Khám phá các bí quyết để thành công trong học tập

Chúng ta thường rất dễ nản lòng trong việc học bởi vì học mãi mà không thấy kết quả khả quan hơn. Đôi lúc việc này xuất phát từ việc bạn chưa có cho mình các bí quyết học tập thật tốt và cải thiện điểm số. Đừng lo, cùng Bí Quyết Học Tập khám phá ngay các bí quyết để thành công trong học tập.

Các bí quyết để thành công trong học tập

TIP 1: Xem áp lực cùng trang lứa trở thành động lực

Xung quanh chúng ta sẽ có rất nhiều người học hành giỏi giang và có rất nhiều kỹ năng cũng như hàng loạt các thành tích học tập “khủng”. Cảm giác khi so sánh với bản thân với người khác và nhận ra mình còn rất nhiều mặt chưa tốt khiến chúng ta dễ dàng thấy áp lực và chán nản bản thân. Nhưng đừng vội bỏ cuộc, hãy biến những áp lực đồng trang lứa trở thành động lực cho chính mình. Khi xung quanh bạn có những người ngày ngày không ngừng học hành chăm chỉ điều này cũng sẽ thôi thúc bạn có thêm động lực để học tập, rèn luyện tính tự giác và không ngừng hoàn thiện bản thân từng ngày.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ lắng nghe chính bản thân mình vì mỗi cá nhân đều sẽ có cách học tập cũng như sở trường và sở đoản khác nhau. Người khác phù hợp không có nghĩa bạn cũng sẽ phù hợp, điều quan trọng là bạn đã giỏi hơn bạn của ngày hôm qua chứ không phải bạn đứng ở đâu so với vị trí của người khác.

kham-pha-cac-bi-quyet-de-thanh-cong-trong-hoc-tap

TIP 2: Học cách quản lý thời gian – phương pháp batching

Một trong các bí quyết để thành công trong học tập là hãy học cách quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả. Phương pháp Batching là phương pháp yêu cầu bạn nhóm các công việc mình cần phải làm, học thành từng nhóm khác nhau và hoàn thành từng nhóm một với từng thời điểm riêng biệt trong ngày. 

Cách này bạn có thể gom các việc tương tự thành một nhóm như nhóm cho môn học bài, nhóm môn tự nhiên, nhóm việc nhà, nhóm mạng xã hội..vv. Buổi sáng bạn có thể dành thời gian cho các môn cần ghi nhớ nên có thể thực hiện và hoàn thành nhóm môn học bài. Buổi trưa các bạn có thể hoàn thành các công việc cho nhóm việc nhà và nhóm mạng xã hội. Đến chiều tỉnh táo và minh mẫn hơn có thể hoàn thành công việc cho nhóm môn tự nhiên.

TIP 3: Chia nhỏ bài học 

Một cách học cực kỳ độc hại mà hầu hết các bạn học sinh sinh viên dễ mắc phải chính là học xong liền đóng hết toàn bộ tập vở lại và để dồn đến sát kỳ thi mới học lại toàn bộ kiến thức. Các bí quyết để thành công trong học tập là hãy chia nhỏ bài học ra và học từng ngày theo một lượng nhỏ nhất định. Việc dồn một lần với một khối lượng lớn kiến thức chắc chắn sẽ không bao giờ hiệu quả bằng việc học dài hạn theo từng ngày từng tuần hay từng tháng. Việc học dồn cũng như nhồi nhét kiến thức sẽ dễ làm bạn thấy nản chí khi hiểu rằng bản thân còn một khối lượng lớn kiến thức đang chờ đợi. 

Một ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn: Trong môn văn bạn có thể chia ra thành 3 phần nhỏ: 

  1. Tìm hiểu tác phẩm văn học
  2. Lên dàn ý
  3. Viết bài hoàn chỉnh

TIP 4: Cách học bài nhanh thuộc

Nếu như bạn đang cần ghi nhớ một lượng thông tin cực kỳ nhiều và dày thì sau đây sẽ là những tip phù hợp cho bạn. Chuẩn bị một tờ giấy A4 và để nó cạnh bên tập hoặc đề cương mà bạn phải học. Đọc thật kỹ nội dung và take note nhanh lại những phần, những khái niệm quan trọng mà bạn cảm thấy khó nhớ. Đóng nó lại thành quyển nhỏ như một quyển sổ tay cá nhân và mang theo học xuyên suốt cả năm học. Điều này sẽ giúp bạn có thể học bất cứ khi nào mà bạn muốn. 

Hoặc bạn có thể dùng hình thức ghi âm lại giọng đọc bài của mình. Dùng một tờ giấy liệt kê ra những đầu mục bài mà bạn cần ôn rồi dựa theo trí nhớ và đọc lớn những nội dung có trong phần đó. Sau khi nghe lại ghi âm của mình bạn không những xác định được phần nào là phần bạn chưa thuộc kĩ mà còn có thể ghi nhớ lâu và sâu hơn.

TIP 5: Học môn khó nhất vào thời điểm nhiều năng lượng nhất

Nguồn năng lượng của cơ thể vô cùng quan trọng, khi cơ thể căng tràn năng lượng chúng ta có thể tỉnh táo, minh mẫn và tiếp thu được hầu hết các kiến thức. Chính vì thế, hãy để ý thời điểm nào trong ngày bạn có nhiều năng lượng nhất và ưu ái chọn nó làm thời điểm bạn học những môn khiến bạn cảm thấy khó khăn.

Sau đây là các bí quyết để thành công trong học tập mà Admin muốn gửi đến bạn. Nếu có thêm các phương pháp khác đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay với tụi mình dưới phần bình luận nhé!

Xem thêm thông tin tại: Mách nhỏ 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập

Tham khảo bài viết Phương pháp học giỏi các môn tại trường từ những thủ khoa