Những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hầu hết khi nhắc đến tiếng Anh, phần mà mọi người sợ nhất là giao tiếp. Nỗi sợ này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguồn gốc lớn nhất lại là sự thiếu tự tin khi sử dụng ngôn ngữ mới. Đừng lo, hãy tham khảo bài viết này để có thể cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả hơn.

Vì Sao Cần Chú Trọng Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp?

Khi tiếng Anh giao tiếp của bạn tốt, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ tăng cao hơn so với người không có tiếng Anh khoảng 30%. Mức lương của người có tiếng Anh cũng sẽ tốt hơn tại Việt Nam vì đó là một trong các yếu tố mà doanh nghiệp rất cần. 

Ngoài ra khi khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn có thể đi du lịch trên khắp thế giới và thích nghi tốt với môi trường mới. Để đi du học, ngôn ngữ quyết định thành công chính là tiếng Anh. Nó không những là ngôn ngữ giao tiếp khi sang nước khác, mà còn là bài xét điều kiện để học sinh chứng minh khả năng du học của mình.

Các Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp

Vượt qua tâm lý sợ hãi khi giao tiếp

Nỗi sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh tồn tại trong rất nhiều người. Phần đông người học tiếng Anh giao tiếp hay mắc phải chính là sự tự ti, sợ bị chê cười khi nói sai, sợ bị chỉ trích..v.v. Bạn không biết mình phát âm có đúng hay không. Chính vì những nỗi sợ trên mà mọi người thường có xu hướng ngại giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Để bắt đầu các cách học tiếng Anh giao tiếp, việc bạn cần làm là loại bỏ tâm lý sợ hãi ngay lập tức. Bạn không thể làm tốt ngay lần đầu tiên học nhưng chắc chắn bạn sẽ làm tốt ở vài lần luyện tập tiếp theo. Vậy nên đừng nản lòng mà hãy tiếp tục cố gắng.

Chuẩn bị cho mình vốn từ vựng đa dạng và phong phú

Số lượng từ vựng tiếng Anh là cực khủng, nhưng chỉ có khoảng ⅓ trong số đó được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Vậy để có những bước khởi đầu trong các cách học tiếng Anh giao tiếp bạn cần phải nắm được ⅓ số từ vựng phổ biến trên. 

Nắm được từ vựng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất. Học tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi sự linh hoạt và phản xạ nhanh nhạy. Chính vì thế, mà khi học từ vựng bạn hãy học sự đa dạng về mặt ý nghĩa của nó để có thể áp dụng theo từng ngữ cảnh.  

Luyện nói trước gương

Luyện tập nói trước gương là một cách học tiếng Anh giao tiếp hữu hiệu. Việc luyện tập nói trước gương giúp bạn đỡ gượng gạo và lúng túng khi phát âm tiếng Anh.

Khẩu hình đôi khi sẽ ảnh hưởng đến phát âm ít nhiều. Vậy nên hãy tập so sánh khẩu hình của mình với một số người nói tiếng Anh bản địa. Bạn cũng có thể tham khảo thông qua khẩu hình của các diễn viên trên phim hoặc qua các video giáo viên hướng dẫn. Điều này sẽ giúp bạn phát âm được chuẩn hơn và cải thiện sự tự tin ở bạn nữa đó.

Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày

Dùng di động hoặc một thiết bị có khả năng ghi âm và dành ra 3-5 phút mỗi ngày để đọc một đoạn văn tiếng Anh. Điều này nên được tập thành thói quen và lặp lại hằng ngày. Mỗi khi nghe lại, bạn sẽ ghi lại những chỗ mình sai như lỗi phát âm hay ngữ pháp. 

Cách học tiếng anh giao tiếp thông qua ghi âm là một cách rất thiết thực. Nếu không nhìn ra lỗi sai và thay đổi sẽ dẫn đến làm chậm trễ quá trình học tiếng Anh của bạn, khiến bạn cứ phạm những lỗi tương tự. Việc nắm bắt lỗi sai của mình và tìm cách hoàn thiện nó sẽ làm bạn rút ngắn thời gian tiến bộ khi học tiếng Anh. Và khi nghe lại ghi âm của mình từng ngày cũng sẽ là động lực để mình cố gắng hơn.

Trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh

Bạn có thể gặp gỡ hoặc cùng bạn bè của mình trò chuyện thông qua tin nhắn, miễn sao hãy cùng họ trò chuyện bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi nói tiếng Anh. Nếu có lỗi sai, bạn và họ hãy sửa chữa những lỗi sai đó để cùng nhau phát triển khả năng nói tiếng Anh hơn nhé.

Khi giao tiếp tiếng Anh, hãy nói chậm

Nếu chưa thuần thục đã vội nói tiếng Anh nhanh như người bản địa sẽ làm bạn dễ bị phát âm sai hơn và khiến đối phương không thể nghe – hiểu được ý mà bạn đang nói. Vậy nên đừng vội gấp gáp mà hãy nói chậm lại.

Khi nói chậm bạn sẽ có thời gian suy nghĩ về câu nói của mình hơn và giúp đối phương dễ nghe hiểu được toàn bộ ý mà mình muốn truyền đạt. 

Hy vọng với một số cách học tiếng Anh giao tiếp trên đây sẽ hữu ích với bạn!