập trung. Nó mang tính cá nhân, nên phần giải trình/ feedback về tiến độ có thể khiến bạn cảm thấy bị lu mờ vai trò, nhưng thực chất nó cũng quan trọng không kém. Đặc biệt là khi cộng tác cùng nhiều cộng sự cho một dự án quan trọng.

Ở giai đoạn đầu của Deep Work, bạn có thể bắt đầu bằng 30 phút. Sau đó là 45 phút, rồi giữ được phong độ trong dài hạn là 4-5 tiếng đồng hồ hằng ngày. Với 1 năm được rèn luyện có chủ đích. Bạn đã có 1040 giờ làm việc tập trung và có thể đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Tổng kết lại, văn hóa “Làm ra làm, chơi ra chơi” hay cách “học ra học, chơi ra chơi” đều là những yếu tố cần thiết mà bạn nên tiếp thu nhằm phục vụ cho việc học hay xa hơn là các công việc sau này. 

Nguồn tham khảo: Kinh Đô Sách