Khám phá ngay cách học IELTS Listening dễ dàng

Listening IELTS luôn bị đánh giá là một trong những nội dung thi “khó nhằn” đối với hầu hết người học. Hầu hết khi có sự so sánh giữa kỹ năng nói, đọc,viết thì kỹ năng nghe luôn là rào cản khiến người học khó chạm tay đến ước mơ của họ. Thấu hiểu được điều đó, Bí Quyết Học Tập xin chia sẻ đến mọi người cấu trúc và cách học Ielts Listening hiệu quả. 

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

 Bài thi IELTS Listening có thời lượng tầm khoảng 30 phút. Với hình thức làm bài kiểm tra trực tiếp trên giấy, bạn có thêm 10 phút để điền đáp án vào phiếu làm bài thi. Tuy nhiên, khi chọn hình thức thi online trên máy tính, thời gian để kiểm tra lại câu trả lời của bạn sẽ được rút ngắn còn 2 phút. 

Listening IELTS có bốn phần làm bài và độ khó sẽ được tăng dần theo từng phần. Mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu với mỗi câu tương ứng 1 điểm. Giám khảo sẽ cho phép bạn có thời gian để xem các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu nghe đoạn ghi âm. Và cuối cùng, bạn cũng sẽ có thời gian để kiểm tra lại câu hỏi của mình.

Khi đọc yêu cầu làm bài bạn cần phải chú ý về số lượng từ được phép có trong câu trả lời. Điển hình như một số dạng câu hỏi chỉ cho phép bạn sẽ chỉ điền một từ, hai từ hoặc 1 con số nào đó. Tuy nhiên, để thi được IELTS bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng đọc và phân tích các câu hỏi, gia tăng vốn từ vựng sao cho phong phú nhất, đặc biệt là phần synonym vì đôi khi đề bài sẽ hơi đánh đố một chút khi sử dụng từ đồng nghĩa để lý giải chứ không sử dụng từ gốc. Hãy lưu ý điều đó nhé

4 phần có trong đề thi IELTS Listening 

1. Cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày

2. Một đoạn đối thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày

3. Cuộc hối thoại giữa 3-4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo

4. Độc thoại liên quan đến học thuật

Cách học IELTS Listening tại nhà 

Khai thác phần transcript

Phần transcript là phần nằm ở đằng sau những quyển sách ôn luyện IELTS. Trước khi bắt đầu lao vào làm đề, bạn có thể  ưu tiên dành ra thời gian chỉ để nghe và học phần transcript. Transcript sẽ có ở từng section khác nhau, chúng ta cần phải dành thời gian để đọc và hiểu từ vựng sao cho đúng ngữ cảnh để có thể hoàn thành tốt phần listening IELTS. Với những từ vựng mà bạn chưa thể hiểu rõ ngữ nghĩa, một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là nên sử dụng từ điển Anh-Anh, Bí Quyết Học Tập xin đề xuất hai loại từ điển phổ biến thích hợp cho các bạn đang ôn luyện thi IELTS là Oxford Learners Dictionaries và Dictionary Cambridge. 

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đặt câu hỏi “Vì sao không thể sử dụng từ điển Anh-Việt?”. Câu trả lời mà Bí Quyết Học Tập xin gửi đến với các bạn chính là, đôi khi sẽ có một số từ điển tiếng Anh mà dịch sang tiếng Việt chưa được sát nghĩa và không phù hợp với ngữ cảnh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với các câu trả lời của bạn.

Chú trọng ngữ âm – luyện nghe và làm quen với phát âm

Bạn có bao giờ để ý rằng, cách phát âm của người bản xứ rất khác biệt với những học viên như chúng ta? Việc chú trọng vào phần ngữ âm trong tiếng Anh sẽ giúp phát triển và nâng cao khả năng nghe. Đồng thời giúp bạn có thể nghe được tiếng Anh ở nhiều giọng vùng miền khác nhau. Hiện nay, bảng ngữ âm chuẩn nhất là IPA (bảng phiên âm quốc tế). Phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế) nên là mục tiêu của bạn sau thời gian luyện nghe tiếng anh thi IELTS. Đặc biệt cần chú trọng phát âm đúng các âm ở cuối. Thường các bạn sẽ gặp các lỗi như thêm âm /s/ tùy tiện hoặc quên phát âm thiếu âm cuối như /k/, /ch/, /t/…

Để bắt đầu luyện nghe IELTS, bạn nên chuẩn bị:

  • Vở, tập: Bất cứ khi học môn gì bạn đều cần phải có dụng cụ để ghi chép lại các kiến thức. Sử dụng vở trong luyện nghe IELTS để lưu lại các từ vựng hoặc những điều cần lưu ý.
  • Gương: Sử dụng khẩu hình miệng đúng thì mới giúp bạn phát âm đúng. Vì vậy, bạn nên luyện phát âm ở trước gương để đảm bảo khẩu hình miệng chuẩn và kịp thời sửa sai.
  • Thiết bị, điện thoại có chức năng ghi âm: Một lời khuyên cho bạn là nên ghi âm lại khi tập phát âm, sau đó nghe lại để so sánh đúng sai với người bản xứ và rút ra kinh nghiệm, sửa sai cho chính mình.

“Take note nhanh” – cách học IELTS Listening hữu ích

Bắt tay vào ôn luyện IELTS listening, bạn nên cân nhắc áp dụng phương pháp ghi chú, take note nhanh một số từ khóa trong câu hoặc đoạn có thể giúp bạn phỏng đoán trước nội dung và ý nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác. Để có thể thực hiện phương pháp này bạn nên ghi chú ý chính hoặc các cụm từ chính trong câu. Chỉ cần nắm được ý chính bạn gần như có thể hiểu được 70% ý nghĩa mà câu văn muốn truyền đạt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tập cách đọc nhanh và đọc lướt phần câu hỏi – đáp án.  

Cách học IELTS Listening sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn tìm ra được phương pháp phù hợp cho bản thân và có lộ trình học tập cụ thể, rõ ràng.