Những bí quyết học tập trung giúp bạn nâng cao điểm số

Khi xã hội ngày càng phát triển, khả năng tập trung của con người lại ngày càng giảm đi do các yếu tố tác động từ phía bên ngoài. Tiếng ồn từ môi trường xung quanh, các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay tivi, laptop. Để có thể có được các bí quyết học tập trung các bạn cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt, học tập của mình. Hãy cùng Bí Quyết Học Tập tham khảo và tìm kiếm những bí quyết phù hợp với bản thân nhé!

Học tập trung là như thế nào?

Tập trung là yêu cầu cần thiết cho hầu hết các hoạt động. Không chỉ riêng việc học, ngay cả khi đi làm bạn cũng cần phải đề cao sự tập trung. Vậy nên những bí quyết học tập trung xuất hiện để giúp chúng ta cải thiện tình trạng lơ đễnh và nâng cao khả năng ghi nhớ.

Tập trung là quá trình mà chúng ta dành thời gian, công sức và toàn bộ sự chú ý vào một nội dung, vấn đề và không để các yếu tố bên ngoài tác động tới. Theo Amit Kalantri, một nhà ảo thuật gia và đồng thời cũng là một nhà tâm lý học đã từng nói:

“Khi tâm trí trở nên hoàn toàn tập trung vào sức khỏe hoàn hảo đến nỗi mọi bệnh tật đều bị lãng quên, mọi sức mạnh của tâm trí sẽ tiến tới tạo ra sức khỏe, và mọi dấu vết của bệnh tật đều sẽ sớm biến mất. Khi tâm trí trở nên hoàn toàn tập trung vào những tri thức và thành tựu cao hơn đến nỗi mọi suy nghĩ về thất bại đều bị lãng quên, mọi lực lượng của tâm trí sẽ bắt đầu hoạt động để thúc đẩy những tri thức và thành tựu đó. Con người sẽ tiến lên từng ngày, và thành công chắc chắn sẽ theo sau.”

Quá trình tập trung sẽ giúp chúng ta có thể lưu trữ thông tin một cách sâu hơn do có sự chú ý. Giúp chúng ta có sự để tâm vào vấn đề một cách kỹ càng hơn. Ngoài ra, việc tập trung còn giúp chúng ta giải quyết công việc một cách chặt chẽ, logic, nâng cao ý thức làm việc và không ỷ lại vào người khác.

Những bí quyết học tập trung giúp bạn ngày càng nâng cao điểm số

Nghe nhạc để nâng cao sự tập trung

Đây là phương pháp đã được các nhà khoa học chứng minh, việc nghe nhạc để tập trung học tập giúp não bộ hoạt động tốt hơn và nâng cao khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này các bạn cần phải chọn lọc các thể loại nhạc phù hợp vì không phải thể loại nhạc nào cũng giúp bạn tập trung hơn. Những loại nhạc US-UK, Kpop có lời sẽ khiến chúng ta mất tập trung. 

Các dòng nhạc giúp nâng cao sự tập trung: 

+Piano, nhạc không lời nhẹ nhàng

+Cổ điển

+Baroque

+Nhạc theo sở thích cá nhân

nhung-bi-quyet-hoc-tap-trung-giup-ban-nang-cao-diem-so

Xem thêm thông tin tại 8 cách học ôn thi hiệu quả – Vượt qua nỗi sợ thi cuối kì

Xây dựng một kế hoạch làm việc cụ thể

Việc xây dựng cho bản thân một kế hoạch làm việc cụ thể sẽ giúp các bạn có được một mục tiêu hoàn chỉnh và biết được mình nên làm gì trong từng cột mốc thời gian. Điều đó cũng sẽ giúp các bạn hình thành nên tính kỷ luật cho bản thân, biết cách sắp xếp thời gian để làm công việc một cách hiệu quả. Đồng thời, các bạn cũng cần phải phối hợp thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý vào bản kế hoạch để bản thân luôn được thư giãn và không bị quá tải trong công việc. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên nghỉ ngơi quá nhiều sẽ dễ làm bản thân bị trì trệ và khó hoàn thành công việc đúng hạn.

Thay đổi chế độ sinh hoạt

Đi ngủ sớm và đảm bảo ngủ đủ giấc. Điều này nghe có vẻ dễ dàng và đơn giản nhưng thực chất lại thường bị các bạn học sinh sinh viên bỏ qua khá nhiều. Điều kiện tiên quyết trong các bí quyết tập trung học tập là bạn phải luôn đảm bảo trạng thái tinh thần bản thân luôn ở mức tốt nhất. Để đạt được điều đó giấc ngủ luôn giữ vai trò cốt yếu. Thiếu ngủ sẽ dễ dàng làm gián đoạn sự tập trung của bạn, thậm chí làm chậm phản xạ và ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, chúng ta nên ngủ đủ từ 7-8 tiếng trong mỗi đêm để cơ thể được nghỉ ngơi đủ.

Ăn uống lành mạnh: Song song với ngủ đủ giấc thì ăn uống lành mạnh cũng là một trong các yếu tố giúp chúng ta cải thiện khả năng tập trung học tập. Học tập và làm việc cũng là một quá trình tiêu tốn năng lượng. Chính vì thế, việc ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ bổ sung cho cơ thể một nguồn năng lượng lớn nhằm đáp ứng các nhu cầu học tập, vui chơi của chúng ta. Ưu tiên những món ăn chứa hàm lượng Omega 3, vitamin B trong các loại cá, rau củ quả sẽ vô cùng có ích cho não bộ của bạn. Ngoài ra, chúng ta cần phải hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước tăng lực vì chúng gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. 

Tránh xa các thú vui tiêu khiển dễ gây mất tập trung

Để rèn luyện sự tập trung trong học tập hay khi làm việc, chúng ta cần hạn chế tối đa những tác nhân có thể gây xao nhãng. Hiện nay, các thiết bị di động hay thiết bị điện tử đã thiết lập ra các chế độ phù hợp trong từng hoàn cảnh như “Không làm phiền – cá nhân – Làm việc – Ngủ”. Khi sử dụng các thiết bị này, các chế độ được khuyến khích sử dụng để người dùng giảm thiểu tình trạng mất tập trung. Ở các chế độ trên, máy tính chỉ cho phép chúng ta dùng một tác vụ nhất định thay vì đa tác vụ. 

Kết lại, để có được các bí quyết học tập trung chúng ta phải bắt nguồn thay đổi từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, để có thể nâng cao sự tập trung chúng ta còn cần phải rèn luyện thường xuyên để đạt được sự cải thiện tốt nhất. Với những nội dung mà Bí Quyết Học Tập vừa chia sẻ hy vọng bạn đọc sẽ tìm được giải pháp tối ưu cho chính mình nhé!