Nắm bắt ngay các cách học môn sinh hiệu quả

Sinh học là một môn khoa học nghiên cứu về thế giới sinh vật. Nó là một nhánh của khoa học tự nhiên, tập trung nghiên cứu các cá thể sống, mối quan hệ giữa chúng với nhau và với môi trường. Bí Quyết Học Tập xin được phép mách nhỏ cho các bạn học sinh cách học môn sinh hiệu quả nhé!

Nguồn gốc của môn sinh học 

Sinh học bắt đầu từ thế kỷ 19, bắt nguồn từ Hy Lạp Cổ Đại. Được dùng để miêu tả những đặc điểm và tập tính của sinh vật (ví dụ: cấu trúc, chức năng, sự phát triển, môi trường sống), cách thức các cá thể và loài tồn tại (ví dụ: nguồn gốc, sự tiến hóa và phân bổ của chúng). Ngày nay, sinh học đã trở thành một môn học chuẩn và bắt buộc tại các trường học và Đại học trên khắp thế giới. Đối với các em học sinh có nhu cầu hướng đến ngành nghề liên quan tới ngành Y Học, việc có được các cách học môn sinh hiệu quả là điều rất cần thiết. 

Xem thêm: Các cách học giỏi toán hình – Lấy trọn điểm hình trong bài thi

Các cách học môn sinh hiệu quả

Tạo cho mình sự đam mê – cách học môn sinh hiệu quả nhất

Một trong những cách học môn sinh hiệu quả đầu tiên là phải tạo được cho bản thân niềm đam mê đối với môn học. Vì tâm lý thường sẽ chiếm vai trò quan trọng trong việc bạn có động lực để học, Môn sinh học rất gần gũi với chúng ta, chúng luôn hiện hữu trong mọi sự vật, hoàn cảnh xoay quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Bám sát kiến thức sách giáo khoa

Sách giáo khoa là nơi chứa những kiến thức cơ bản và tối giản nhất. Bám sát kiến thức trong sách giáo khoa những khái niệm, đặc trưng, công thức là nền tảng, hành trang cho bạn để tiếp cận với những kiến thức mở rộng, nâng cao hơn. 

Làm nhiều bài tập

Thường xuyên làm bài tập sẽ giúp bạn vận dụng được phần lý thuyết vào trong bài. Trước khi làm bài tập, các bạn cần nắm vững các lý thuyết, định nghĩa, đặc điểm chung và riêng của từng sự vật, hiện tượng. Điều này sẽ giúp người học tìm ra được các phương pháp tính nhanh, rất hữu ích trong quá trình làm bài thi.

Không nên học vẹt

Phần lý thuyết của môn sinh học tương đối nhiều. Tuy nhiên, thay vì tiếp thu kiến thức một cách thụ động, hãy biến nó thành kiến thức của mình, hiểu rõ về bản chất từ đó mới có thể vận dụng các kiến thức vào thực tế một cách đúng đắn.

Hệ thống hóa kiến thức sinh học theo nhiều cách khác nhau 

Điểm số môn Sinh học của các bạn học sinh hơn kém nhau chủ yếu dựa vào khả năng lên kế hoạch tự học từ kiến thức trong sách giáo khoa và lời giảng của thầy cô ở trên lớp. Hầu hết các học sinh chỉ cần biết cách hệ thống hóa môn học và ôn tập một cách logic là có thể cải thiện điểm số trong môn học này rất tốt.

Học theo sơ đồ tư duy

Trong các cách học môn sinh hiệu quả, cách tốt nhất là trình bày các dạng kiến thức đã học dưới dạng sơ đồ tư duy, theo nhánh cây, mũi tên hoặc hình vẽ minh họa. Phương pháp sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn phân loại các chủ đề và hiểu sâu hơn vào các chủ đề ấy. Đồng thời, sơ đồ tư duy còn giúp người học hệ thống được toàn bộ các kiến thức mà không sợ bị sót. Với mỗi bài học bạn làm một sơ đồ tư duy thì đến khi ôn lại bài thì chỉ cần nhìn vào sơ đồ đó bạn có thể tổng hợp lại kiến thức.

Chủ động học tập

Đối với bất kì môn học nào bạn cũng cần có sự chủ động. Chủ động tự học sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian phù hợp với bản thân và tìm thấy sự say mê trong việc học của mình. Tự học cần có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Soạn đề cương cho bản thân để có thể nắm bắt được trình độ của mình, ưu tiên những phần mình còn chưa tốt và nâng cao những nền tảng mình đã có sẵn. 

Những điều nên tránh để đạt được cách học môn sinh học hiệu quả

Thông thường khi học sinh học, nhiều giáo viên hay lò luyện thi sẽ có xu hướng dạy học sinh theo cách ôn tập câu hỏi rời rạc và học thuộc lòng các đáp án chi tiết. Cách làm này không hay vì dễ đặt học sinh vào trạng thái bị động và dẫn đến khi gặp các dạng câu hỏi khác sẽ không biết xoay xở.

Không cần phải học thuộc lòng cả bài như trong sách giáo khoa vì đôi khi nội dung quá dài sẽ gây khó nhớ cho người học và cũng sẽ dễ gây nản. Thay vào đó, học sinh nên học cách gạch chân những ý chính hay highlight những nội dung cần ghi nhớ. Điều này sẽ làm giảm áp lực cho người học và giúp học sinh ghi nhớ tốt hơn.