Tiết lộ cách học Ielts Speaking tại nhà dễ hơn bao giờ hết

IELTS đã không còn xa lạ với các bạn học sinh sinh viên ngày nay. IELTS là một bài test tiếng Anh mà trong đó bao gồm cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, phần thường bị các bạn học viên mơ hồ và sợ nhất là phần kỹ năng Nói. Hay còn gọi là kỹ năng Speaking. Đừng lo lắng, theo dõi bài viết sau đây của Bí Quyết Học Tập để hiểu thêm cách học Ielts Speaking tại nhà nhé!

Thấu hiểu cấu trúc đề thi Ielts Speaking

Phần thi IELTS Listening kéo dài từ 11-14 phút. Các thí sinh sẽ được trò chuyện trực tiếp với ban giám khảo. Để có thể đạt điểm cao trong phần thi này, các bạn học viên cần phải thể hiện được các năng lực cụ thể như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trả lời các câu hỏi lưu loát và có sự am hiểu về các đề tài. 

Tương tự như các phần thi kỹ năng khác, IELTS Speaking cũng sẽ đi từ dễ đến khó. Bài thi IELTS Speaking gồm có 3 phần: 

  1. Interview – Chủ đề sẽ xoay quanh các dạng câu hỏi quen thuộc như giới thiệu bản thân, giới thiệu về gia đình hay giới thiệu về công việc. 
  2. Cue card – Chủ đề ở phần này sẽ do giám khảo đưa đến cho bạn. Bạn có thời gian chuẩn bị là 1 phút và 2 phút để trình bày ý tưởng của mình. Sau khi phần trình bày kết thúc giám khảo có thể hỏi bạn 1-2 câu để hiểu thêm về ý tưởng của bạn
  3. Discussion – Phần này được xem là phần thảo luận. Bạn sẽ không được phép chuẩn bị trước bất kỳ điều gì trong phần này. Giám khảo có thể tiếp tục đào sâu thêm vào đề tài ở phần 2 hoặc đề ra bất kỳ câu hỏi nào khác để thảo luận. Bạn cần phải thảo luận nhiều với giám khảo để đạt được số điểm tốt.

Các tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS SPEAKING

Fluency and Coherence: Với tiêu chí này bạn cần phải đảm bảo nội dung câu trả lời luôn mạch lạc, nội dung của các câu trả lời phải có sự liên kết với nhau.

Lexical Resource: Đây là tiêu chí chấm điểm yêu cầu thí sinh phải sử dụng từ đúng nghĩa và phù hợp với ngữ cảnh trong câu. 

Grammatical Range and Accuracy: Để lấy được điểm của phần này bạn phải có sự kết hợp câu đơn và câu ghép. Ngoài ra, bạn cần phải biết sử dụng linh hoạt các loại mệnh đề. Một lưu ý nhỏ là bạn cần tránh mắc các lỗi về thì (tense) và các lỗi liên quan đến ngữ pháp căn bản. 

Pronunciation: Như tên gọi của nó, phần này yêu cầu thí sinh phải phát âm đúng trọng âm (stress), ngữ điệu (intonation) và nhịp điệu (rhythm). Bạn không cần phải nói quá nhanh hay quá chậm mà phải cần nói một cách vừa đủ để giám khảo có thể đánh giá một cách xác thực nhất.

Chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking: 

  • Interview: Study, work, hometown, living place, family, friends, daily routine, daily activities…
  • Cue card – Speech:

1. Describe an object: miêu tả một đồ vật

2. Describe a person: miêu tả người 

3. Describe an event: miêu tả một sự kiện

4. Describe an activity: miêu tả hoạt động

5. Describe a place: miêu tả một địa điểm

6. Describe your favourite: miêu tả sở thích

  • Discussion:

Opinion – Nêu ý kiến của bạn về một vấn đề gì đó

Evaluate – Suy nghĩ của bạn về một ý kiến nào đó

Future – Theo bạn điều gì sẽ xảy ra trong tương lai

Cause and Effect – Nguyên nhân và tác động của một việc gì đó

Hypothetical – Nói về những tình huống không có thật

Compare and Contrast – So sánh, nói về sự giống nhau và khác nhau

Past– Thực trạng trong quá khứ và đến ngày nay đã thay đổi như thế nào?

Cách học IELTS Speaking tại nhà

Sử dụng công cụ luyện phát âm – cách học Ielts Speaking hiệu quả

Một công cụ mà Bí Quyết Học Tập cảm thấy sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều về cách rèn luyện khả năng phát âm. Công cụ còn giúp tạo ra accent giống người bản xứ là trang web TED Talks. Đây là một trang web cho phép bạn luyện nghe những bài thuyết giảng đến từ người nước ngoài. Ở trong mỗi video của TED Talks, bạn sẽ thấy có cả phần transcript. Bạn vừa nghe vừa follow theo cả transcript để nắm được nội dung lẫn nhịp điệu và cách mà người bản xứ nói chuyện. TED Talks còn có cả chức năng bấm vào từng câu trong transcript để lặp lại nội dung câu nói. Bạn có thể nghe và lặp lại theo. Áp dụng phương pháp này trong vòng 1-3 tháng bạn sẽ cảm thấy accent của mình thay đổi rất nhiều.

Lựa chọn đề thi thật và làm

Với phương pháp này chúng ta nên rèn luyện một cách thường xuyên. Bạn có thể nhờ một người có trình độ tiếng Anh tốt hơn đặt ra các câu hỏi. Dùng một thiết bị ghi âm ghi lại phần trình bày của mình và sau khi kết thúc hãy xem lại nó. Khi áp dụng phương pháp này bạn sẽ nắm vững được thời gian làm bài. Cũng như hệ thống được các ý tưởng cần trình bày khi thi.

Tuy nhiên, không có gì tốt hơn nếu bạn có thể tìm được những người, đơn vị có uy tín để giúp bạn rèn luyện kỹ năng nói cũng như cách học Ielts Speaking. Chính vì thế mà bạn có thể tham khảo hệ thống trường liên cấp chuyên Anh Việt Anh nơi bạn sẽ được đào tạo các kiến thức – kỹ năng thi IELTS một cách hiệu quả nhất.