Lịch trình giúp bạn đạt được các cách ôn thi đại học hiệu quả

Cánh cửa đại học là bước ngoặt quan trọng trong đời của hầu hết tất cả học sinh. Kỳ thi tuyển sinh đôi khi còn đóng vai trò quyết định cho tương lai của các bạn trẻ. Chính vì vậy, bắt đầu từ bây giờ chúng ta phải tự tạo cho mình một lịch trình ôn tập phù hợp và tìm thêm các cách ôn thi đại học hiệu quả để sẵn sàng chiến đấu với kỳ thi sắp tới, đem về điểm số mà chúng ta luôn mong đợi và chạm tay tới gần hơn với ước mơ của chính mình.

Lịch trình học tập giúp bạn đạt được cách ôn thi đại học hiệu quả

5H-5H15: Thức dậy, vệ sinh cá nhân

5H-6H15: Ôn luyện các kiến thức cũ

6H15-7H30: Vận động nhẹ nhàng giúp tỉnh táo hơn và ăn sáng 

7H30-11H30: Ôn luyện kiến thức bằng phương pháp giải đề thi

11H30-14H: Thời gian để giải trí, ăn trưa và nghỉ ngơi. Khuyến khích các bạn sĩ tử nên dành ra 15-30 phút ngủ trưa để đầu óc được nghỉ ngơi và tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

14H-16H30: Tiếp tục học tập và luyện đề

16H30-20H: Vui chơi giải trí, luyện tập thể thao, tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi

20H-22H: Ôn tập các kiến thức tổng quát và giải đề

22H: Ngủ đủ giấc để đạt được năng lượng tốt nhất

Các cách ôn thi đại học hiệu quả

Xác định mục tiêu và sắp xếp thời gian học tập

Các bước đầu tiên trong cách ôn thi đại học hiệu quả là các em học sinh cần phải xác định mục tiêu và sắp xếp lộ trình học tập phù hợp với bản thân. Thời điểm hợp lý nhất để ôn thi đại học là khi học sinh đã hoàn tất chương trình THPT. Ngoài ra, chuẩn bị cho kì thi đại học các em còn cần phải dành thêm thời gian để tìm hiểu về các ngành nghề và trường đại học mà mình mong muốn, từ đó xác định lựa chọn khối thi, ngành nghề và trường học.

lich-trinh-giup-ban-dat-duoc-cac-cach-on-thi-dai-hoc-hieu-qua

Ôn tập kiến thức sách giáo khoa

Đa phần các bạn học sinh dễ bỏ qua cách ôn thi đại học hiệu quả nhất là nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa. Các em có xu hướng tìm đến những tài liệu bên ngoài nhiều hơn. Quên mất rằng 70% kiến thức đề thi đại học hoàn toàn nằm trong sách giáo khoa.

Để có thể xây dựng nền tảng vững chắc trong suốt quá trình học. Các em cần phải học chắc các kiến thức cơ bản vì khi vận dụng vào thực tế. Kiến thức cơ bản sẽ hỗ trợ các em giải bài tập nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Tập thói quen ghi chú

Thói quen này nên được rèn luyện ngay khi bạn còn đi học chứ không nên đợi đến cận ngày thi mới bắt đầu thực hành. Mỗi ngày khi ngồi học tại lớp với giáo viên, bạn hãy cẩn thận ghi chép lại những kiến thức quan trọng sau đó dán vào tập hoặc những nơi mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Cách này sẽ giúp bạn nhớ bài rất nhanh và có thể nhạy bén nhớ lại ngay trước những câu hỏi liên quan đến kiến thức đã ghi chép.

  1. Rèn luyện thói quen tự học

Việc học thêm ở ngoài chỉ giúp bạn tích lũy được kiến thức trong thời gian ngắn. Quan trọng là bạn phải tự giành thêm thời gian ôn tập tự học ở nhà. Ôn tập tại nhà có thể giúp bạn củng cố lại kiến thức. Nếu bạn tự học, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức. Bạn sẽ có xu hướng tìm kiếm những kiến thức mình còn cần và còn thiếu. Bạn cũng sẽ chủ động bù đắp những lỗ hổng kiến thức. 

Dành thời gian tự học tại nhà sẽ giúp bạn củng cố kiến thức dần dần và chắc chắn, giúp bạn nhớ lâu hơn và hiểu rõ vấn đề hơn. Đồng thời, bạn sẽ không bị áp lực bởi khối kiến thức lớn, lượng bài tập khổng lồ. Tâm lý của người học sẽ thoải mái hơn và còn có thể đảm bảo được sức khỏe của chính mình.

  1. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức

Việc hệ thống lại toàn bộ kiến thức tuy mất thời gian nhưng lại là một trong các cách ôn thi đại học hiệu quả. Đây là cách để học sinh xác định được mình nên bắt đầu từ đâu và làm sao để không bị bỏ sót kiến thức quan trọng. Bởi vì kiến thức thi đại học sẽ bao gồm kiến thức cả 3 năm THPT ( lớp 10-11-12). Hệ thống lại kiến thức giúp các em không bỏ lỡ các kiến thức cơ bản của lớp 10-11. Giúp các em có lộ trình học tập rõ ràng, từ cơ bản đến nâng cao, tránh trường hợp học nhảy cóc, thích gì học nấy. 

Ngoài ra, khi vững căn bản sẽ giúp học sinh tránh khỏi những sai sót. Một bí quyết nữa dành cho các sĩ tử ôn thi là cần học đến đâu chắc đến đó. Với những kiến thức mới tiếp thu, học sinh cần ôn tập và làm bài thường xuyên để có thể ghi nhớ. 

  1. Chế độ dinh dưỡng phù hợp 

Thời điểm ôn luyện thi đại học ngoài việc ôn tập các kiến thức, các em học sinh còn cần phải chú trọng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp các em học sinh tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe. Có được tinh thần thoải mái sẽ giúp các em học sinh có được một kết quả thi trọn vẹn. 

  1. Ôn luyện đề thi thử

Ôn luyện đề thi thử sẽ giúp các em học sinh hiểu được cấu trúc đề thi. Ngoài ra, điều này còn giúp các em hình thành phản xạ khi làm đề. Điều chỉnh được thời gian phù hợp để có thể làm được bài thi một cách tốt nhất. 

Các bạn học sinh có thể làm đề thông qua trang web thiquocgia.vn. Đây là một trang web thi thử miễn phí có cấu trúc như đề thi chuẩn và kết quả sẽ có ngay sau khi làm bài thi, cùng với hướng dẫn chi tiết cho các đáp án. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số trang web ôn thi trực tuyến như Hocmai.vn hay VietJack. Chúng sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu học tập rất hay và bổ ích đó. 

Web: https://thiquocgia.vn/

Website: https://vietjack.com/

Link: https://hocmai.vn/  

  1. Thư giãn trước kì thi

Cận kề ngày thi chúng ta không nên cố sức ôn dồn quá nhiều. Nhiều học sinh cho rằng cận ngày thi ôn dồn sẽ nhớ lâu hơn nhưng hoàn toàn ngược lại. Điều này sẽ gây ra tâm lý căng thẳng, hồi hộp cho học sinh. 

Bạn nên ôn tập đều đặn từ nhiều ngày trước khi thi. Tới trước ngày thi 1-2 ngày, bạn nên dừng việc ôn tập và dành cho mình thời gian nghỉ ngơi phù hợp.