Học cách im lặng để sống khôn ngoan hơn

Im lặng – một hành động tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hiếm người làm được. Đặc biệt là sự im lặng trong lúc tức giận. Trong ca dao tục ngữ cũng có những câu nói mang hàm ý tương tự như “Một câu nhịn, chín câu lành” hoặc những câu dành cho các cặp đôi “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa biết đời nào khê”. Hay gần gũi hơn với đời sống là câu “im lặng là vàng”. Học cách im lặng sẽ giúp con người ta có thời gian bình tĩnh lại, suy xét về những chuyện đã qua một cách lý trí hơn. Không để cơ hội cho cảm xúc lấn át và nói ra những lời làm tổn thương người bên cạnh.

Vì sao cần học cách im lặng?

Khi mâu thuẫn đến, mỗi lời nói ra trong lúc không kiểm soát đều có thể trở thành những lưỡi dao gây tổn thương người khác và bạn biết đó, những tổn thương tuy lành nhưng nó vẫn hình thành sẹo. Bởi vậy, im lặng đôi khi còn giá trị hơn cả vạn lời nói…Dĩ nhiên, có phải trong tất cả tình huống, sự im lặng đều là vàng? Có nên im lặng trước cái ác, cái xấu; hay có nên im lặng trước cường quyền?

Với những tình huống mà con người ta thấy được chuyện xấu nhưng lại lựa chọn im lặng nghĩa là họ đã đồng lõa với cái ác cái xấu đó. Vậy trường hợp nào nên im lặng? Pythagoras từng có một câu nói nói: “Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói”. Đối lập với điều mà Pythagoras từng nói, Martin Luther King Jr lại phát biểu: “Cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”.

Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan bên trong con người. Từ nền tảng của sự im lặng khôn ngoan đó, con người sẽ biết nên nói lúc nào và cân nhắc được cả việc nên nói những gì. Tình huống mà chúng ta không nên nói là trong những lúc không cần thiết vì lời nói đôi khi có thể đem lại tai họa cho bản thân hoặc làm tổn hại đến người khác.

Nên học cách im lặng trong trường hợp nào?

Im lặng là một cách xử lý khôn ngoan trong nhiều trường hợp. Im lặng có thể giúp bạn giữ bí mật, hay im lặng có thể giúp bạn học hỏi được nhiều hơn, được lắng nghe. Không chỉ dừng ở đó mà lắm lúc học cách im lặng còn giúp chúng ta có cơ hội được thấu hiểu. Im lặng để giữ hòa khí trong những xung đột, va chạm. Im lặng để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống quanh mình, để nuôi dưỡng tâm hồn. Có những lúc im lặng còn là một câu trả lời tốt nhất cho vài tình huống. 

Những Trường hợp nên học cách im lặng

 Tâm trạng ghen tị với người khác, đừng vội đặt điều về họ

Thái độ đố kỵ ghen tỵ là một thái độ khá tiêu cực, thường xảy ra khi chúng ta cảm giác người khác giỏi giang hoặc được nhiều quyền lợi hơn mình. Để dễ hình dung ta có thể thấy sự ghen tỵ xuất hiện ngay cả khi ta còn đi học, chúng ta thường dễ ghen ghét với người học giỏi hơn, đạt nhiều danh hiệu.

Sự khó chịu, bực bội trong lòng một cách khó hiểu chính là cảm giác của sự đố kỵ. Người có tính ghen tị sẽ có rất ít thời gian để nhận ra và hưởng thụ nhiều điều tốt đẹp từ cuộc sống. Chính tinh thần và thể chất của họ bị tổn hại, bị chìm ngập trong các cảm xúc tiêu cực như buồn bực, lo lắng, căm ghét, cảm giác tự ti khiến họ mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần.

Khi người khác không cần mình đóng góp ý kiến

Đừng bao giờ “xía” vào chuyện của người khác hoặc tò mò chuyện của họ. Ông bà ta có câu: “Nói ít thì sai ít, nói nhiều thì sai nhiều” . Đây là một câu nói rất đúng với mọi tình huống, trước khi xen vào một câu chuyện của ai đó chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ xen họ có thật sự cần mình đóng góp ý kiến không. Nếu cần chắc chắn họ sẽ chủ động chia sẻ vấn đề mà mình đang gặp phải. Chúng ta cần lắng nghe thật kỹ câu chuyện để đưa ra một cách nhìn khách quan nhất.

Không nên khoe khoang, lý sự

Dân gian có câu: “Thùng rỗng kêu to”. Những người càng có sự hiểu biết thâm sâu người ta lại càng trầm lặng, họ thường lựa chọn nghe nhiều hơn nói. Đối với họ nghe càng nhiều sẽ học được càng nhiều. Khoe khoang và lý sự là “đặc điểm” của đầu óc nông cạn, thiển cận. Dốt thì hay nói chữ để cố che lấp khiếm khuyết của mình. Trong tùy tình huống mà ta nên xem xét khoe khoang có là việc cần thiết hay không. Bởi vì “Chuyện vui chia sẻ nhầm người sẽ trở thành khoe khoang, chuyện buồn kể nhầm người dễ trở thành trò cười cho thiên hạ.”

Bí quyết lớn nhất của thành công chính là học cách im lặng. Học cách im lặng sẽ khiến con người ta ngày càng điềm tĩnh hơn, chững chạc hơn. Đôi khi sự im lặng còn giúp ta chậm lại trong những tình huống cần suy xét, cân nhắc để không đưa ra những kết quả khiến ta hối hận.