Mách nhỏ 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập

Vì sao có những người học rất tốt nhưng ngược lại có những người lại học rất kém. Đó là vì bạn chưa có được những bí quyết học tập phù hợp cho bản thân. Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ mách nhỏ 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 5 cách học bài nhanh thuộc môn Sử dễ dàng

10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập

Lên kế hoạch học tập là bí quyết giúp bạn thành công trong học tập

Đây là bước đầu tiên trong 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập. Để đạt được thành công bạn phải có vẽ ra một kế hoạch với lộ trình học tập cụ thể rõ ràng. Kế hoạch đó phải gồm có cả mục tiêu của bạn. Hầu hết các học sinh giỏi luôn có đặt ra các mục tiêu cụ thể và biết mình muốn làm gì, trở thành ai. 

Những mục tiêu bạn đề ra sẽ là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bạn nghiêm túc thực hiện các kế hoạch và có thái độ học tập chăm chỉ. Khi mới bắt đầu mọi thứ sẽ rất khó khăn và dễ chán nản. Để khắc phục điều đó bạn có thể đặt ra các mục tiêu nhỏ. Việc hoàn thành từng mục tiêu nhỏ sẽ là động lực cho bạn tiến lên đạt được những thành công lớn hơn.

Tạo cho bản thân niềm tin vững vàng

Tâm lý và niềm tin là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong học tập. Niềm tin và tâm lý tích cực cho ta những động lực để vươn tới thành công. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách liệt kê những điều mà bạn tin chắc rằng bạn sẽ làm được ra một quyển sổ tay nhỏ hoặc trang giấy đầu tiên của quyển vở mà bạn yêu thích. 

Trong trường hợp bạn đã từng làm mà kết quả không được như mong đợi của bạn. Không sao cả, bạn hãy rút ra những kinh nghiệm từ các sai lầm và tìm biện pháp để cải thiện những điều đó tốt hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả

Những học sinh giỏi luôn biết cách tận dụng tối đa thời gian của mình và không bao giờ lãng phí nó vào những việc vô bổ. Thời gian rất quý giá, bạn có thể làm được rất nhiều việc nếu biết cách sử dụng thời gian của mình. 

Trong 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập, quản lý thời gian là cách mà bạn phải ưu tiên học hàng đầu. Quản lý thời gian một cách thông minh, cân bằng thời gian dành cho việc học tập và giải trí, vui chơi. Nếu bạn không kiểm soát thời gian tốt, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái bối rối và dễ dàng quên lãng những kế hoạch mà bạn đã đề ra. 

Tập trung học tập

Điều này chắc hẳn bạn học sinh nào cũng biết. Thế nhưng, áp dụng điều này vào thực tế lại không hề dễ. Thường khi ngồi vào bàn, các bạn chỉ có thể tập trung 15 phút đầu tiên. Sau đó, sự tập trung của bạn sẽ giảm dần vì các yếu tố xung quanh như: tin nhắn facebook, thông báo instagram, cuộc gọi…Khi làm nhiều việc cùng lúc, hiệu quả học tập sẽ giảm sút rõ rệt. 

Bạn không nhất thiết phải dành nhiều thời gian để học tập, ít cũng được, nhưng khi học hãy tập trung 100% vào các kiến thức trước mặt. 

10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập thứ 5 – Tạo không gian học tập phù hợp

Các bạn học sinh thường có xu hướng bỏ qua không gian học tập nhưng thật chất không gian cũng đóng một vai trò rất thiết yếu. Việc chọn một không gian học tập mát mẻ, thoải mái và yên tĩnh sẽ nâng cao tinh thần và sự tập trung của người học. Bạn cần phải tránh những nơi có tiếng ồn, những nơi đông người và có khả năng làm gián đoạn sự tập trung của bạn. 

Ngủ đủ giấc

Một số bạn lầm tưởng rằng học cả ngày lẫn đêm không ngủ là một phương pháp tốt. Sự thật hoàn toàn ngược lại, một người trung bình phải ngủ đủ từ 7-8 tiếng/ngày, 6 tiếng là thời gian hợp lý nhất cho người trưởng thành. Nếu không ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến bạn không được tỉnh táo, đầu óc không minh mẫn và kém tập trung. 

Học nhóm

Các bí quyết hiệu quả giúp thành công trong học tập trong đó có học nhóm. Việc học nhóm sẽ giúp bạn được thảo luận và trao đổi vấn đề với những người khác. Ngoài ra, khi học nhóm bạn còn có thể giảng dạy lại cho các bạn của mình, đây là một cách ôn tập rất hữu hiệu.

Học phải đi đôi với “hành”

“Hành” mà chúng mình chia sẻ đến các bạn là hành động. Học lý thuyết suông thôi chưa đủ, song song đó bạn cần phải đưa các kiến thức đã được học vào thực tế. Chẳng hạn như khi học tiếng Anh, bạn vận dụng ngay những từ vựng mới trong lúc giao tiếp. Thực hành những gì đã học được sẽ giúp bạn ghi nhớ được rất lâu vì bạn sẽ nắm được bản chất của kiến thức mà bạn đã học.

Chọn lọc thông tin để ghi nhớ

Các bạn học sinh kém thường sẽ ghi nhớ hết toàn bộ các từ trong một bài văn thay vì chọn lọc ra thông tin chính. Việc đánh dấu các thông tin quan trọng sẽ giúp bạn ôn tập lại chúng một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Ôn tập theo kiểu “cuốn chiếu” là bí quyết cuối cùng trong 10 bí quyết giúp bạn thành công trong học tập

Ôn tập theo phương pháp “cuốn chiếu” bằng cách khi học kiến thức mới bạn hãy ôn luôn cả kiến thức cũ theo. Thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ vào đầu rất lâu. Phương pháp này còn giảm thiểu áp lực cho bạn và khối lượng bài khi đến cận kề ngày thi nữa đó.