MẸO HỌC THUỘC BẢNG CỬU CHƯƠNG ĐƠN GIẢN

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương là một công cụ rất quan trọng trong môn Toán và áp dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Thực tế, bảng cửu chương là một bảng ghi nhớ các nội dung của phép nhân của các số từ 1 đến n, n ở đây có thể là số 9 hoặc 12 tùy vào một số nơi.

Tại Việt Nam, chúng ta thường học theo bảng cửu chương từ 1 đến 9. Khi ghi nhớ được bảng này, việc bạn tính toán nhân chia sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể áp dụng bảng nhân chia để có thể tính toán nhanh chóng mà không cần sự trợ giúp của máy tính.

Vì là một công cụ hỗ trợ ghi nhớ các phép tính cơ bản nên bảng cửu chương hiện nay đã được đưa vào chương trình tiểu học để tạo nền tảng cho các bạn học sinh làm quen với toán cơ bản, trở thành tiền đề của các phép tính phức tạp trong tương lai.

Và sau đây là một số mẹo giúp các bạn nhỏ học thuộc bảng cửu chương đơn giản, các bạn thắc mắc thì cứ lướt đọc nhé!

Một số cách học thuộc đơn giản dễ thực hiện

Cách 1: Áp dụng dễ học trước khó học sau.

Với cách thức này, bạn có thể áp dụng từ số bé, sau đó ta mới tăng dần độ khó lên, nếu được ta nên học theo thứ tự từ bé đến lớn.

Cách 2: Học thuộc thông qua lời bài hát

Trẻ em có xu hướng dễ tiếp thu các kiến thức thông qua âm nhạc, nên việc cho trẻ học thông lời hát sẽ giúp các bạn nhỏ có hứng thú cũng như ghi nhớ tốt hơn.

Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu các bài thơ, hát hay thậm chí là vè để dạy cho con em mình đơn giản hơn.

Theo đó, cha mẹ có thể tìm hiểu về các bài hát hoặc bài vè tạo nhịp cho bảng cửu chương để các em có thể dễ dàng ghi nhớ giai điệu và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Cách 3: Học nhanh với phương pháp hoán đổi

Với phương pháp học này, chúng ta sẽ chỉ cần dạy trẻ học bảng cửu chương từ 1 – 5 và có thể thực hiện hoán đổi theo mẹo để giảm tải việc học mà kết quả vẫn tương tự như cách học thông thường.

Với phương pháp này, chúng ta có thể thực hiện hoán đổi như 3×6=6×3. Nếu bạn học theo cách này thì bạn chỉ cần học từ bảng cửu chương từ 2 đến 5 là được.

Cách 4: Học bằng ngón tay

Cách học này phù hợp cho các bạn nhỏ mới bắt đầu học. Phương pháp này sẽ có quy tắc nhất định và thường đem lại hiệu quả chính xác nhất đối với bảng 9. Cụ thể, chúng ta có 10 ngón tay nên sẽ áp dụng phương pháp này như sau:

  • Có 10 ngón tay, khi gập lại 1 ngón sẽ có giá trị bằng 9 x 1 và kết quả bằng 9 tương đương với số ngón đang xòe.
  • Tương tự, khi bạn gập lại 2 ngón sẽ có giá trị bằng 9 x 2 với kết quả bằng 18. Số cuối cùng bằng với số ngón tay đang xòe của bạn và số 1 đằng trước tượng trưng cho ngón tay mới cụp xuống của bạn.
  • Khi bạn gập 3 ngón tay thì sẽ tương ứng với 9 x 3 và kết quả là 27, điều đó đúng với số ngón tay đang xòe của bạn và số hàng chục tăng lên 1 lần.

Tương tự theo cách này, bạn sẽ có thể nhanh chóng học và vô cùng tiện lợi.

Và đó là một số mẹo học bảng cửu chương đơn giản cho trẻ. Nếu bạn thích bài viết này thì nhớ chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!