Phương pháp học tập hiệu quả: “học khôn ngoan – mà không gian nan”

Áp dụng phương pháp học tập hiệu quả phải bắt đầu từ một thái độ tập trung, một ý chí mạnh mẽ,…chúng ta sẽ dễ dàng biến học tập từ “một hình phạt” trở thành niềm vui không thể thiếu mỗi ngày.

Phương pháp học tập hiệu quả nhất là gì?

Tìm ra cách tốt nhất để học tập là một quá trình xuyên suốt và lâu dài. Nó không phải là thứ có thể để lại cho đến đêm trước ngày kiểm tra. Bạn nên thường xuyên cải thiện kỹ năng học tập của mình để biết được cách học đó đã phù hợp hay chưa.

Có được phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn tránh được sự hoảng sợ và lo lắng khi sắp có một bài kiểm tra lớn. Sau cùng, bạn sẽ có khả năng làm bài tốt và bớt căng thẳng trước bài kiểm tra khi bạn đã có thời gian ôn tập.

Khám phá 12 phương pháp học tập hiệu quả “cách học thông minh – không cần chăm chỉ”

1/ Học có tổ chức

Mang theo một kế hoạch làm bài tập về nhà mỗi ngày. Các bạn học sinh nên làm bài tập về nhà, chuẩn bị bài mới và ôn lại bài ngay khi được giao để đảm bảo chúng không bị lãng quên.

2/ Tập trung học ở trên lớp

Điều quan trọng là phải tập trung và tránh bị phân tâm khi giáo viên đang giảng bài. Việc chú ý nghe giảng rất quan trọng. Đôi khi, bạn sẽ thấy buồn ngủ vì nhiều giáo viên giảng bài quá đơn điệu. Lúc ấy, hãy xin phép đi rửa mặt, uống nước,… để tìm lại cơn tỉnh táo. Đừng quá thức khuya, điều đó sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi, uể oải trong giờ học.

3/ Tránh xa phiền nhiễu

Sự phân tâm ở khắp mọi nơi, từ điện thoại di động,  mạng xã hội cho đến bạn bè. Hãy nhận biết điều gì khiến bạn phân tâm trong lớp và biết cách tránh xa những điều gây xao lãng này. Tránh ngồi cạnh bạn bè nếu bạn biết họ sẽ làm bạn mất tập trung. Tắt điện thoại di động cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến giáo viên của mình.

4/ Đảm bảo ghi chú đầy đủ

Viết bài rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý thông tin bạn đang học. Những kiến thức này cũng sẽ trở thành kiến thức cần thiết có thể được xem lại trước khi kiểm tra. Hỏi lại bạn bè hoặc giáo viên nếu bạn bỏ lỡ buổi học trên lớp.

5/ Đặt câu hỏi nếu bạn chưa hiểu

Hãy giơ tay và đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi hỏi trước mặt mọi người, hãy viết cho mình một lời nhắc nhở để nói chuyện với giáo viên sau giờ học.

6/ Lập kế hoạch học tập

Khi lập kế hoạch học tập, hãy nhìn vào bảng kế hoạch của bạn và nghĩ về những việc cần phải hoàn thành. Suy nghĩ về các dạng câu hỏi sẽ có trong bài kiểm tra và các chủ đề sẽ được đề cập để bạn biết mình nên tập trung vào điều gì. Đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học, chẳng hạn như bạn sẽ học bao nhiêu chủ đề, làm bao nhiêu bài tập,…

7/ Xem lại vở ghi bài vào mỗi buổi tối

Sau giờ học, hãy xem lại vở ghi bài trên lớp học. Việc xem lại các ghi chú giúp chuyển kiến thức đã học từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, điều này sẽ giúp ích cho lần sau khi bạn có một bài kiểm tra lớn.

8/ Nói chuyện với giáo viên

Giáo viên sẽ giúp bạn nếu bạn muốn hiểu thêm về nội dung bài học. Nói chuyện với giáo viên của bạn để làm rõ những điều chưa hiểu trước khi kiểm tra. Chủ động yêu cầu sự giúp đỡ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn!

9/ Lựa chọn nơi học bài phù hợp

Địa điểm học tập tốt nhất là một nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng và ở khu vực ít xe cộ qua lại. Đảm bảo có một không gian học bài thích hợp để học và viết. Nhu cầu của mọi người là khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm được một nơi phù hợp với mình.

10/ Học trong thời gian ngắn

Cứ sau 30 phút học, hãy nghỉ ngơi 10-15 phút ngắn để nạp năng lượng. Các buổi học ngắn sẽ hiệu quả hơn và giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học.  Học liên tục trong thời gian qua lâu dễ khiến bạn mệt mỏi.

11/ Đơn giản hóa việc viết bài

Làm cho việc học tập bớt khó khăn hơn bằng cách cô đọng các nội dung chép bài trên lớp. Gạch chân hoặc đánh dấu các từ chính. Tạo các công cụ hỗ trợ trực quan như biểu đồ, tóm tắt nội dung, bản đồ tư duy hoặc phác thảo để sắp xếp và đơn giản hóa thông tin cũng như giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

12/ Học nhóm

Làm việc với các bạn cùng lớp sẽ mở ra một môi trường tương tác. Điều này giúp bạn có cơ hội kiểm tra kiến ​​thức của mình với những người khác, bạn cũng sẽ biết thêm nhiều kiến thức mới lạ, học nhóm còn giúp bạn nhớ lâu nội dung bài học hơn.

Cách học khôn ngoan mà không gian nan

Lựa chọn cách học hiệu quả, giúp bạn có được những cách ghi nhớ kiến thức nhanh hơn, lâu hơn. Tuy nhiên, tìm cho mình cách học hiệu quả đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ khám phá ra loại hình học tập nào phù hợp nhất với bạn. Từ đó, bạn sẽ giảm bớt lo sợ khi kỳ thi gần đến, loại bỏ bớt các áp lực từ việc học,…

Nếu bạn chọn được cho bản thân những cách học tập hiệu quả. Bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức vào đầu mà không cần tốn quá nhiều thời gian để học đi học lại, hay không phải lo lắng mỗi khi có bài kiểm tra.