Nhìn xem! Giờ bạn đã biết cách học hiệu quả hơn cho học sinh trung học

Bạn đang loay hoay chưa biết làm sao để cải thiện cách học của bản thân? Tìm hiểu ngay các cách học hiệu quả hơn cho học sinh trung học.

Liệu bạn có đang tìm cách học hiệu quả hơn cho học sinh trung học?

Học sinh trung học ngày nay vừa phải học các kiến thức mới và ôn tập các kiến thức đã học. Điều này khiến nhiều bạn không sắp xếp được thời gian linh hoạt và não bộ cảm thấy bị quá tải.

Tốc độ học không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Điều quan trọng là có thể nhớ chính xác thông tin bạn học, nhớ lại nó sau này và sử dụng nó một cách hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau.

Để đạt hiệu quả trong việc học là một điều không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, áp dụng một vài kỹ thuật học tập dưới đây vào thực tế có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập.

7 cách học hiệu quả hơn cho học sinh trung học

1/ Rèn luyện cho trí nhớ của bạn

Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện trí nhớ của mình. Các mẹo cơ bản như cải thiện sự tập trung, tránh học quá nhiều trong một buổi và sắp xếp thời gian học hợp lý. Hoặc thử cách có thể giúp cải thiện trí nhớ như:

  • Tập thể dục thường xuyên, điều này có liên quan đến cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ
  • Dành thời gian nói chuyện với những người khác
  • Ngủ đủ giấc
  • Loại bỏ phiền nhiễu để bạn có thể tập trung vào những gì bạn đang học
  • Sắp xếp thông tin bạn đang học để dễ nhớ hơn
  • Khi bạn học được điều gì đó mới, hãy dành một chút thời gian để mô tả nó với chính bạn bằng lời của bạn
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan như ảnh, đồ thị và biểu đồ
  • Đọc to thông tin bạn cần ghi nhớ

2/ Tiếp tục học những điều mới mẻ

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não có khả năng sản sinh ra các tế bào não mới, quá trình này được gọi là hình thành thần kinh . Tuy nhiên, nhiều tế bào trong số này cuối cùng sẽ chết trừ khi bạn nỗ lực học tập nhiều hơn.

Bằng cách học tập những điều mới, các tế bào này được duy trì sự sống và liên kết với các mạch não.

Vì vậy, nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, điều quan trọng là phải tiếp tục luyện tập ngôn ngữ đó để duy trì những kết quả bạn đã đạt được. Hiện tượng “sử dụng hoặc mất đi” này liên quan đến một hoạt động của não bộ được gọi là “cắt tỉa”. Nếu bạn muốn thông tin bạn vừa học được giữ nguyên, hãy tiếp tục luyện tập và thực hành nó.

3/ Học bằng nhiều cách

Một trong các cách học hiệu quả là học bằng nhiều cách. Ví dụ: nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy thử sử dụng các kỹ thuật khác nhau như nghe, nói, đọc, viết. Sau đó, luyện tập cùng một người bạn. Bằng cách học theo nhiều cách, bạn đang củng cố thêm kiến ​​thức trong tâm trí mình.

4/ Dạy những gì bạn đang học

Các nhà giáo dục từ lâu đã lưu ý rằng, một trong những cách tốt nhất để học một thứ gì đó là dạy nó cho người khác. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc tương tự bằng cách chia sẻ những kỹ năng và kiến ​​thức mới học được của bạn với những người khác. Bắt đầu bằng cách truyền tải thông tin bằng từ ngữ của riêng bạn. Quá trình này giúp củng cố kiến ​​thức mới trong não của bạn.

Tiếp theo, hãy tìm cách chia sẻ những gì bạn đã học được. Một số gợi ý cho bạn như: viết một bài đăng trên blog, tạo podcast hoặc tham gia vào một cuộc thảo luận nhóm.

5/ Biến kiến thức thành trải nghiệm thực tế

Việc tìm hiểu kiến thức và sau đó viết ra là cách học thông dụng, nhưng thực sự đưa kiến ​​thức và kỹ năng mới học vào thực tế,mới là cách học tốt nhất để cải thiện việc học.

Ví dụ, học một môn thể thao hoặc kỹ năng thể thao, thực hiện hoạt động đó một cách thường xuyên thì bạn mới trở nên giỏi hơn. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy thực hành nói chuyện với một người khác để ghi nhớ lâu hơn, rèn luyện sự tự tin giao tiếp trong bạn.

6/ Đừng sợ mắc sai lầm

Trong khi các lớp học truyền thống, thầy cô thường cho rằng nên tránh những sai lầm trong quá trình học tập, thì một số nghiên cứu khoa học lại cho rằng việc mắc sai lầm khi học tập có thể cải thiện kết quả học tập.

Theo một nghiên cứu, việc làm bài tập và mắc lỗi sai mà lỗi sai gần với câu trả lời thực tế là một phần hữu ích của quá trình học.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi những sai lầm được phản hồi để học sinh sửa chữa, nó có thể mang lại lợi ích cho việc học.

Vì vậy, nếu bạn mắc lỗi khi học, chẳng hạn như trả lời sai hoặc đưa ra kết luận không chính xác, hãy dành một chút thời gian để sửa lỗi và kiểm tra xem bạn đã đưa ra câu trả lời sai như thế nào.Cách này có thể giúp nuôi dưỡng các kỹ năng tư duy phản biện và giúp bạn thích nghi hơn trong các tình huống học tập đòi hỏi khả năng thay đổi suy nghĩ.

7/ Dừng làm nhiều việc cùng lúc

Trong nhiều năm, người ta cho rằng những người đa nhiệm (thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc) có lợi thế hơn những người khác. Tuy nhiên, hiện nay nghiên cứu cho thấy đa nhiệm thực sự có thể làm việc học kém hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu, làm nhiều việc cùng lúc sẽ khiến bản thân chúng ta thiếu tập trung và suy giảm khả năng hiểu sâu. Đa nhiệm khi bạn đang học khiến bạn khó tập trung vào kiến thức và làm giảm mức độ hiểu, nhớ của bản thân.

Để việc học luôn là niềm vui thay vì áp lực

Cuối cùng, ngoài việc tìm các cách để cải thiện việc học hiệu quả hơn. Bạn cần phải biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý, giữ gìn sức khỏe của bản thân mình. Một trí tuệ minh mẫn nằm trong một cơ thể khỏe mạnh!

Nếu bạn muốn biết cách học hiệu quả nào phù hợp với mình, thì bạn đừng ngần ngại thử. Thường xuyên học những điều mới, thực hành nhiều và tự kiểm tra kiến thức thường xuyên cũng có thể là những cách hữu ích để học tập hiệu quả hơn.