Tổng hợp các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh là nỗi lo muôn thuở của hầu hết người học. Có lẽ bạn đã rất đau đầu trong việc không biết bắt đầu như thế nào để tìm được các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Học từ vựng có thể sẽ thuộc ngay lúc đó nhưng sau một thời gian không sử dụng bạn lại quên ngay. 

Bạn hẳn đã tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng vốn từ vựng lại không được nâng cao như mong muốn. Hãy cùng Bí Quyết Học Tập xem qua những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng là cốt lõi của việc học tiếng Anh. Kỹ năng giao tiếp của người học được cải thiện nhiều hay không phần lớn nằm ở việc người đó có vốn từ vựng phong phú. Tất nhiên ngữ pháp cũng giữ vai trò quan trọng không kém. Nhưng nếu chỉ có ngữ pháp mà không có vốn từ vựng bạn sẽ rất khó truyền tải thông điệp mình muốn đến đối phương.

XEM THÊM: Top 5 bí quyết ôn thi Tiếng Anh hiệu quả mới nhất

Những lỗi thường mắc phải khi học tiếng Anh

Dùng sai thì tiếng Anh

Khi học tiếng Việt chúng ta thường không học qua bước chia thì, nhưng ở tiếng Anh thì có. Đặc biệt đối với các dạng động từ việc chia thì cho đúng lại càng quan trọng. Chúng ta thường sử dụng động từ ở dạng hiện tại đơn hoặc dạng nguyên bản mà không để ý đến cột mốc thời gian. Từ đó dẫn đến việc khi áp động từ vào câu văn không diễn tả được đúng ý nghĩa mà bạn muốn nói.

Học từ vựng sai cách

Thông thường khi học từ vựng, chúng ta có xu hướng học thuộc lòng với 1 ý nghĩa. Đồng thời, mỗi ngày chúng ta sẽ ép buộc bản thân học một số lượng từ vựng khá lớn. Những điều này tưởng chừng như sẽ giúp chúng có vốn từ vựng lớn hơn nhưng lại gây ra tác dụng ngược. Từ vựng tiếng Anh rất đa dạng, tùy thuộc vào ngữ cảnh mà từ vựng sẽ thay đổi về mặt ý nghĩa. Chính vì thế, từ vựng tiếng Anh nên vừa học vừa ứng dụng thực tế thay vì chỉ ghi chép thuộc lòng như các môn học khác.

Tổng hợp các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đặt mục tiêu phù hợp với bản thân

Để có được các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đầu tiên, chúng ta hãy đặt ra một lộ trình học tập và mục tiêu phù hợp với bản thân. Mục tiêu phù hợp sẽ là động lực tuyệt vời để kích thích cảm hứng học tập. 

Mỗi ngày chỉ cần học từ 10-15 từ vựng, sau một tháng bạn đã có vốn từ vựng từ 300 – 450 từ. Lộ trình học tập và mục tiêu sẽ đảm bảo việc học của bạn được rèn luyện thường xuyên, giúp bạn ghi nhớ rất lâu và biết cách ứng dụng vào trong các cuộc hội thoại.

Sử dụng hình ảnh trong việc học từ vựng – cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đây được xem là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Việc sử dụng hình ảnh đi kèm với từ vựng sẽ giúp quá trình học tiếng Anh của bạn trở nên nhiều màu sắc và thú vị. Khi gắn liền một vật với một từ vựng, bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn là chỉ học một cách thông thường qua sách vở.

Học từ vựng bằng flashcard

Flashcard được thiết kế với hình thức nhỏ gọn, tiện lợi có thể mang đi bất cứ đâu. Ngoài ra thiết kế của flashcard còn được đánh giá là có tính logic cao và rất bắt mắt. Là một trong các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Chúng ta có thể học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard thông qua các cách sau: 

  • Tận dụng tối đa hai mặt của flashcard (mặt trước in từ vựng – mặt sau là hình ảnh/giải thích/ câu ví dụ)
  • Xáo trộn thứ tự của những tấm flashcard
  • Sắp xếp và học từ vựng theo cùng chủ đề
  • Luôn mang theo flashcard để sẵn sàng học từ vựng mọi lúc

Thường xuyên sử dụng những từ vựng mới

Để chúng ta có thể nâng cao được vốn từ vựng. Bạn phải sử dụng những từ mới một cách thường xuyên. Đây là một phương pháp rất hữu hiệu vì nó sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt bằng cách ứng dụng vào thực tế. Bạn có thể thay phiên các cách khác nhau trong quá trình học tập: đọc sách, luyện đặt câu, luyện viết hoặc đơn giản hơn là vận dụng nó vào các cuộc giao tiếp hàng ngày.

Thông qua bài viết tổng hợp các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dành cho tất cả mọi lứa tuổi sử dựng chính là học tập và ôn luyện thường xuyên áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày. Bằng cách biến tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình lên rất nhiều và đạt được khả năng sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Hãy chia sẻ với Bí Quyết Học Tập nếu bạn đã áp dụng các phương pháp và thành công nhé!