Chia sẻ bí quyết học tập giúp bạn “thi đâu đậu đó”

Việc “học mãi học mãi” mà kết quả vẫn không khả quan hơn đôi khi không phải do năng lực của các bạn có vấn đề. Mà vì các bạn chưa tìm được cho mình những bài chia sẻ bí quyết học tập phù hợp nữa. Thấu hiểu được nỗi lòng của các bạn học sinh-sinh viên, sau đây tụi mình xin phép được chia sẻ bí quyết học tập để các bạn tham khảo nhé!

Vì sao việc chia sẻ bí quyết học tập lại quan trọng?

Bí quyết học tập là gì?

Bí quyết học tập được hiểu đơn giản là những cách thức, phương pháp được tổng hợp và xây dựng trong suốt quá trình học. Việc đúc kết những kiến thức, kỹ năng được truyền tải trở thành của riêng cá nhân sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức tốt hơn và hiểu tường tận hơn.

Vai trò của bí quyết học tập

Bí quyết học tập giúp bạn tối ưu việc giảm thiểu các vấn đề mình đang gặp phải trong suốt quá trình học. Mỗi người sẽ có khả năng tiếp nhận kiến thức khác nhau và nổi trội hơn ở những môn học tính toán hoặc nghệ thuật. Vì thế mà việc có cho mình bí quyết học tập phù hợp sẽ giúp bạn có hướng phát triển đúng đắn và học tốt hơn.

Chia sẻ bí quyết học tập giúp bạn học tốt

Quản lý và tận dụng tối đa thời gian cho việc học

Hãy dùng một quyển sổ tay để ghi chú ra thời gian biểu trong ngày của mình. Những kế hoạch, công việc cần phải làm luôn luôn phải được ưu tiên hoàn thành trước. Dành ra cho các môn học mà bạn thấy mình cần phải cải thiện một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày (từ 30 phút – 1 tiếng). 

Việc rèn luyện thói quen quản lý thời gian của chính mình sẽ giúp các bạn học được cả cách tận dụng cả thời gian rảnh, không để bản thân mình lãng phí quá nhiều thời gian cho các hoạt động vô bổ.

Hãy luôn tập trung học tại lớp

Thời gian lên lớp học bạn nên tập trung 100% lắng nghe và ghi chép đầy đủ các kiến thức mà thầy cô giảng dạy. Đây cũng nằm trong top những chia sẻ bí quyết học tập tốt nhất đấy nhé! Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt nhất những kiến thức mà giáo viên truyền tải đó.

Chủ động tránh xa Smartphone, Mạng xã hội hay bất cứ thứ gì có thể quấy nhiễu bạn

Việc chủ động rời xa smartphone, mạng xã hội cũng là một trong những yếu tố quan trọng của chia sẻ bí quyết học tập. Hãy tập nhận thức điều gì sẽ làm bạn mất tập trung và bị thu hút vào nó và chủ động rời xa những thứ đó. 

Việc tắt đi các thiết bị di động hay không nói chuyện riêng với bạn bè trong lúc học tập sẽ giúp bạn chú ý vào nội dung thầy cô đang muốn truyền tải hơn. Hãy ghi nhớ một nguyên tắc: thời gian bạn làm nhiều không chắc rằng công việc đó hiệu quả. Có những người dành ra thời gian học 8-12 tiếng một ngày nhưng hiệu quả vẫn không như họ mong đợi. Điều đó là vì họ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những quấy nhiễu đến từ xung quanh.

Hãy nói “không hiểu” khi bạn không hiểu. 

Giấu dốt là một việc mà chia sẻ bí quyết học tập TUYỆT ĐỐI khuyên bạn không nên làm. Đây cũng là một hành động rất nhiều bạn học sinh-sinh viên mắc phải. Việc để lại lỗ hổng kiến thức rất nguy hiểm vì nó sẽ kéo theo hệ lụy đối với những kiến thức tiếp theo mà bạn sẽ tiếp thu.

Đặt câu hỏi cho thầy cô hoặc nhờ thầy cô giảng lại phần nào mình còn “mờ mịt” là hình thức để bạn rà soát lại những lỗ hổng. Lấp đầy những khuyết thiếu kiến thức ngay lúc học sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn.

Tham gia nhóm học tập

Việc xây dựng một nhóm học tập từ 3-4 bạn sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm vui trong học tập. Đừng quên việc tiếp thu kiến thức mỗi người là khác nhau. Chính vì điều đó, có vài môn học sẽ khá “khó nuốt” với bạn, nhưng với người khác thì không. 

Bổ trợ kiến thức trong một nhóm học tập bằng cách đặt câu hỏi về để cho mọi người cùng thảo luận với bạn. Việc thảo luận sẽ giúp mọi người trong nhóm bóc tách và phân tích vấn đề sâu sắc hơn đó.

Hãy sinh hoạt một cách khoa học

Đôi khi chúng ta quá bận tâm tới việc học mà có những cách thức sinh hoạt chưa phù hợp. Đặc biệt là việc thức đêm để học bài. Các nhà khoa học đã chứng minh, não bộ cũng cần được thư giãn để có thể hấp thụ những kiến thức tốt nhất. Vì thế, hãy tạo một thói quen sinh hoạt thật lành mạnh và để mình có thời gian vui chơi thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Sinh hoạt một cách khoa học cũng nằm trong top các chia sẻ những bí quyết học tập tốt đấy nên đừng vội bỏ qua nhé.

Dưới đây chỉ là một số chia sẻ bí quyết học tập, ngoài ra chúng ta vẫn còn rất nhiều bí quyết khác. Việc lựa chọn cho mình bí quyết học tập phù hợp là cần thiết cho mỗi người bởi vì chúng sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đấy.