HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC THUỘC BẢNG TÍNH TAN ĐƠN GIẢN

Bảng tính tan là gì

Bảng tính tan gồm các hàng và các cột. Cột là các cation kim loại, còn hàng là các anion gốc axit (hay OH-). Với một chất cụ thể, ta sẽ xác định ion dương và ion âm, gióng theo hàng và cột tương ứng ta sẽ biết được trạng thái của chất đó tại một ô.

Đây là kiến thức vô cùng quan trọng không thể thiếu khi học môn Hóa. Nếu bạn đang khó khăn trong việc ghi nhớ bảng tính tan thì hãy lướt xuống đây, xem một số hướng dẫn học thuộc đơn giản nhé!

Hướng dẫn cách học thuộc bảng tính tan đơn giản

Bên cạnh bảng tuần hoàn nguyên tử khối và hóa trị, tính tan cũng là một trong những kiến thức cốt lõi học sinh cần nắm vững nếu muốn học tốt môn Hóa học. 

Hơn nữa, việc thuộc nhanh và ghi nhớ lâu dài tính tan của các chất giúp các bạn thuận tiện hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức mới cũng như giải bài tập trên trường lớp, thi cử.

1. Học thuộc thông qua cách học thông thường

Thường xuyên thực hành là cách nhớ và học thuộc bảng tính tan nhanh nhất. Bạn có thể thực hành dưới nhiều hình thức khác nhau, điển hình trong đó là siêng năng làm bài tập về nhà và tập trung cao độ trong giờ học tại phòng thí nghiệm. 

Làm càng nhiều bài tập Hóa, bạn sẽ càng dễ ghi nhớ về tính tan của các chất. Đặc biệt, cách ghi nhớ này diễn ra tự nhiên, bạn không hề mất thời gian. Theo thời gian, bảng tính tan sẽ trở thành kiến thức quen thuộc.

Tương tự như vậy với việc thực hành trong phòng thí nghiệm. Phải tự tay làm thí nghiệm, bạn mới tận mắt thấy các phản ứng đang tiếp diễn sinh ra những chất gì, đặc điểm của chúng ra sao và cần điều kiện như thế nào. Cốt lõi của Hóa học vẫn là phản ứng thực tế.

2. Học thuộc nhanh thông qua thơ ca

Nếu chỉ biết cách học thuộc bảng tính tan Hóa học theo phương pháp truyền thống, các bạn học sinh chắc chắn sẽ dễ nảy sinh tâm lý chán nản. Bởi lẽ lượng kiến thức môn học này vô cùng khô khan, khó nhớ, cũng như vô cùng rắc rối.

Đó là lý do thầy cô giáo luôn không ngừng sáng tạo ra nhiều bài thơ đặc trưng về tính tan trong hóa học. Đây không chỉ là phương pháp học nhanh chóng mà còn là hình thức giải trí, biến hóa môn học này trở nên thú vị và sinh động hơn.

Cùng tham khảo qua bài thơ vể bảng tính tan phổ biến nhất trong Hóa học dưới đây:

Và đó là một số cách học thuộc bảng tính tan đơn giản, hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công.