Những sai lầm khi học toán và cách học giỏi toán, cải thiện điểm số

Một điều mà hầu hết mọi người ai cũng phải công nhận là môn toán học là một môn cực kỳ “khó nuốt”. Bởi vì những kiến thức của môn toán đều có sự liên quan với nhau nên chỉ cần bỏ lỡ một chút thôi cũng dễ dẫn đến việc hỏng kiến thức. Thật ra môn toán không hề khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn có được những phương pháp học tập đúng đắn. Xem bài viết sau đây để biết được các cách học giỏi toán và những sai lầm khi học toán mà chúng ta thường mắc phải nhé

Cách học giỏi toán và những sai lầm khi học toán

Cách 1: Không bao giờ được bỏ qua bài dễ

nhung-sai-lam-khi-hoc-toan-va-cach-hoc-gioi-toan-cai-thien-diem-so

Khi học toán nhiều bạn học sinh sẽ có một quan điểm rất sai lầm là thường sẽ làm qua loa, cho có những câu dễ vì cứ tập trung vào những câu dễ thì điểm số khi nào mới có thể cải thiện. Tuy nhiên khi “skip” những bài đơn giản và di chuyển đến những bài khó, nâng cao hơn dễ khiến bạn không hiểu được cách giải những bài toán khó đó. Cách học giỏi toán duy nhất và giúp bạn cải thiện điểm số là các bạn phải làm câu dễ một cách nhuần nhuyễn trước đã. Chúng ta nên giải những câu đơn giản đến mức độ mà khi chúng ta chỉ cần nhìn vào trong đầu chúng ta đã tự nảy ra vô vàn cách giải, phương pháp cho các dạng bài mà không cần phải băn khoăn quá nhiều.

Những câu dễ trong môn toán như những viên gạch để xây dựng nền tảng cho sự phát triển. Môn toán như một sợi dây mắc xích liên kết các kiến thức với nhau, để có thể đi được xa hơn bạn phải làm chắc chắn từ ngay ban đầu.

Cách 2: Luôn ghi ra cách giải chi tiết

Đối với phương pháp học này sẽ cực kỳ hiệu quả cho các bạn đang mất gốc môn toán. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là cần rất nhiều thời gian và đòi các bạn phải có sự kiên trì. Phương pháp này không chỉ áp dụng cho tự luận mà còn áp dụng cho cả các câu trắc nghiệm và bấm máy tính. Khi mới bắt đầu học những kiến thức mới và lạ lẫm, các bạn nên cố gắng ghi ra trình tự từng bước giải chi tiết và tốt nhất là đừng ghi tắt, chú thích kế bên những bước giải còn khiến bạn lúng túng.

Khi mắc lỗi sai ở một bài toán và bạn xem lại bạn có thể nhận ra ngay được sai lầm của mình. Hoặc thậm chí, trong trường hợp bạn có lỡ lơ là môn toán trong một khoảng thời gian ngắn bạn có thể mở ngay quyển sổ đã ghi chép kiến thức ra và tham khảo, bạn sẽ có nhớ lại ngay cả một hệ thống kiến thức lớn và nắm được cách giải cũng như là sườn bài của một bài toán nào đấy.

Cách 3: Ôn tập theo kiểu “cuốn chiếu” – cách học giỏi toán hiệu quả

Đây là phương pháp mà bạn sẽ học song song cả kiến thức cũ lẫn kiến thức mới. Trong một năm học hay một học kì, chúng ta sẽ học rất nhiều chuyên đề môn toán cả đại số lẫn hình học. Ở trong những chuyên đề đó cũng sẽ có rất nhiều công thức, định nghĩa, hệ quả, nguyên nhân và yêu cầu chúng ta phải ghi nhớ được hết tất cả những điều đấy thì mới có thể học tốt môn toán. Thế nhưng, chúng ta lại rất dễ lẫn lộn các kiến thức và chắc chắn rằng ai cũng đã từng có sự nhầm lẫn giữa các kiến thức như thế.

Điều quan trọng nhất trong lúc học môn toán không phải việc bạn tiếp thu được bao nhiêu kiến thức mới trong thời gian ngắn mà là sau một quá trình dài học tập bạn phải review, củng cố lại những kiến thức cũ trước đó. Mỗi buổi tối sau khi đã hoàn thành các bài tập môn toán được giao bạn nên dành ra 30p-1 tiếng để làm thêm các bài tập và ôn các kiến thức của những chương trước đó. Áp dụng cách thức này sẽ giúp bạn liên kết được các kiến thức đã học lại với nhau và ghi nhớ tốt hơn.

Cách 4: Chỉ chép khi “thật sự hiểu”

Chúng ta thường có một cách học rất không tốt là làm nhiều việc cùng lúc: ghi chép, nghe giảng. Điều này thật sự rất độc hại vì các bạn đã ghi chép một cách vô thức và không hề hiểu mình đang ghi những gì. Hoặc đôi khi chúng ta sẽ có quan điểm “thôi, chép đi, có gì về xem lại sau” tuy nhiên chắc gì về nhà chúng ta đã coi liền và những khúc mắc, câu hỏi thắc mắc càng ngày chất chồng lên nhau và kéo dài đến ngày thi sẽ rất dễ khiến chúng ta bị stress vì khối lượng kiến thức hỏng quá nhiều.

Thay vào đó, chúng ta nên tập trung 100% vào việc nghe giảng và hiểu thật sự từng nội dung mà giáo viên đang truyền tải. Học cách viết tóm tắt cách làm vào một tờ giấy note và làm lại nó khi bạn đã hiểu hết mọi thứ. 

Tổng kết lại, môn toán thật sự không hề khó như chúng ta nghĩ nếu chúng ta có cách học giỏi toán đúng đắn và phù hợp. Hãy chia sẻ thêm kinh nghiệm học toán của bạn với Bí Quyết Học Tập dưới những bình luận dưới đây để chúng ta có cơ hội trao đổi nhé!