Mách bạn 5 bí quyết để tập trung học tập giúp đạt hiệu suất cao

Thông thường sự tập trung của con người chỉ kéo dài khoảng 15 phút với một công việc. Đặc biệt với các bạn học sinh sinh viên, việc ngồi lâu ở bàn học lại càng là một chuyện rất khó khăn vì quá nhiều thứ làm bạn phân tâm. Đôi khi là một thông báo từ Facebook, một tin nhắn từ Messenger hay thậm chí là tiếng ồn từ môi trường xung quanh. Để thoát khỏi những vấn đề đó, Bí Quyết Học Tập xin chia sẻ đến bạn 5 bí quyết để tập trung học giúp đạt hiệu suất.

5 bí quyết để tập trung học tập

Không “multitask” – Không làm nhiều việc cùng một lúc

Multitask là cụm từ chỉ hành động mà chúng ta sẽ làm nhiều việc cùng một lúc hoặc cùng một thời điểm. Não bộ của con người sẽ rất dễ bị phân tán, mất tập trung khi chúng ta làm nhiều việc cùng một lúc. Việc chuyển đổi công việc liên tục cũng dễ làm chúng ta bị mất năng lượng và dẫn đến tập trung kém gây mất hiệu quả trong công việc. Thay vào đó chúng ta nên tập trung làm một việc vào một thời điểm.

Một ví dụ cụ thể là chúng ta không thể vừa ăn cơm vừa xem phim vừa học bài cùng lúc. Trong trường hợp nếu việc gì đó đang cuốn hút bạn quá, thì bạn nên tập trung dành trọn vẹn thời gian làm nó cho xong rồi hẳn chuyển sang việc khác. Trong việc học cũng như vậy, để tăng sự tập trung bạn có thể cố gắng tập trung vào một môn học hay chủ đề nhất định. Lời khuyên hữu ích là bạn nên xen kẽ các môn lĩnh vực khác nhau khi học để duy trì được sự tập trung cũng như động lực học tập. Điển hình như: bạn học toán 2 tiếng, học văn 2 tiếng thì lựa chọn 1 môn học dễ như Sử, địa, giáo dục công dân và học xen kẽ vào trong vòng 30 phút.

mach-ban-5-bi-quyet-de-tap-trung-hoc-tap-giup-dat-hieu-suat-cao

Viết ra những suy nghĩ làm bạn xao nhãng

Chúng ta thường dễ bị cuốn theo những suy nghĩ mộng mơ của bản thân dẫn đến quên mất những công việc hiện tại. Để khắc phục điều đó, bạn có thể dùng một tờ giấy nháp viết ra hết những suy nghĩ của bản thân. Bạn cần phải xác định, hiểu biết hết về những suy nghĩ nào làm bạn phân tâm chúng ta sẽ dễ cảm thấy bị bứt rứt, khó chịu. Ngoài ra cách này còn giúp ghi nhớ những điều làm bạn hay xao nhãng và cố hoàn thành nó trước khi ngồi vào bàn học. 

Loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng

Các yếu tố gây xao nhãng có thể đến từ điện thoại thông minh hay môi trường xung quanh. Với điện thoại thông minh, khi ngồi vào bàn học bạn nên để nó xa khỏi tầm tay của mình. Ví dụ như bạn đang ngồi ở phòng học thì nên để điện thoại ở một khu vực khác, đảm bảo là bạn không nhìn thấy những thông báo hay tin tức làm bạn muốn “chộp”lấy. 

Một yếu tố gây ảnh hưởng đến sự tập trung nữa chính là yếu tố âm thanh. Tùy thuộc vào từng cá nhân có người sẽ thích hợp học tập trong môi trường yên tĩnh, hạn chế âm thanh. Nhưng có người sẽ thích hợp học trong môi trường có âm nhạc nhẹ nhẹ. Bạn cần phải xác định được mình thuộc type người nào để có cách học tập phù hợp. Với những bạn cần âm nhạc để có sự tập trung thì một tip nhỏ là bạn nên để mức âm lượng nhỏ hơn 50% để chắc chắn rằng bạn không bị cuốn theo âm nhạc. Những dòng nhạc mà bạn nên lựa chọn là dòng nhạc Baroque, Piano,..v.v..những dòng nhạc này sẽ tăng cường sự tập trung cho bạn.

Thử học kiến thức mới với phương pháp mới lạ – chọn nơi học tập mới

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ dễ cảm thấy nhàm chán nếu chỉ học quanh quẩn tại một nơi. Chính vì điều đó mà bạn cũng nên thường xuyên thay đổi nơi học tập như học ở thư viện, quán cafe, học ở nhà bạn bè để có thể tăng hứng thú trong học tập, giúp bạn tập trung tốt hơn.

Bạn cũng nên tự tìm thêm những kiến thức mới để học tập. Như với tiếng Anh, bạn thường sẽ quen với các dạng văn bản trong sách giáo khoa hay học một cách thông thường. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức học tập mới như học tiếng Anh bằng cách xem phim tài liệu, xem gameshow tiếng Anh. Điều này sẽ làm bạn thích thú hơn và thu hút hơn đó!

Quay hình lại bản thân trong lúc học tập – bí quyết để tập trung học tốt nhất

Đây là một trong các bí quyết học tập trung cực kỳ hiệu quả. Quay hình bản thân lại là các bạn có thể sử dụng ngay điện thoại mà bạn dùng để xài mạng xã hội, check tin nhắn hay xem youtube, lướt tik tok. Khi bạn đã sử dụng điện thoại để ghi hình bạn sẽ không thể dùng điện thoại để làm các chức năng khác. Ngoài ra khi đặt điện thoại quay hình bạn sẽ tự có cảm giác như đang có người giám sát, giúp bạn có thêm động lực cũng như tự giác học tập nghiêm túc hơn. 

Đây là một số bí quyết để tập trung học mà Bí Quyết Học Tập tổng hợp được. Hãy chia sẻ cho chúng mình biết bạn thường bị xao nhãng, mất tập trung bởi những vấn đề nào nhé!

Xem thêm thông tin tại Những bí quyết học tập trung giúp bạn nâng cao điểm số