Cach-sap-xep-thoi-gian-on-thi-dai-hoc-cap-toc-khong-nen-bo-lo

Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học cấp tốc không nên bỏ lỡ

Kỳ thi tuyển sinh đại học sắp cận kề, để có thể đạt được kết quả cao, bạn cần phải nắm vững cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học thú vị. Cùng bí quyết học tập tìm hiểu và lập ra một thời gian biểu ôn thi đại học phù hợp với bản thân nhé.

Nguyên tắc thực hiện thời gian biểu ôn thi đại học:


Để có thể bắt đầu cho hành trình ôn thi đại học, khoan nói đến việc lên cho mình một thời gian biểu phù hợp ra sao. Điều đầu tiên bạn cần làm là đặt ra cho bản thân nguyên tắc và tuân thủ đúng những nguyên tắc mình đã đề ra, điều này sẽ đảm bảo kế hoạch và thời khóa biểu của bạn sẽ luôn được diễn ra đúng như mong đợi.

 • Nói KHÔNG với những cuộc hẹn, cuộc đi chơi bất ngờ, không nằm trong kế hoạch của bạn.
 • Cố gắng tập trung tuyệt đối, không xao nhãng, phân tâm khi ôn thi, hạn chế sử dụng smartphone khi đang ôn tập.
 • Tổng kết lại những kiến thức đã ôn luyện được vào cuối tuần và làm bài kiểm tra để xem mình còn thiếu sót ở đâu.

Ngoài thời gian học tập với sách vở và những kiến thức trên trường lớp. Các bạn cũng nên phối hợp theo dõi các chương trình dạy học, luyện thi trực tuyến, hướng dẫn giải đề thi đại học trên truyền hình hoặc internet. Những chương trình này vừa mang tính giải trí vừa giúp các bạn tích lũy thêm những kiến thức bổ ích. Với những bạn học sinh cần điểm môn Văn cao, việc xem thêm tin tức cũng sẽ giúp các bạn có cái nhìn đa chiều và bổ sung một số lượng lớn từ vựng cho bản thân.

Xem thêm bài viết tại 8 cách học ôn thi hiệu quả – Vượt qua nỗi sợ thi cuối kì

Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học

Cánh cửa đại học rất quan trọng đối với học sinh cấp 3. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải sắp xếp mọi thứ bao gồm việc học tập, ôn luyện, nghỉ ngơi một cách có kế hoạch. Điều này giúp cho trạng thái tinh thần của bạn luôn ở mức tốt nhất và tự tin nhất.

Dưới đây là ví dụ cụ thể cho một lịch trình ôn thi đại học hiệu quả:

 • 5h – 5h15: Thức dậy, vệ sinh cá nhân
 • 5h15 – 6h15: Ôn luyện các kiến thức của ngày hôm trước
 • 6h15 – 7h30: Vận động nhẹ nhàng và ăn sáng
 • 7h30 -10h30: Ôn luyện kiến thức tổng quát, giải đề thi
 • 10h30 – 14h: Thời gian để giải trí, ăn trưa và nghỉ ngơi. Nên dành ra 15-30 phút ngủ trưa để đầu óc được nghỉ ngơi và tăng khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức trong buổi chiều.
 • 14h – 16h30: Học tập và luyện đề
 • 16h30 – 20h: Vui chơi giải trí, luyện tập thể thao, tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi 
 • 20h-22h: Học tập.

Sau khung thời gian 22h, nếu bạn còn thấy hứng thú với việc học thì có thể tiếp tục ôn luyện thêm khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, không nên thức khuya để nhồi nhét kiến thức bởi não bộ đã căng thẳng và quá tải sau cả 1 ngày học tập. Thay vào đó việc ngủ đủ giấc và dậy sớm sẽ giúp bạn minh mẫn, tỉnh táo và tiếp thu kiến thức hiệu quả  hơn

cach-sap-xep-thoi-gian-on-thi-dai-hoc-cap-toc-khong-nen-bo-lo

Cách ôn thi đại học hiệu quả

Ôn luyện tất cả các dạng bài 

Để việc ôn thi trở nên hiệu quả hơn, các bạn nên ôn luyện thường xuyên tất cả các dạng bài tập. Các bạn học sinh có thể tìm các đề thi thử, đề thi minh họa của các năm trước do Bộ công bố hoặc tìm các cuốn sách luyện thi để tập luyện đề. Việc luyện đề giúp các bạn va chạm với nhiều dạng bài khác nhau, trong đó có những dạng bài mới lạ, tránh trường hợp lúng túng khi làm bài thi. 

Ôn tập lại những phần kiến thức còn hổng 

Trong giai đoạn này, các bạn cần liệt kê ra những phần kiến thức nào bản thân còn chưa nắm rõ để kịp thời ôn tập lại hoặc nhờ thầy cô giảng lại. Sắp xếp thời gian để học tập hiệu quả là vẫn chưa đủ, song song với điều đó bạn còn phải dành ra thời gian để “vá lỗ hổng kiến thức”. Nếu mục tiêu của các bạn ở mức 8 điểm thì bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, còn nếu mục tiêu là 9,10 điểm thì hãy ôn tập thêm trong sách tham khảo, thường xuyên giải những bài ở mức độ cao hơn.

Trên đây là những bí quyết sắp xếp thời gian ôn thi đại học thú vị và không kém phần hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, các bạn học sinh, sinh viên có thể tự sắp xếp thời gian ôn thi phù hợp với bản thân và thật thành công trong kì thi sắp tới