TOP 5 CÁCH HỌC VĂN ÔN THI VÀO 10 HIỆU QUẢ

Dưới đây là top 5 cách học văn ôn thi vào 10 hiệu quả dành cho các bạn học sinh, nếu bạn quan tâm thì lướt xuống đây đọc tiếp nhé!

Mùa hè càng đến gần thì cũng là lúc các bạn học sinh lớp 9 đang chạy đua với thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 để mang lại kết quả tốt nhất. Và Ngữ văn là một môn khá quan trọng trong kỳ thi và được học sinh dành thời gian ra ôn tập không nhỏ. Tuy nhiên, không phải cứ chăm chỉ học tập là được điểm cao mà chúng ta cần phải học đúng cách. 

Đề văn ôn thi vào lớp 10 có cấu trúc như thế nào?

Đề thi văn tuyển sinh vào lớp 10 bao gồm 2 phần:

Phần 1: Đọc – hiểu văn bản

Phần 2: Làm văn:

  • Nghị luận văn học:Yêu cầu học sinh nêu cảm nhận hay phân tích các yếu tố nghệ thuật về một tác phẩm cụ thể. Ngoài ra cũng có thể mở rộng và liên kết qua các tác phẩm khác, hoặc cũng có thể là làm sáng tỏ một ý kiến nhận định thông qua một tác phẩm nào đó có liên quan.
  • Nghị luận xã hội: Yêu cầu học sinh viết bài văn trình bày quan điểm cá nhân của mình về một vấn đề hay một tư tưởng nào đó đang nổi cộm ở thời điểm hiện tại. Đề bài của phần này có thể liên quan đến thông tin được dùng ở bài Đọc – hiểu văn bản ở trên, giúp mang tính liên kết cho toàn bộ đề bài thi. Bên cạnh những luận điểm cá nhân, học sinh cần khéo léo lồng ghép thêm những dẫn chứng cụ thể mang tính thực tiễn ở thời điểm hiện tại giúp bài làm có chiều sâu hơn cũng như mang tính thuyết phục hơn.

Top 5 cách học văn ôn thi vào 10 hiệu quả:

1. Hệ thống lại kiến thức văn học theo từng chuyên đề

Hệ thống kiến thức  theo từng chuyên đề được xem là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong top 5 cách học văn ôn thi vào 10 hiệu quả. 

Trong phần Ngữ văn lớp 9, văn học được chia ra làm 2 phần là văn học trung đại và văn học hiện đại. Trong mỗi phần đó thì sẽ có đầy đủ các tác phẩm văn xuôi, thơ ca đa dạng.

Khi bắt đầu ôn thi vào lớp 10 bạn cần phải biết phân chia các tác phẩm vào đúng nội dung tương ứng. Sau đó là đưa các tác phẩm có cùng chủ đề vào một đề tài cụ thể.

Qua đó, học sinh sẽ có được cái nhìn tổng quát và dễ dàng liên kết, so sánh sự giống và khác của các tác phẩm với nhau.

2. Đọc kỹ, tìm hiểu nội dung cụ thể của từng tác phẩm

Muốn học văn được điểm tốt thì không phải chỉ cần học thuộc lòng từ văn mẫu là sẽ được. Muốn đạt điểm thi cao thì bạn cần nắm rõ nội dung chính và các tuyến nhân vật trong bài. Nên gạch chân những ý chính quan trọng trong bài và phân tích sâu để dễ hình dung tác phẩm. Bên cạnh đó bạn cũng phải nắm được thông điệp mà tác phẩm muốn mang lại cho người đọc là gì. 

3. Ghi nhớ các thông tin của tác phẩm khi học văn ôn thi

Bên cạnh việc nắm nội dung chính của tác phẩm bạn còn phải nhớ được những thông tin cơ bản như tác giả, tác phẩm, phương thức biểu đạt, biện pháp nghệ thuật được sử dụng,… Những chi tiết này sẽ giúp bài làm của bạn trở nên hoàn thiện chỉnh chu hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó tiếp thu những kiến thức này thì nên làm một bảng sơ đồ tư duy cho từng tác phẩm. Và bạn nhớ ghi chú những phần quan trọng bằng những cách làm nổi bật nội dung đó nhé!

4. Thường xuyên cập nhật kiến thức trong đời sống hằng ngày

Trong các môn học thì văn học có mối liên kết đến với đời sống thường ngày, đặc biệt là đời sống tinh thần của chúng ta. Chính vì vậy, việc thường xuyên cập nhật kiến thức đời sống thường ngày sẽ rất tốt cho việc bạn làm bài nghị luận xã hội. Kiến thức từ thực tế sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên chân thật cũng như gần gũi đến với người đọc.

5. Kết hợp giữa học văn ôn thi và luyện đề

Vừa ôn bài vừa giải các bài thi mẫu có sẵn từ các năm trước là cách ôn thi văn vào lớp 10 vô cùng hiệu quả dành cho các bạn. Lợi ích của việc luyện đề không chỉ giúp bạn nắm được cấu trúc của đề thi mà còn ôn đúng trọng tâm, không lan man kiến thức. Ngoài ra, việc làm bài tập thường xuyên cũng giúp các bạn có khả năng viết mạch lạc, cảm thụ tác phẩm nhanh chóng, luận điểm vững chắc khi phân tích.

Và đó cũng là TOP 5 CÁCH HỌC VĂN ÔN THI VÀO 10 HIỆU QUẢ dành cho các bạn học sinh. Nếu bạn cảm thấy hay thì nhớ chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé!

Xem thêm:

>> Nhận ngay Ebook Cẩm nang tuyển sinh lớp 10 hoàn toàn miễn phí

>> 5 bí mật để học giỏi: cách học hiệu quả cho học sinh trung học